Home » Bí Quyết Đầu Tư » 3 cổ phiếu an toàn để phòng thủ thị trường Gấu

3 cổ phiếu an toàn để phòng thủ thị trường Gấu

3 cổ phiếu an toàn để phòng thủ thị trường Gấu

Đối với các nhà đầu tư, một kế hoạch phòng thủ vững chắc sẽ bảo vệ bạn chống lại sự cực đoan của thị trường gấu. Và quan trọng hơn, việc xác định kế hoạch thị trường gấu trước khi thị trường tài chính đi ngang có thể giúp bạn không mất bình tĩnh, tránh đưa ra các quyết định giao dịch thiển cận.

Cốt lõi của bất kỳ chiến lược phòng thủ thị trường gấu là chứng khoán ít bị biến động. Trái phiếu kho bạc và tiền mặt có vai trò nhất định, cổ phiếu của các công ty lớn cũng vậy – nó còn được gọi là “cổ phiếu an toàn”. Tất nhiên, không có thứ gì gọi là cổ phiếu an toàn 100% cả. Tuy nhiên, các công ty lớn và ổn định đã chứng minh rằng họ có thể xoay sở trong thời gian khó khăn thường là những lựa chọn tốt khi thị trường đi ngang. Đây là 3 trong số những cổ phiếu phòng thủ đó.

1. Apple

Apple (NASDAQ: AAPL) chắc chắn có kích thước ở mặt bên của nó. Nhà sản xuất iPhone có giá trị vốn hóa thị trường vượt trên 2.000 tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất thế giới.

Apple thực sự có một số nợ tương đối và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của họ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2018. Mặc dù xu hướng đó không phải là lý tưởng, nhưng rủi ro được khắc phục bởi khả năng sản xuất tiền mặt của Apple. Công ty đã ghi nhận hơn 58 tỷ đô la dòng tiền tự do trong 3 năm qua. Apple cũng có hơn 70 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, điều mà Apple thực sự hướng tới là sự trung thành của khách hàng. Bộ sản phẩm của Apple hoạt động gắn kết, khuyến khích khách hàng tiếp tục mua công nghệ trong hệ sinh thái iOS. Và khi khách hàng càng tham gia sâu vào hệ sinh thái đó, thì càng khó chuyển đổi. Đó là công thức cho nhu cầu nhất quán đối với tất cả các khu vực kinh tế.

20210315-3-co-phieu-an-toan-de-phong-thu-thi-truong-gau-3

2. Coca-Cola

Coca-Cola (NYSE: KO) là công ty đồ uống không cồn lớn nhất thế giới, với danh mục khoảng 200 thương hiệu và phân phối tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Coke không tạo ra nhiều tiền mặt như Apple, nhưng hiệu suất khá ổn định – thường từ 6 đến 9 tỷ đô la trong dòng tiền tự do hàng năm.

Một phần lớn trong số đó tài trợ cho các khoản chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Coca-cola là một công ty trả cổ tức ổn định, và điều đó thúc đẩy nhu cầu liên tục đối với cổ phiếu của hãng.

Doanh số bán đồ uống có ga đã giảm trong vài năm qua và đại dịch đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh đồ uống có ga cốt lõi của Coke. Nhưng Coke có một đội ngũ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, tỷ suất lợi nhuận hoạt động tốt và một mạng lưới phân phối toàn cầu khổng lồ. Những động thái gần đây để tung ra các kích cỡ lon mới trên các sản phẩm Coke cũ và mua lại các thương hiệu nhỏ hơn có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn (như Costa Coffee) đã định vị vị thế tốt của công ty trong tương lai.

20210315-3-co-phieu-an-toan-de-phong-thu-thi-truong-gau-4

3. Walmart

Walmart (NYSE: WMT) là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, công ty đã tạo ra doanh số 523 tỷ đô la vào năm 2020 – vượt xa doanh số hơn 100 tỷ đô la của Amazon. Công ty đang điều hành khoảng 10.500 cửa hàng bán lẻ tại 24 quốc gia và đang mở rộng quy mô kinh doanh thương mại điện tử khá lớn.

Walmart cũng là một cỗ máy tạo ra tiền mặt. Dòng tiền tự do hàng năm vượt trên 14 tỷ đô la đủ để chi trả cho cổ tức với tỷ lệ chi trả bền vững khoảng 40%. Thêm vào đó, công ty còn dư tiền để mua lại các mảng thương mại điện tử và đổi mới công nghệ để phù hợp hóa trải nghiệm của khách hàng trực tuyến.

Nhà bán lẻ cũng đã định vị mình sẽ phát triển mạnh trong các đợt suy thoái kinh tế. Các cửa hàng Walmart và Sam’s Club là những cửa hàng dẫn đầu về giá rẻ và khách hàng đổ xô đến đây để mua sắm nhu yếu phẩm – đặc biệt là khi thời gian eo hẹp. Động lực đó là lý tưởng cho các nhà đầu tư thị trường gấu. Như chúng ta đã thấy qua cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 và cuộc Đại suy thoái năm 2009, Walmart có thể phát triển mạnh trong khi các nhà bán lẻ khác đang gặp khó khăn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá cổ phiếu của Walmart so với S&P 500 trong nửa đầu năm 2020. Bạn có thể thấy giá cổ phiếu Walmart rất tốt khi trải qua qua đợt sụt giảm rộng lớn của thị trường, suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến rất nhiều công ty khác vào thời điểm tháng 3 năm ngoái.

20210315-3-co-phieu-an-toan-de-phong-thu-thi-truong-gau-2

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *