Home » Thông Tin Thị Trường » 3 cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao mà Warren Buffett yêu thích

3 cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao mà Warren Buffett yêu thích

20211005-3-co-phieu-co-ty-suat-sinh-loi-cao-ma-warren-buffett-yeu-thich-1

Rất ít vị CEO mang đến màu xanh cho các cổ đông của họ được như tỷ phú Warren Buffett. Kể từ khi nắm quyền điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã dẫn dắt công ty của mình đạt mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 20%. Điều đó nghe có vẻ không quá ấn tượng về mặt danh nghĩa, nhưng ông giám sát việc tạo ra hơn 600 tỷ đô la giá trị cổ đông và lợi nhuận gần 3.400.000% cho cổ phiếu loại A của công ty (BRK.A).

Thành công của ‘Nhà tiên tri xứ Omaha’ dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như việc ông tập trung vào các lĩnh vực mà ông hiểu rõ và nghiêng về các công ty theo chu kỳ. Nhưng điều được cho là cơn gió lớn nhất của Berkshire chính là mối quan hệ của Warren Buffett với cổ phiếu chia cổ tức. Năm nay, Berkshire Hathaway dự kiến ​​sẽ thu về hơn 5 tỷ USD thu nhập từ cổ tức.

Các nhà đầu tư thu nhập luôn muốn lợi tức cao nhất có thể với ít rủi ro nhất. Thật không may, dữ liệu cho thấy rủi ro và lợi nhuận có xu hướng tương quan khi bạn đạt đến trạng thái lợi suất cao (tức là lợi suất 4% hoặc cao hơn). Nhưng điều đó không ngăn được Buffett và nhóm đầu tư của ông dồn vào 3 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao dưới đây.

Chevron: Lợi suất 5,4%

Lấy lợi suất hàng năm 8% Berkshire Hathaway thu được từ cổ phiếu ưu đãi của Occidental Petroleum ra khỏi phương trình, không có cổ phiếu nào trong số gần 40 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của công ty đang trả nhiều hơn gã khổng lồ dầu khí Chevron (CVX). Dựa trên hơn 23,1 triệu cổ phiếu mà Berkshire sở hữu, công ty đang trên đà thu về gần 124 triệu USD thu nhập từ cổ tức trong 12 tháng.

Một lý do khiến Chevron là một cổ phiếu có thu nhập hấp dẫn như vậy là do mô hình hoạt động tích hợp của nó. Bằng cách sở hữu tài sản thượng nguồn (khoan và thăm dò) và tài sản hạ nguồn (nhà máy lọc dầu và hóa dầu), nó có thể tạo ra dòng tiền đáng kể trong bất kỳ môi trường kinh tế nào. Mặc dù các tài sản thượng nguồn của Chevron mang lại biên lợi nhuận tốt nhất, giá dầu thô giảm làm giảm chi phí đầu vào cho các tài sản hạ nguồn của nó. Khả năng phòng ngừa ngay cả những cuộc suy thoái tồi tệ nhất đã giúp đảm bảo mức cổ tức này vẫn là một trong những mức cao nhất trong số các cổ phiếu dầu khí lớn.

20211005-3-co-phieu-co-ty-suat-sinh-loi-cao-ma-warren-buffett-yeu-thich-2

Một lý do khác khiến Chevron là một công ty chi trả cổ tức vững chắc và có khả năng được Buffett và nhóm đầu tư của ông yêu thích là bảng cân đối kế toán của công ty. Mặc dù nó có tổng nợ khoảng 43 tỷ đô la, nhưng con số này chỉ đạt tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 32%. Con số này thấp hơn rõ rệt so với hầu hết các kho dự trữ dầu tích hợp và cho thấy Chevron có tài chính linh hoạt hơn các công ty cùng ngành.

Không có gì đáng tiếc khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang ở trong giai đoạn đầu của một thị trường tăng giá kéo dài nhiều năm. Điều này báo hiệu tốt cho giá dầu thô trong vài năm tới.

AbbVie: lợi suất 4,8%

Warren Buffett và nhóm của ông dường như cũng yêu thích cổ phiếu dược phẩm AbbVie (ABBV), công ty đang có lợi suất gần 5%. Với việc Berkshire Hathaway nắm giữ 20,5 triệu cổ phiếu này, công ty sẽ thu về khoảng 106,7 triệu USD thu nhập từ cổ tức trong 12 tháng tới.

Không có gì bí mật khi thuốc chống viêm Humira là thứ khiến AbbVie nổi bật. Trước khi phát triển vắc-xin Covid-19, Humira là loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới. Nó có 10 chỉ định được chấp thuận ở Mỹ, 14 chỉ định trên phạm vi quốc tế và đang đạt doanh thu toàn cầu khoảng 20 tỷ đô la trong năm nay.

Điều thú vị là Humira tiếp tục mở rộng, ngay cả với sự cạnh tranh với thuốc tương tự được giới thiệu trên thị trường quốc tế. Nhiều chỉ báo của Humira và phạm vi tiếp cận toàn cầu của nó đảm bảo nó sẽ vẫn là một ‘con gà đẻ trứng vàng’ cho AbbVie trong một thời gian dài sắp tới.

20211005-3-co-phieu-co-ty-suat-sinh-loi-cao-ma-warren-buffett-yeu-thich-3

Cú đánh lớn chống lại công ty này từ lâu là sự phụ thuộc vào Humira vì phần lớn doanh thu của chúng. Nhưng ban lãnh đạo đang trực tiếp giải quyết mối lo ngại này. Năm ngoái, AbbVie đã hoàn tất giao dịch mua Allergan bằng tiền mặt và cổ phiếu. Thỏa thuận này đã bổ sung thêm loại thuốc ‘bom tấn’ Botox. Botox có cả ứng dụng trong điều trị và thẩm mỹ, nó sẽ mang lại cộng hưởng chi phí cho công ty hơn 2 tỷ đô la vào cuối năm thứ ba. Với danh mục và quy trình sản phẩm đa dạng hơn, AbbVie được thiết lập để mang lại lợi nhuận cho các cổ đông của mình.

Verizon Communications: lợi suất 4,7%

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là cổ phiếu ngành viễn thông Verizon (VZ) – là cổ phiếu chia cổ tức lợi nhuận cao được yêu thích nhất của Buffett. Tính đến ngày 23/9, Verizon là công ty nắm giữ lớn thứ 8 trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Với hơn 158,8 triệu cổ phiếu nắm giữ, công ty của Nhà tiên tri xứ Omaha đang kiếm được khoảng 406,6 triệu USD thu nhập từ cổ tức mỗi 12 tháng. Khoản thanh toán này cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc thấp trong lịch sử, có thể đóng một vai trò lớn trong quyết định đầu tư vào Verizon của Buffett trong 2 quý trước.

Bên cạnh khoản thanh toán sụp đổ thị trường và kiềm chế lạm phát, Verizon còn được hưởng lợi từ hai chất xúc tác chính.

Đầu tiên, là việc triển khai cơ sở hạ tầng mạng 5G đang diễn ra . Đã một thập kỷ trôi qua kể từ khi tốc độ tải xuống không dây được cải thiện đáng kể, có nghĩa là có thể sẽ nhận được phản ứng mạnh mẽ từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp muốn nâng cấp thiết bị không dây của họ. Chu kỳ thay thế thiết bị này sẽ kéo dài nhiều năm và dẫn đến mức tiêu thụ dữ liệu tăng đáng kể, đây là mảng có lợi nhuận tốt nhất của công ty.

Ngoài ra, công ty đã chi rất nhiều tiền để mua lại dải tần trung tần 5G vào đầu năm nay. Mục tiêu là mở rộng các dịch vụ băng thông rộng không dây 5G của mình đến với 30 triệu hộ gia đình ở Mỹ vào cuối năm 2023. Băng thông rộng trong nhà không phải là câu chuyện tăng trưởng trước đây, nhưng nó tạo ra dòng tiền có thể dự đoán được và tạo ra tiềm năng cho các gói dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn hoặc việc bán hàng bổ sung.

20211005-3-co-phieu-co-ty-suat-sinh-loi-cao-ma-warren-buffett-yeu-thich-4

Cũng cần lưu ý rằng Verizon là một trong những công ty vốn hóa lớn ít biến động nhất. Với phạm vi giao dịch trong 52 tuần khoảng 8 đô la và công ty đã tạo ra gần 39 tỷ đô la trong dòng tiền hoạt động sau 12 tháng, việc mua cổ phiếu của Verizon cũng an toàn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *