Home » Bí Quyết Đầu Tư » 65% danh mục đầu tư của Warren Buffett được đầu tư vào 4 cổ phiếu này

65% danh mục đầu tư của Warren Buffett được đầu tư vào 4 cổ phiếu này

20220620-65-danh-muc-dau-tu-cua-warren-buffett-duoc-dau-tu-vao-4-co-phieu-nay-1

Warren Buffett và công ty của ông Berkshire Hathaway trong nhiều năm đã thực hiện rất tốt công việc tạo ra giá trị cho cổ đông, đặc biệt là thông qua danh mục cổ phiếu trị giá 314 tỷ USD của công ty. Một trong những lời khuyên của Buffett dành cho cộng đồng đầu tư là hãy đầu tư lớn khi bạn nhìn thấy một cơ hội tốt.

Buffett thực ra không phải là một người yêu thích sự đa dạng hóa, ông đã từng nói rằng đó là một cách “bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết” và “sẽ có chút ý nghĩa nếu bạn biết mình đang làm gì”. Chủ đề này thể hiện khá rõ ràng trong danh mục đầu tư của Berkshire, vốn chỉ tập trung nhiều vào một số ít tên tuổi. Ngay cả hiện tại với tất cả sự biến động của thị trường, gần 65% danh mục đầu tư của Buffett và Berkshire bao gồm 4 cổ phiếu này.

Apple: 39%

20220620-65-danh-muc-dau-tu-cua-warren-buffett-duoc-dau-tu-vao-4-co-phieu-nay-2

Đối với những người theo dõi Buffett, sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng gã khổng lồ công nghệ Apple (AAPL) có vị trí lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire – chiếm hơn một phần ba. Berkshire bắt đầu mua Apple vào năm 2016 và hiện sở hữu hơn 911 triệu cổ phiếu trị giá hơn 121,7 tỷ USD.

Một lý do khiến Buffett yêu thích Apple là vì hoạt động kinh doanh lâu bền của công ty tạo ra tiền mặt. Trong quý gần đây nhất của công ty, Apple có dòng tiền hoạt động hơn 28 tỷ USD và lợi nhuận hơn 25 tỷ USD. Trong năm tài chính 2021, Apple đã tạo ra dòng tiền hoạt động hơn 104 tỷ USD. Điều này đã cho phép Táo khuyết mua lại rất nhiều cổ phiếu mà Buffett rất thích. Apple hiện đã mua lại hơn 467 tỷ USD cổ phiếu của mình trong thập kỷ qua.

Apple cũng đã tạo ra một trong những thương hiệu đáng ghen tị nhất thế giới với các sản phẩm như iPhone và có hơn 1,8 tỷ thiết bị Apple đang hoạt động. Loại sức mạnh thương hiệu này đặc biệt hữu ích trong thời kỳ lạm phát vì người tiêu dùng trung thành đến mức Apple có thể chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng. Tất cả những lý do này giúp giải thích tại sao cổ phiếu Apple đã tăng giá gần 280% trong 5 năm qua.

Bank of America: 10,4%

20220620-65-danh-muc-dau-tu-cua-warren-buffett-duoc-dau-tu-vao-4-co-phieu-nay-3

Buffett hiểu rất rõ về lĩnh vực ngân hàng và từ lâu đã là một nhà đầu tư vào các cổ phiếu ngân hàng lớn. Điều thú vị là Buffett và Berkshire đã bán các cổ phiếu ngân hàng lớn khác như JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Wells Fargo trong những tháng đầu của đại dịch, nên họ đã mua Bank of America (BAC). Berkshire đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào cổ phiếu này trong 12 ngày giao dịch liên tiếp vào tháng 8/2020. Berkshire hiện chỉ sở hữu dưới 12% số cổ phiếu đang lưu hành và có thể được phép mua tới gần 25% cổ phiếu, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Bank of America hưởng lợi lớn từ việc lãi suất tăng và sẽ chứng kiến thu nhập lãi ròng, lợi nhuận mà các ngân hàng kiếm được từ các khoản cho vay, chứng khoán và tiền mặt sau khi tài trợ cho các tài sản đó, sẽ tăng vọt khi FED tiếp tục tăng lãi suất. Bank of America cũng đã cải thiện đáng kể cơ sở tiền gửi của mình, hiện bao gồm các khoản tiền gửi bán lẻ chi phí thấp, hấp dẫn hơn và sẽ bán lại chậm hơn khi lãi suất tăng lên.

Ngân hàng cũng đã xây dựng thành công hoạt động ngân hàng đầu tư và kinh doanh, hiện là một trong những công ty có vị thế thống lĩnh trong ngành. Mặc dù hoạt động bảo lãnh phát hành cho các sự kiện như phát hành lần đầu ra công chúng đang giảm dần, nhưng tất cả những biến động thị trường này sẽ giúp ích cho các hoạt động kinh doanh thương mại của Bank of America. Ngân hàng này cũng đang có kế hoạch giữ nguyên chi phí trong năm nay, đây sẽ là một thành tựu tuyệt vời trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Chevron: 8,2%

20220620-65-danh-muc-dau-tu-cua-warren-buffett-duoc-dau-tu-vao-4-co-phieu-nay-4

Buffett và Berkshire có mối quan hệ lẫn lộn với Chevron (CVX). Berkshire mua cổ phiếu CVX lần đầu tiên vào năm 2020, sau đó bán một số cổ phiếu vào năm 2021, và sau đó mua nhiều hơn đáng kể vào cuối năm 2021 và trong quý đầu tiên của năm nay. Nhìn chung, Berkshire hiện sở hữu khoảng 159,2 triệu cổ phiếu của Chevron trị giá hơn 26,1 tỷ USD, khiến nó trở thành vị trí hàng đầu.

Rõ ràng, Buffett quan tâm nhiều hơn đến các kho dự trữ dầu của Mỹ khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine diễn ra và giá dầu có lúc bùng nổ lên hơn 120 USD/thùng. Chevron gần đây đã giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại nhưng kể từ đó đã bán ra một chút. Đầu năm nay, công ty đã nâng dự báo dòng tiền tự do và kế hoạch mua lại cổ phần.

Chắc chắn vẫn còn tranh luận về việc giá dầu có thể đi theo hướng nào trong thời gian gần và dài hạn, nhưng Chevron cho biết họ có thể đáp ứng nguyện vọng thu hồi vốn của mình với giá dầu dưới 50 USD/thùng. Công ty đã trả cổ tức trong 35 năm liên tục và hiện có tỷ suất cổ tức hàng năm hấp dẫn khoảng 3,4%.

American Express: 7%

Công ty thẻ tín dụng và thanh toán American Express (AXP) là một trong những thương hiệu khác mà Buffett vô cùng yêu thích và ngưỡng mộ trong những năm qua vì sự trung thành mãnh liệt của khách hàng. Buffett đã sở hữu American Express từ những năm 1960.

Tháng 7 năm ngoái, AmEx đã tăng phí đăng ký hàng năm cho thẻ bạch kim của mình từ 550 đô la lên 695 đô la. Kể từ đó, công ty vẫn tăng trưởng thẻ mạnh mẽ, thêm kỷ lục 3 triệu tài khoản thẻ mới trong quý đầu tiên của năm 2022, 68% trong số đó là thẻ thu phí mới như thẻ bạch kim.

Các công ty thẻ tín dụng có thể hoạt động tốt với lãi suất tăng vì họ có thể tính lãi cao hơn trên số dư mua hàng. Tuy nhiên, các công ty thẻ tín dụng cũng có thể phải vật lộn với lạm phát cao nếu nó làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng hoặc nếu lạm phát đẩy nền kinh tế vào suy thoái và tổn thất cho vay tăng lên. Tuy nhiên, American Express vẫn là một trong những thương hiệu tốt nhất trong ngành, và BuffettBerkshire đã vượt qua nhiều cuộc suy thoái khi nắm giữ cổ phiếu.

Theo The Motley Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *