Home » Thông Tin Thị Trường » 2 cổ phiếu này là giấc mơ của Nhà đầu tư Giá trị

2 cổ phiếu này là giấc mơ của Nhà đầu tư Giá trị

20210830-2-co-phieu-nay-la-giac-mo-cua-nha-dau-tu-gia-tri-1

Các ngân hàng lớn đã nằm trong số những cổ phiếu vốn hóa lớn hoạt động tốt nhất vào năm 2021. Mặc dù lãi suất thấp kỷ lục khiến biên lợi nhuận cho vay của họ giảm, họ đã khai thác vào các phân khúc khác như ngân hàng đầu tư. Hiệu suất hoạt động đặc biệt của các ngân hàng này được đánh dấu bởi sự tăng trưởng trong các chỉ số chính như thu nhập trên mỗi cổ phiếu, đã sánh ngang với các công ty công nghệ đang phát triển gần đây.

Goldman Sachs (NYSE: GS) đứng đầu trên toàn cầu về mua bán và sáp nhập kể từ đầu năm đến nay, và trong quý thứ hai, công ty này đã mang lại doanh thu kỷ lục trong nhiều phân khúc. Kết quả là giá cổ phiếu tăng vọt, tăng 41% cho đến hiện tại năm 2021.

Ngược lại, Citigroup (NYSE: C) là một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất thế giới, nhưng nó đang thu hẹp quy mô hoạt động tại các thị trường kém hiệu quả. Động thái này đã góp phần làm giảm đáng kể lợi nhuận quý 2, nhưng công ty giao dịch có mức chiết khấu so với các công ty cùng ngành trong khi thực hiện các điều chỉnh đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Cả hai ngân hàng đều có những lý do độc đáo để các nhà đầu tư đưa vào danh mục đầu tư dài hạn và khi kết hợp lại, chúng cung cấp khả năng tiếp xúc đa dạng với thế giới ngân hàng.

Goldman Sachs

20210830-2-co-phieu-nay-la-giac-mo-cua-nha-dau-tu-gia-tri-2

Goldman Sachs (GS) không phải là một ngân hàng điển hình. Nó không cho vay tiền đối với những người bình thường như một hoạt động kinh doanh cốt lõi, trên thực tế, mảng ngân hàng tiêu dùng của GS chỉ đóng góp 2,3% tổng doanh thu thuần trong quý 2. Ngân hàng này thực hiện hầu hết các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực tập trung ở mảng đầu tư.

 
Bộ phận Doanh thu thuần Quý 2/2020  Doanh thu thuần Quý 2/2021 Tăng trưởng

Ngân hàng đầu tư

2,65 tỷ USD

3,60 tỷ USD

36%

Thị trường toàn cầu

7,17 tỷ USD

4,90 tỷ USD

(32%)

Quản lý tài sản

2,10 tỷ USD

5,13 tỷ USD

144%

Quản lý người tiêu dùng và tài sản

1,36 tỷ USD

1,74 tỷ USD

28%

Tổng

13,29 tỷ USD

15,38 tỷ USD

16%

Nguồn: Dữ liệu công ty

Phân khúc Thị trường toàn cầu là ‘cơn gió nghịch chiều’ duy nhất cho một quý tăng trưởng bùng nổ. Quý 2/2020 là thời điểm được dự báo bị ảnh hưởng nhất của đại dịch, dẫn đến sự biến động chưa từng có trên thị trường tài chính. Goldman Sachs kiếm được các khoản phí dựa trên hoạt động giao dịch, do đại dịch đã làm thị trường năm nay bị ảnh hưởng hơn, nên doanh thu trong lĩnh vực đó ít hơn.

Mảng Quản lý tài sản tăng cao đã giúp GS lấp đầy khoảng trống, vì ngân hàng đã thu được 302% lợi ích từ các khoản đầu tư cổ phiếu, được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán toàn cầu mạnh mẽ. Ngoài ra, hoạt động mảng Ngân hàng đầu tư phát triển mạnh nhờ thị trường IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) sôi động. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các công ty đại chúng đã huy động được số tiền kỷ lục trong lịch sử.

Hiệu suất tổng thể của công ty đã dẫn đến 15,02 đô la thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho quý 2, tốt hơn 46% so với 10,23 đô la mà các nhà phân tích dự báo. Hơn nữa, thu nhập cả năm 2021 ước tính là 45,85 đô la trên mỗi cổ phiếu, tăng trưởng 85% so với năm 2020.

Cổ phiếu giao dịch gấp 8,1 lần thu nhập dự kiến ​​này ở mức giá gần đây, mức chiết khấu so với SPDR S&P Bank ETF ở mức 10,3 lần. Nghĩa là Goldman Sachs có thể có mức tăng 27% từ đây để phù hợp với các công ty cùng ngành.

Mọi thứ thậm chí còn trở nên tốt hơn đối với các nhà đầu tư, khi GS tuyên bố tăng 60% cổ tức hàng quý bắt đầu từ quý 3, lên 2,00 đô la/cổ phiếu – cao nhất là 1 tỷ đô la mua lại cổ phiếu đã hoàn thành trong quý gần đây nhất.

Ở mức giá gần đây, Goldman Sachs là một trong khoảng 50 cổ phiếu vốn hóa lớn tăng trưởng 40% trở lên trong năm nay.

Citigroup

20210830-2-co-phieu-nay-la-giac-mo-cua-nha-dau-tu-gia-tri-3

Citigroup chia hoạt động kinh doanh của mình thành hai lĩnh vực chính: Ngân hàng Tiêu dùng Toàn cầu và Nhóm Khách hàng Doanh nghiệp. Bên mảng Tiêu dùng tuy nhỏ hơn nhưng vẫn chiếm 39% tổng doanh thu quý 2, cho thấy sự hiện diện lớn của Citigroup trong lĩnh vực Ngân hàng bán lẻ. Phân khúc Doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực giống như các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực Ngân hàng đầu tư.

Ngân hàng đã trải qua 12 tháng khó khăn do một số sai lầm tự gây ra, dẫn đến các vấn đề về quy định, chưa kể đến việc vô tình xả quỹ 893 triệu đô la thay mặt cho một trong những khách hàng của mình – 504 triệu đô la trong số đó đã được phán quyết là không thể thu hồi. Do đó, mức tăng khoảng 11% trong năm nay đang xếp sau cả chỉ số S&P 500 (khoảng 17%) và SPDR S&P Bank ETF (gần 19%). Các nhà đầu tư đang thận trọng xem xét, do định giá cổ phiếu của ngân hàng này thận trọng hơn so với các ngân hàng cùng ngành.

Ngân hàng

Giá cổ phiếu gần đây

Giá trị sổ sách hữu hình (Mỗi cổ phiếu) (TBVPS)

Hệ số giá/giá trị sổ sách hữu hình (PTBV)

Citigroup

68 $

77,87 $

0,87

Goldman Sachs

375 $

264,90 $

1,42

Nguồn: Dữ liệu công ty

Nhưng có một vị CEO mới ở vị trí lãnh đạo – Jane Fraser – bà đang cố gắng xoay chuyển tình thế công ty. Trong quý đầu tiên năm nay, bà thông báo Citigroup sẽ rời khỏi 13 thị trường hoạt động kém hiệu quả trên khắp Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong mảng Ngân hàng tiêu dùng và thay vào đó, tái triển khai các nguồn lực đó vào các doanh nghiệp thể chế và tài sản của mình.

Việc chuyển hướng sang một tổ chức tập trung vào ngân hàng đầu tư hơn sẽ mất nhiều thời gian. Trong quý 2, Citigroup đã chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh thu so với cùng kỳ năm trước ở hầu hết các lĩnh vực, ngoại trừ mức tăng trưởng đáng chú ý 37% trong mảng Thị trường chứng khoán. Ít nhất đó là một chồi xanh cho những nỗ lực của ngân hàng.

Tuy nhiên, cổ phiếu của nó đã mang lại 2,85 đô la thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý, cải thiện 45% so với dự báo của các nhà phân tích, do chi phí tín dụng thấp hơn. Citigroup dự kiến ​​sẽ tạo ra 9,00 đô la thu nhập trong cả năm – nhiều hơn 85% so với năm 2020.

Citigroup đang trả công rất lớn cho các nhà đầu tư vì sự kiên nhẫn của họ, ngân hàng đã trả lại 4,1 tỷ USD cho các cổ đông chỉ trong quý 2 dưới dạng cổ tức và mua lại cổ phiếu. Nó tương đương với lợi suất cổ tức 3% và hiện đang trả lại nhiều tiền nhất có thể cho các cổ đông theo các quy tắc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Có một cơ hội tăng vốn lớn cho các nhà đầu tư giá trị dài hạn nếu Citigroup phát triển phân khúc Doanh nghiệp rất thành công và cải thiện hoạt động kinh doanh Tiêu dùng. Trong thời gian chờ đợi, công ty đang cung cấp các ưu đãi sinh lợi – đó có thể là một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho danh mục đầu tư của bạn.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *