Home » Thông Tin Thị Trường » 3 tập đoàn gia đình hùng mạnh hàng đầu trên thế giới

3 tập đoàn gia đình hùng mạnh hàng đầu trên thế giới

20210707-3-tap-doan-gia-dinh-hung-manh-hang-dau-tren-the-gioi-1

Trong khi có rất nhiều tập đoàn gia đình đã lụi bại vì không tìm được người lãnh đạo xứng tầm thì có những tập đoàn với sự tham gia của các thế hệ cùng nắm giữ các cương vị chủ chốt đã có đóng góp không nhỏ cho kinh tế thế giới.

Walmart

Nhắc tới các tập đoàn gia đình, thật thiếu sót khi không nhắc tới Walmart. Là một gã khổng lồ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Walmart có vốn hoá thị trường lên tới hơn 200 tỷ USD. Hiện nay, gia tộc Walton sở hữu khoảng một nửa giá trị của Walmart thông qua công ty Walton Enterprises.

Từ cuối thế kỷ 20, gia tộc Walton đã nổi lên với cái tên Samuel Moore (Sam) Walton, được mệnh danh là “ông vua bán lẻ ở Mỹ”. Ông cũng là người thành lập tập đoàn bán lẻ Walmart và được lịch sử ghi dấu như một trong những người giàu nhất thế giới cho đến đầu thế kỷ 21.

Tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, anh em Rob Walton và Jim Walton hiện đang ngồi trong ban giám đốc của công ty với khối tài sản lên tới hơn 30 tỷ USD.

Kể từ năm 2014, con rể của ông Rob Walton là ông Gregory đã kế nhiệm chức chủ tịch Walmart và đại diện điều hành tập đoàn này cho đến nay.

20210707-3-tap-doan-gia-dinh-hung-manh-hang-dau-tren-the-gioi-2
Cựu Chủ tịch Walmart, ông Rob Walton, bà Alice Walton, và ông Sam Walton trong một cuộc họp cổ đông thường niên của công ty.

Volkswagen

Tập đoàn Volkswagen với vốn hoá thị trường khoảng 120 tỷ USD, cũng là một cái tên trứ danh khi có rất nhiều thành viên trong gia tộc Piech-Porsche nắm giữ phần lớn cổ phần và vị trí lãnh đạo trong đế chế này.

Dù Porsche và Volkswagen được biết đến như hai hãng xe ô tô riêng biệt. Tuy nhiên, công ty đa quốc gia Porsche Automobile Holding sở hữu hai hãng xe trên lại nằm dưới trướng của một của gia tộc với người đứng đầu là cố chủ tịch Ferdinand Piech, cháu ngoại của người sáng lập dòng siêu xe Porsche, ông Ferdinand Porsche.

Sau khi ông qua đời, một người ngoại tộc đã kế thừa vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, song vẫn có ít nhất 5 thành viên của gia tộc Porsche có tên trong hội đồng điều hành tập đoàn Volkswagen.

20210707-3-tap-doan-gia-dinh-hung-manh-hang-dau-tren-the-gioi-3
Ông Ferdinand Piech (phải) và ông ngoại Ferdinand Porsche.

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton SE, được biết đến với cái tên ngắn gọn LVMH, có trụ sở tại Paris, Pháp, là gã khổng lồ trong làng thời trang thế giới. Đế chế này sở hữu hơn 70 thương hiệu hàng xa xỉ như Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy, Marc Jacobs. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn là tỷ phú Bernard Arnault, tên không hề xa lạ trong giới siêu giàu khi sở hữu khối tài sản lên tới hơn 190 tỷ USD.

Vừa qua hãng trang sức thời trang Mỹ nổi tiếng Tiffany & Co. cũng đã được LVMH mua lại. Không những vậy, hồi đầu năm nay, việc ông Bernard bổ nhiệm con trai thứ ba, ông Alexandre Arnault vào vị trí phó chủ tịch của Tiffany đã cho thấy LVMH đang chứng kiến một cuộc chuyển giao quyền lực nội bộ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, những người con của doanh nhân Bernard đã sớm được ông chuẩn bị để sẵn sàng kế vị đế chế khổng lồ do ông gây dựng.

20210707-3-tap-doan-gia-dinh-hung-manh-hang-dau-tren-the-gioi-4
Tỷ phú Bernard Arnault và con trai Alexandre Arnault.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *