Home » Bí Quyết Đầu Tư » 2 cổ phiếu trả cổ tức có lợi suất cao, có thể tăng mức chi trả trong tháng 10

2 cổ phiếu trả cổ tức có lợi suất cao, có thể tăng mức chi trả trong tháng 10

20220929-2-co-phieu-tra-co-tuc-co-loi-suat-cao-co-the-tang-muc-chi-tra-trong-thang-10-1

Việc tăng mức chi trả cổ tức hàng quý là điều mà tất cả các nhà đầu tư có thu nhập đều yêu thích. Đó là bởi vì nó có nghĩa là họ đang thu về nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư của mình. Ví dụ, nếu một cổ phiếu tăng 3% cổ tức mỗi năm, thì nó sẽ tăng hơn 34% trong khoảng thời gian 10 năm, nhờ vào lãi kép.

Sự tăng trưởng kép đó là một phần của những gì làm cho cổ phiếu trả cổ tức trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn. Có 2 cổ phiếu đã tăng chi trả trong nhiều thập kỷ là AbbVie (ABBV) và ExxonMobil (XOM). Cả hai công ty này đều có tiềm năng thực sự để công bố các đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 10. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một chút về 2 cổ phiếu chia cổ tức này.

1. AbbVie

AbbVie là hãng sản xuất dược phẩm trả cổ tức cao, khoảng 4% mỗi năm. Đó là một khoản chi trả tuyệt vời khi bạn xem xét chỉ số S&P 500 trung bình, nó chỉ có lợi suất 1,8%.

Hơn nữa, AbbVie là ông Vua cổ tức và đã tăng các khoản chi trả hàng năm trong 50 năm liên tiếp. Vào tháng 10/2021, công ty đã thông báo lần gần nhất về việc tăng lãi suất (sẽ có hiệu lực vào năm sau). Đó là mức tăng 8,5% cho cổ tức, nâng nó lên 1,41 USD/cổ phiếu hàng quý.

20220929-2-co-phieu-tra-co-tuc-co-loi-suat-cao-co-the-tang-muc-chi-tra-trong-thang-10-3
Biểu đồ giá cổ phiếu AbbVie trong 12 tháng qua.

Hoạt động kinh doanh linh hoạt của công ty khiến nó trở thành cổ phiếu hàng đầu để sở hữu cho dù bạn là nhà đầu tư theo định hướng cổ tức hay tăng trưởng. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của AbbVie đạt 28,1 tỷ đô la, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các loại thuốc miễn dịch của hãng (Humira, Skyrizi và Rinvoq) chiếm gần một nửa trong số đó, tự mình mang về 13,3 tỷ đô la.

AbbVie cũng có các mảng khác giúp đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm mảng thẩm mỹ, khoa học thần kinh và ung thư huyết học. Trong 4 quý vừa qua, dòng tiền tự do của công ty đã đạt tổng cộng 22,2 tỷ đô la, để lại nhiều dư địa để trang trải các khoản chi trả cổ tức (9,7 tỷ đô la trong khung thời gian đó), cho thấy nhiều khả năng sẽ xảy ra nhiều đợt tăng lãi suất tiếp theo.

AbbVie là công ty để mua cổ phiếu đầu tư dài hạn chắc chắn và cổ phiếu của công ty này đã tăng 4% trong năm nay, vượt trội so với chỉ số S&P 500 – vốn đang giảm 23%. Tin tức về việc tăng cổ tức vào tháng 10 có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao hơn, đặc biệt nếu AbbVie cũng báo cáo một số kết quả hàng quý vững chắc. Năm ngoái, hãng đã công bố cả kết quả và việc tăng cổ tức cùng một lúc.

Không có động cơ thực sự để chờ đợi cho đến sau khi thông báo vì đây là một cổ phiếu cổ tức chắc chắn. Nếu bạn định mua cổ phiếu của AbbVie, bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều đó.

2. ExxonMobil

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghi ngờ về việc liệu gã khổng lồ dầu khí ExxonMobil có tiếp tục tăng chi trả cổ tức hay không. Giá dầu thấp do đại dịch đã dẫn đến một số kết quả đầy thách thức đối với nhà sản xuất dầu khí và tỷ lệ chi trả của nó cũng thất thường:

20220929-2-co-phieu-tra-co-tuc-co-loi-suat-cao-co-the-tang-muc-chi-tra-trong-thang-10-2
Tỷ lệ chi trả của ExxonMobil.

Công ty đã không tăng các khoản thanh toán hàng quý vào năm 2020, nhưng Exxon vẫn trả cổ tức nhiều hơn so với năm trước (3,48 đô la/cổ phiếu so với 3,43 đô la). Vào năm 2021, nó đã đợi đến quý cuối cùng của năm để tăng các khoản thanh toán của mình và khi đó là 0,01 đô la.

Khoảng thời gian này, hoạt động kinh doanh của Exxon đang có dấu hiệu tốt hơn nhiều vì mặc dù giá dầu đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng chúng vẫn cao hơn so với những năm trở lại đây. Với viêc tạo ra hơn 49 tỷ đô la dòng tiền tự do trong 12 tháng qua, Exxon đã mang lại nhiều tiền mặt hơn mức cần thiết để chi trả cổ tức (dưới 15 tỷ đô la) trong khoảng thời gian đó.

Năm ngoái, công ty đã thông báo tăng cổ tức của mình vào ngày 27/10/2021, để giữ trạng thái của mình là một quý tộc cổ tức. Về mặt kỹ thuật, nó không cần phải tăng cổ tức ngay bây giờ để giữ cho chuỗi danh hiệu đó được tiếp tục. Trước khi xảy ra đại dịch, việc tăng cổ tức của công ty đã có hiệu lực trong quý 2, thay vì quý 4. Nhưng với một năm mạnh mẽ như năm 2022, Exxon có thể thông báo tăng lãi suất vào tháng 10 và quay trở lại thực hiện các đợt tăng lãi suất nhất quán hơn bây giờ khi giá dầu có vẻ ổn định hơn và nền kinh tế đang trở lại bình thường.

Lợi tức 4,1% của Exxon hiện có vẻ ổn định. Với việc giá cổ phiếu giảm trong những tuần gần đây (do giá dầu giảm), bây giờ có thể là thời điểm cơ hội để mua cổ phiếu này – trước khi có khả năng tăng lãi suất và công bố số liệu thu nhập của công ty. Những thứ này sẽ vẫn mạnh mẽ. Năm ngoái, công ty đã công bố số liệu quý thứ ba chỉ vài ngày sau khi công bố mức cổ tức.

Theo The Motley Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.