Home » Thông Tin Thị Trường » 3 công ty ngành F&B dành cho nhà đầu tư thích cổ tức cổ phiếu

3 công ty ngành F&B dành cho nhà đầu tư thích cổ tức cổ phiếu

20210903-3-cong-ty-nganh-fb-danh-cho-nha-dau-tu-thich-co-tuc-co-phieu-4

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để xây dựng tương lai giàu có trong dài hạn. Trong khi nhóm S&P 500 đã trở lại gần 10% hàng năm theo thời gian, có một số cổ phiếu riêng lẻ mang lại lợi ích nhiều hơn cho cổ đông dưới dạng cổ tức ổn định và ngày càng tăng.

Ngoài tiềm năng tăng giá cổ phiếu, Coca-Cola (NYSE: KO), PepsiCo (NASDAQ: PEP) và Starbucks (NASDAQ: SBUX) là 3 cổ phiếu thực phẩm và đồ uống (F&B) phổ biến mà nhà đầu tư thích cổ tức nên xem xét một cách nghiêm túc.

Một khoản thanh toán với những tiếng “sủi bọt”

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những cổ phiếu chia cổ tức đồ uống cổ điển và hàng đầu trên thị trường, hãy mở một lon Coca-Cola và thưởng thức.

Thứ nhất, công ty Coke là một trong những công ty trả cổ tức ổn định và đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực này. Nó không chỉ trả mỗi quý một lần trong nhiều thập kỷ, mà còn liên tục tăng.

Tại thời điểm này, Coca-Cola không chỉ là Cổ tức Quý tộc (một công ty đã tăng chi trả ít nhất một lần mỗi năm, trong tối thiểu 25 năm liên tiếp), mà cổ phiếu đã đạt đến trạng thái tuyệt vời là ông Vua cổ tức. Công ty đã đạt được kỳ tích trong 50 năm, thành tích của Coke đứng ở mức 59 mạnh mẽ.

Đồng hồ đó chắc chắn sẽ tiếp tục tích tắc. Công ty đã vượt qua đại dịch rất tốt, với doanh thu năm 2020 và thu nhập trên mỗi cổ phiếu không GAAP (đã điều chỉnh) đều giảm ở mức một con số so với năm 2019. Trong thời điểm bình thường, điều đó không có gì đáng để khoe, nhưng trong thời đại đầy thách thức này, nó cho thấy khả năng phục hồi tuyệt vời khi xem xét mức giảm mà hầu hết các công ty sản xuất hàng tiêu dùng khác đã trải qua trong năm đó.

Cũng rất ấn tượng khi xem xét các sản phẩm mang tính cạnh tranh nổi tiếng của Coke, đồ uống có đường đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây do ý thức về sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng tăng. Nhưng Coca-Cola là một nhà Marketing không biết nghỉ và làm việc rất hiệu quả, luôn giữ cho thức uống cùng tên của nó (với các sản phẩm phái sinh khác như Diet Coke) vẫn là một sự lựa chọn tuy có phần không lành mạnh của nhiều người trên khắp thế giới, bất kể xu hướng ý thức về sức khỏe ngày càng lan rộng.

20210903-3-cong-ty-nganh-fb-danh-cho-nha-dau-tu-thich-co-tuc-co-phieu-1

Kết quả là, ngay cả trong năm đại dịch 2020, doanh số bán hàng ở loại nước ngọt có ga chỉ giảm 4%. Đó là mức sụt giảm nhỏ nhất trong số 4 phân khúc đồ uống của Coke (bao gồm nước trái cây, sữa và đồ uống có nguồn gốc thực vật, ngoài nước lọc, nước tăng lực, đồ uống thể thao và cuối cùng là trà và cà phê).

Sản xuất đồ uống thực sự không phải là một nỗ lực tốn kém và công ty luôn quản lý tốt chi phí, ngay cả với một ngân sách tiếp thị khổng lồ. Vì vậy, nó tiếp tục là một con “quái vật” kiếm tiền thực sự.

Trên cơ sở hàng năm, dòng tiền hoạt động ròng đã không giảm xuống dưới 6,4 tỷ đô la trong 5 năm qua và dòng tiền tự do của Coke đã đạt mức cao nhất trong nửa thập kỷ vào năm 2020, ở mức gần 8,7 tỷ đô la. Khoản tiền sau đủ để chi trả cổ tức và còn lại hơn 1 tỷ đô la tiền mặt dự phòng cho các mục đích khác.

Nhờ giá cổ phiếu giảm gần đây (phần lớn là do lo ngại về biến thể Covid-19 Delta ảnh hưởng đến phân khúc bán hàng trên thế giới), tỷ suất cổ tức của Coke gần đây đã tăng lên. Nó hiện chỉ ở mức hơn 3%, một tỷ lệ cao hơn nhiều cổ phiếu blue chip ngang hàng khác.

Vì vậy, đây là một cổ phiếu chia cổ tức mạnh mẽ và có thể mang lại cho bạn khá nhiều “đường ngọt” về tài chính.

Một sự kết hợp hoàn hảo giữa thực phẩm và đồ uống

PepsiCo còn hơn cả nhãn hiệu nước giải khát cùng tên của nó. Công ty sở hữu một loạt thương hiệu công ty con Frito-Lay, Quaker Foods, Tropicana, Mountain Dew và Gatorade. Sự đa dạng đó khiến nó trở nên cân bằng hơn so với các cổ phiếu nước giải khát đơn thuần như Coca-Cola, và cũng đã giúp Pepsi quản lý tốt hơn trong một môi trường mà nhu cầu về đồ uống có đường đang giảm.

Sức mạnh thương hiệu của Pepsi không cần nói cũng biết. Nó đã được Interbrand xếp hạng là thương hiệu có giá trị thứ 26 trên thế giới, và sức mạnh tiếp thị và mạng lưới phân phối toàn cầu đã mang lại cho công ty một lợi thế cạnh tranh và giúp tạo ra những rào cản cho công ty khác khi gia nhập ngành.

Kết quả gần đây của Pepsi đã được thúc đẩy nhờ tác động của việc phong tỏa, vốn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cung cấp nhà hàng và tiêu dùng trên thế giới của công ty. Trong quý thứ hai – quý gần đây nhất, doanh thu của Pepsi đã tăng 20,5% và tăng 16,7% so với kết quả năm 2019, cho thấy hiệu suất tăng đáng kể so với mức trước đại dịch.

Thu nhập cốt lõi trên mỗi cổ phiếu là 1,72 đô la, đã tăng từ 1,32 đô la trong quý trước và 1,48 đô la trong quý 2/2019. Các khoản đầu tư của công ty theo khuôn khổ Nhanh hơn, Mạnh hơn và Tốt hơn, hướng dẫn các khoản đầu tư vào thương hiệu, chuỗi cung ứng và năng lực sản xuất, đang được đền đáp. Mọi phân khúc ngoại trừ Quaker, vốn tăng mạnh trong thời gian đóng cửa, đều tăng trưởng mạnh, cho thấy công ty đang phục hồi tốt sau cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

20210903-3-cong-ty-nganh-fb-danh-cho-nha-dau-tu-thich-co-tuc-co-phieu-2

Đối với nhà đầu tư chia cổ tức, Pepsi mang lại cho họ rất nhiều thứ. Đó là một Cổ tức Quý tộc, đã tăng cổ tức hàng năm trong 48 năm liên tiếp, điều đó cho thấy các nhà đầu tư có thể dựa vào công ty để có thu nhập và phát triển kinh doanh. Hiện cổ phiếu này mang lại lợi suất cổ tức là 2,8%. Với việc công ty đặt mục tiêu tăng trưởng thu nhập cốt lõi trên mỗi cổ phiếu là 11%, các nhà đầu tư nên kỳ vọng một đợt tăng cổ tức nữa sắp tới.

Ly cafe size lớn với một loạt cổ tức bổ sung

Thông thường, các công ty trả cổ tức ổn định sẽ hy sinh đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không phải là trường hợp của Starbucks. Công ty khai thác cà phê đã tiếp tục mở rộng trong khi thưởng cho các cổ đông của mình bằng việc phân phối tiền mặt ngày càng tăng.

Starbucks lần đầu tiên công bố cổ tức vào quý thứ hai của năm tài chính 2010. Số tiền ban đầu là 0,05 đô la được điều chỉnh chia tách cho mỗi cổ phiếu. Đên thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo công ty vừa trả cổ tức hàng quý cho các cổ đông là 0,45 đô la cho mỗi cổ phiếu. Đó là mức tăng đáng kể, gấp 9 lần đối với các nhà đầu tư trong 11 năm.

Trong thời gian đó, Starbucks vẫn đang trong chế độ mở rộng – mở số lượng lớn cửa hàng từ năm này qua năm khác. Tính đến ngày 27/6, công ty có 33.295 địa điểm cửa hàng trên toàn thế giới, một con số lãnh đạo tin rằng có thể đạt 55.000 vào năm 2030. Doanh số bán hàng tiếp tục tăng sau sự gián đoạn của đại dịch vào năm 2020, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt kỷ lục 7,5 tỷ đô la trong quý 3.

Starbucks đã có thể phát triển mạnh mẽ một phần nhờ vào chương trình Khách hàng thân thiết tuyệt vời và ứng dụng dành cho thiết bị di động. 24 triệu thành viên tích cực của công ty cung cấp dữ liệu cực kỳ có giá trị, Starbucks có thể sử dụng để cải thiện Menu và trải nghiệm gọi món. Ứng dụng cũng có thể thúc đẩy sự tương tác với những khách hàng trung thành nhất của hãng bằng cách đưa ra các đề xuất dựa trên lịch sử mua hàng.

20210903-3-cong-ty-nganh-fb-danh-cho-nha-dau-tu-thich-co-tuc-co-phieu-3

Ban lãnh đạo rất lạc quan về triển vọng của công ty. Đối với cả năm tài chính 2021, họ dự kiến ​​doanh số bán hàng tại cửa hàng Starbucks trên toàn cầu sẽ tăng 20% ​​đến 21% – tăng so với hướng dẫn thu nhập trước đó. Hơn nữa, hướng dẫn thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đã được đẩy lên một cách có ý nghĩa và được dự báo sẽ đạt 3 đô la/cổ phiếu (tại điểm giữa) trong năm tài chính. Đây sẽ là một sự cải thiện lớn so với EPS của năm tài chính 2020 là 0,79 đô la.

“Starbucks đã mang lại hiệu suất kỷ lục trong quý thứ ba, thể hiện động lực mạnh mẽ vượt qua khả năng phục hồi. Khả năng di chuyển tốc độ, sự nhanh nhẹn của chúng tôi và sẵn sàng đối mặt với những hành vi thay đổi của khách hàng đã giúp Starbucks khác biệt hơn, định vị tốt cho thời điểm này”, CEO Kevin Johnson cho biết khi mô tả về quý.

Với mức hiệu suất cao này, kỳ vọng Starbucks sẽ tiếp tục làm hài lòng những nhà đầu tư cổ tức trong thời gian dài.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *