Home » Thông Tin Thị Trường » 3 lý do để đầu tư vào gã khổng lồ dầu mỏ Total SE

3 lý do để đầu tư vào gã khổng lồ dầu mỏ Total SE

3 lý do để đầu tư vào gã khổng lồ dầu mỏ Total SE

Các nhà đầu tư dường như nghĩ rằng dầu mỏ đã ‘chết’, nhưng điều đó không đúng. Dưới đây là một cách tuyệt vời để đầu tư vào lĩnh vực này.

Thế giới đang chuyển dần khỏi nhiên liệu carbon và hướng tới các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Điều đó không có gì phải bàn cãi, nhưng nó không phải là toàn bộ câu chuyện. Trong khi năng lượng sạch ngày càng phát triển, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên vẫn rất quan trọng và cần thiết. Đó chính xác là lý do tại sao hãng Total của Pháp và tỷ suất cổ tức 7% béo bở của hãng có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng. Có 3 lý do dưới đây:

1. Dầu mỏ không chết

Ngay cả những dự báo tích cực nhất về năng lượng sạch hiện có cũng công nhận rằng dầu và khí đốt tự nhiên vẫn sẽ quan trọng đối với thị trường năng lượng thế giới trong nhiều thập kỷ tới. Tính logic cũng không có gì phức tạp: Bạn không thể đơn giản thay thế cơ sở hạ tầng hiện tại chỉ trong một sớm một chiều – điều đó sẽ mất rất nhiều thời gian. Hãng ExxonMobil từng nhấn mạnh rằng, phải mất 100 năm để dầu thay thế than và trở thành thị phần lớn nhất trong ngành năng lượng. Mặc dù quá trình chuyển đổi này có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi thay thế nhiên liệu carbon.

Trên thực tế, nhu cầu khí đốt tự nhiên dự kiến ​​sẽ vẫn khá mạnh ngay cả khi nhu cầu dầu mỏ giảm vì nhiên liệu đốt sạch hơn đang được sử dụng để giúp quá trình chuyển đổi sang tương lai carbon thấp. Total cam kết với các hoạt động kinh doanh dầu và khí đốt tự nhiên của mình, tìm cách tập trung vào các cơ hội có chi phí thấp nhất để có thể cạnh tranh ngay cả khi giá năng lượng vẫn ở mức thấp. Điều này rất quan trọng, bởi vì công ty đã nhấn mạnh nhiều lần rằng cổ tức của họ sẽ ổn định ngay cả khi giá dầu trung bình ở quanh mức 40 USD/thùng. Trong khi đó, khí tự nhiên dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò nổi bật hơn trong hỗn hợp năng lượng của công ty trong thập kỷ tới (tăng từ 45% lên 50% doanh số bán hàng), khi Total muốn cung cấp cho thế giới nguồn năng lượng đang có nhu cầu nhất.

20201230-3-ly-do-de-dau-tu-vao-ga-khong-lo-dau-mo-total-se-4

2. Hơn cả nhiên liệu carbon

Khi khí đốt tự nhiên ngày càng trở nên quan trọng đối với Total, dầu sẽ giảm, từ 50% doanh thu xuống còn 35%. Hoạt động kinh doanh điện bán lẻ của công ty sẽ tạo nên sự cân bằng, mở rộng từ 5% doanh thu lên 15%. Đây cũng không phải là một sự chuyển dịch kinh doanh mới vì Total đã đầu tư vào năng lượng sạch và kinh doanh điện trong một khoảng thời gian. Điều đó bao gồm những thứ như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, trạm sạc xe điện và thậm chí là cả các tài sản công ích của Châu Âu. Điều quan trọng là Total đang sử dụng các hoạt động kinh doanh của dầu mỏ, là “con gà đẻ trứng vàng” của mình để tài trợ cho sự phát triển trong lĩnh vực điện bán lẻ.

Sức hấp dẫn ở đây là thực tế là xu hướng này không hề bị chậm lại vì đại dịch trên toàn cầu. Như đã nói ở trên, Total không lo lắng với việc dầu dao động ở mức tương đối thấp trong khi giá dầu tiếp tục thay đổi theo thời gian. Một yếu tố quan trọng trong đó là bảng cân đối kế toán. Trong khi nợ dài hạn khoảng 61,5 tỷ USD, công ty cũng có khoảng 30,5 tỷ USD tiền mặt. Tổng tỷ lệ nợ ròng trên vốn ở mức khá khiêm tốn: 22%. Khi bạn nhìn vào con số đó, có rất ít lý do để lo sợ rằng Total sẽ không thể thích ứng với thế giới xung quanh.

20201230-3-ly-do-de-dau-tu-vao-ga-khong-lo-dau-mo-total-se-3

3. Xa mặt cách lòng

Nhưng tại sao Total lại vượt qua những gã khổng lồ năng lượng tích hợp khác?

Đầu tiên là việc công ty đã tuyên bố sẵn sàng giữ mức cổ tức của mình trong khi chuyển sang năng lượng sạch. Các gã khổng lồ khác như BP và Royal Dutch Shell đều cắt giảm cổ tức khi họ công bố kế hoạch chuyển đổi tương tự.

Thứ hai, Exxon và Chevron đều đã nói rõ rằng họ sẽ gắn bó với dầu mỏ từ thời điểm hiện tại. Total đang thực hiện cách tiếp cận trung lộ hơn, như bạn có thể mong đợi và đã không thu hút được nhiều sự chú ý.

Thứ ba, hoạt động kinh doanh của Total rất gọn nhẹ ở Châu Mỹ. Trên thực tế, Châu Mỹ – bao gồm Bắc, Trung và Nam Mỹ, chỉ chiếm khoảng 12% sản lượng của Total và 23% doanh số bán sản phẩm xăng dầu của công ty.

Vì vậy, khi một chính quyền mới vào Nhà Trắng công khai kêu gọi cắt giảm hoạt động sản xuất năng lượng tại Mỹ, sẽ có rất ít rủi ro về các hoạt động kinh doanh của Total sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng. Hoạt động kinh doanh của Total ở Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Châu Phi mang lại sự đa dạng và phong phú cho hãng. Hơn nữa, nó sẽ tránh được nhiều rủi ro mà các công ty cùng ngành ở Mỹ có thể sẽ phải đối mặt.

Trên thực tế, Total không thường xuyên xuất hiện trên các bài báo hàng đầu ở Mỹ. Không phải là một tên tuổi lớn ở thị trường Mỹ là một phần của lý do đó, nhưng kế hoạch chuyển đổi từ từ sang năng lượng sạch cũng là một kiểu kế hoạch nhàm chán. Khi giới truyền thông Mỹ chê bai việc chuyển đổi của những gã khổng lồ dầu mỏ như Chevron và Exxon và việc cắt giảm cổ tức gần đây của BP và Shell; Total trông giống như một đứa con riêng trong gia đình bị lãng quên. Điều đó làm cho việc sở hữu dễ dàng hơn một chút, vì bạn không phải đối phó với các tiêu cực đến từ báo chí.

20201230-3-ly-do-de-dau-tu-vao-ga-khong-lo-dau-mo-total-se-2

Nhiều hơn 3 lý do để đầu tư

Danh sách 3 lý do để đầu tư vào Total kể trên thực sự giống với 6 hoặc 7 lý do được xếp vào 3 chiếc hộp lớn. Total đang âm thầm điều hành hoạt động kinh doanh năng lượng “gà đẻ trứng vàng” của mình đa dạng theo cách vừa hỗ trợ mức cổ tức hào phóng vừa tài trợ cho quá trình chuyển đổi chậm và ổn định sang năng lượng sạch. Nếu bạn không ngại thu về mức cổ tức 7% trong khi thực hiện kế hoạch này, ngay cả khi hãng không nhận được nhiều lời khen cho những nỗ lực của mình, Total vẫn có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Theo Motley Fool

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *