Home » Bí Quyết Đầu Tư » 3 cổ phiếu dược phẩm lớn nên mua cho năm 2022

3 cổ phiếu dược phẩm lớn nên mua cho năm 2022

20220111-3-co-phieu-duoc-pham-lon-nen-mua-cho-nam-2022-1

Các nước đi lớn đôi khi có thể được đền đáp. Đó là trường hợp đặc biệt khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của các nhà sản xuất thuốc lớn hàng đầu thế giới.

Đây là lý do tại sao AbbVie (NYSE: ABBV), Pfizer (NYSE: PFE) và Vertex Pharmaceuticals (NASDAQ: VRTX ) là những cổ phiếu dược phẩm nên được mua trong năm mới này.

Không chỉ là một công ty đặc biệt

Thị trường gấu trước đây đã dự đoán về sự diệt vong của AbbVie kể từ khi công ty này mất quyền bảo hộ bằng sáng chế cho loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp “bom tấn” Humira vào năm 2018. Nhưng hết lần này đến lần khác, gã khổng lồ dược phẩm đã chứng minh những người nghi ngờ là sai.

Trong khi doanh số bán hàng của Humira sụt giảm trên thị trường quốc tế, loại thuốc này vẫn tiếp tục có chỗ đứng phát triển tại Mỹ. Trong quý 3, doanh số bán hàng nội địa Mỹ của Humira đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 4,6 tỷ đô la. Vì vậy, trong khi doanh thu của thuốc giảm 14,6% trên toàn thế giới, tổng doanh thu của Humira đạt 5,4 tỷ đô la – tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, AbbVie đã đi đúng hướng để thích nghi với thế giới hậu Humira. Các chất ức chế miễn dịch mới hơn của hãng – Skyrizi và Rinvoq, đang khai thác trên tất cả các phương diện, cùng doanh số bán hàng nổi trội. Trong quý 3, doanh thu của Rinvoq đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 453 triệu đô la, trong khi doanh thu của Skyrizi tăng 83,3%, lên 796 triệu đô la.

CEO Rick Gonzalez đặt nhiều hy vọng vào những loại thuốc này. Như ông đã nói trong cuộc họp thu nhập quý 3 của công ty: “Skyrizi và Rinvoq đã được phê duyệt và xem xét theo quy định, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng cả hai đều sẽ có ý nghĩa trong việc đóng góp vào sự phát triển lâu dài của AbbVie”.

20220111-3-co-phieu-duoc-pham-lon-nen-mua-cho-nam-2022-2

AbbVie cũng có trong tay một loạt các sản phẩm thú vị khác thông qua việc mua lại Allergan vào năm 2020. Đáng chú ý nhất, nó hiện sở hữu nhượng quyền thương mại của Botox – mảng tiếp tục báo cáo doanh số tăng lên hàng ngày. Đó là trước khi chúng ta tham gia vào hàng chục chương trình lâm sàng của AbbVie; hoặc dòng tiền miễn phí 21,68 tỷ đô la mà nó tạo ra trong khoảng thời gian 12 tháng sau đó. Đây là một công ty có nhiều tiềm lực tài chính để có được các hợp chất lâm sàng có triển vọng khác đang được phát triển.

AbbVie đã là một gã “nhà giàu” về mặt cổ tức và thậm chí chuẩn bị nằm trong nhóm các ông Vua Cổ tức trong năm nay. Với mức giá cổ phiếu hiện tại, khoản thanh toán của nó mang lại lợi suất trên mức trung bình là 3,83%.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cổ phiếu của nhà sản xuất thuốc này chỉ giao dịch ở mức 11,4 lần thu nhập dự báo của năm tới, khiến cổ phiếu của hãng được định giá hợp lý. Có thể nó sẽ không ở lại mức giá này quá lâu, các nhà đầu tư quan tâm có thể muốn mua cổ phiếu của AbbVie trước khi chúng tăng vọt.

Cỗ máy kiếm tiền

Không có nhiều cổ phiếu trông như những chiến binh nắm chắc phần thắng cho năm 2022, nhưng gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe Pfizer xứng đáng có một vị trí ở đầu danh sách đó. Hoạt động kinh doanh trước đại dịch của nó đã có lãi và ổn định.

Giờ đây, vaccine COVID-19 đã tạo ra hàng chục tỷ đô la trong năm ngoái và có khả năng tiếp tục như thế trong năm 2022, Pfizer là chính là một lựa chọn an toàn nhất có thể. Ngoài ra, với lợi suất 2,7% theo giá cổ phiếu hiện tại, đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư chia cổ tức. Để so sánh, cổ phiếu S&P 500 trung bình chỉ có tỷ suất cổ tức là 1,3%.

Trong 12 tháng qua, thu nhập hoạt động của công ty đã chiếm 26% doanh thu, phù hợp với kết quả mà hãng đã tạo ra trước đại dịch. Trong suốt bốn quý vừa qua, công ty cũng đã mang lại dòng tiền tự do hơn 29 tỷ USD. Trong giai đoạn từ 2016 – 2020, hãng chỉ tạo ra khoảng một nửa số tiền đó trong năm tốt nhất của nó.

20220111-3-co-phieu-duoc-pham-lon-nen-mua-cho-nam-2022-3

Đầu tư vào Pfizer có thể là một cách tuyệt vời để chống lại biến thể Omicron trong năm nay. Lượng tiền mặt dư thừa mà công ty đang tạo ra bây giờ có thể dành cho việc mở rộng đáng kể trong thời gian tới. Vào năm 2021, Pfizer đã công bố nhiều thương vụ mua lại, bao gồm thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD cho công ty ung thư miễn dịch Trillium Therapeutics và mua Arena Pharmaceuticals trị giá 6,7 tỷ USD – công ty chuyên về giai đoạn lâm sàng đang nghiên cứu các liệu pháp điều trị các bệnh viêm miễn dịch. Những thương vụ mua lại đó được tài trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, giúp mở rộng quy mô và triển vọng tăng trưởng của công ty. Với việc Pfizer vẫn đang tạo ra hàng tấn tiền hiện nay, có thể có nhiều cơ hội cho các thương vụ mua lại hơn trong năm 2022.

Tương lai có vẻ tươi sáng cho Pfizer, bất kể điều gì xảy ra với đại dịch COVID-19. Với mức cổ tức chắc chắn, đây là một khoản đầu tư dễ dàng và hợp lý cho cả các nhà đầu tư thận trọng và theo định hướng tăng trưởng.

Sẵn sàng chinh phục thị trường mới

Vertex Pharmaceuticals đã thống trị thị trường bệnh xơ nang trong nhiều năm. Công ty đã phát triển các loại thuốc được phê duyệt duy nhất để điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh di truyền hiếm gặp và vẫn có cơ hội phát triển trong chỉ định đó vì nó đảm bảo các thỏa thuận bồi hoàn bổ sung và giành được sự chấp thuận cho các loại thuốc của mình, được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhỏ tuổi.

Tuy nhiên, hãng thuốc lớn này hiện đã sẵn sàng chinh phục các thị trường mới. Vertex và đối tác của mình – CRISPR Therapeutics, hy vọng sẽ nộp đơn để được phê duyệt theo quy định của CTX001 như một phương pháp điều trị bệnh beta-thalassemia và bệnh hồng cầu hình liềm vào cuối năm 2022. Kết quả thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng liệu pháp chỉnh sửa gen có tiềm năng chữa khỏi những bệnh rối loạn máu hiếm gặp này một cách hiệu quả.

20220111-3-co-phieu-duoc-pham-lon-nen-mua-cho-nam-2022-4

Vertex đang thúc đẩy một chương trình về bệnh xơ hóa không phải nang khác cho giai đoạn thử nghiệm quan trọng vào đầu năm nay. Vào tháng 12/2021, hãng đã báo cáo kết quả tích cực vượt trội từ nghiên cứu giai đoạn 2 về VX-147 trong điều trị chứng xơ vữa cầu thận đoạn khu trú qua trung gian APOL1 (FSGS). Nghiên cứu giai đoạn cuối của công ty sẽ bao gồm FSGS và các bệnh thận khác do các biến thể gen APOL1 gây ra.

Các nhà đầu tư có lý do chính đáng để hào hứng với triển vọng của VX-147. Các bệnh thận qua trung gian APOL1 ảnh hưởng đến hơn 100.000 người ở Mỹ và Châu Âu. Để so sánh, ước tính có 83.000 cá nhân trên toàn thế giới bị xơ nang.

Ngoài ra, Vertex dự kiến ​​sẽ báo cáo dữ liệu từ một cặp nghiên cứu giai đoạn 2 về loại thuốc giảm đau VX-548 trong vòng vài tháng tới hoặc lâu hơn. Công ty cũng đang đạt được tiến bộ về một phương pháp chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 tiềm năng. Hãng đã báo cáo kết quả tích cực ban đầu từ nghiên cứu giai đoạn 1/2 về VX-880 và dự kiến ​​sẽ nộp hồ sơ để Mỹ chấp thuận trong năm nay, để bắt đầu một nghiên cứu giai đoạn đầu đánh giá liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 thậm chí còn nhiều hứa hẹn hơn.

Cổ phiếu của Vertex giao dịch ở mức thấp hơn 16 lần thu nhập dự kiến ​​và tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng của nó là 0,32 – mức siêu thấp nhờ nhiều động lực tăng trưởng của nó. Với mức định giá hời này, Vertex chắc chắn là một lựa chọn cổ phiếu tốt cho năm 2022.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *