Home » Đầu tư » 7 mẹo quản lý tài chính từ tỷ phú shark tank Mark Cuban

7 mẹo quản lý tài chính từ tỷ phú shark tank Mark Cuban

quản lý tài chính

Mark Cuban là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà sản xuất phim người Mỹ, là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks với khối tài sản khoảng 2,6 tỷ USD.

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng Mark Cuban đã trở thành triệu phú khi mới chỉ 32 tuổi và xây dựng được cơ ngơi nhiều tỷ USD vài năm sau đó.

Bên cạnh sự thông minh và tính kiên trì vốn có, thành công của Mark Cuban còn đến từ những thói quen quản lý tài chính mà vị tỷ phú này đã hình thành được trong suốt quá trình kinh doanh và đầu tư. Sau đây là 7 mẹo quản lý tài chính từ tỷ phú Mark Cuban.

1. Sống như một người sinh viên

Hầu hết sinh viên không có tiền. Họ sống với ngân sách eo hẹp, không sở hữu quá nhiều món đồ và không mua những thứ sang trọng. Đó chính là cách bạn nên bắt đầu nếu bạn muốn dành toàn bộ năng lượng (và thêm tiền) cho dự án của mình.

Điều đó đúng không chỉ bởi vì trên thực tế, bạn có thể không có nhiều tiền mà còn bởi vì bạn càng sở hữu ít đồ đạc trong cuộc sống, thì cuộc sống của bạn càng ít lộn xộn. Mọi thứ có xu hướng đè nặng chúng ta xuống. Vì vậy, hãy chi tiêu ít hơn.

2. Không sử dụng thẻ tín dụng

“Tôi nhớ những người thu tiền gọi điện cho tôi cứ 2 phút một lần. Nếu bạn không dùng tiền mặt thì thẻ ghi nợ là lựa chọn thứ 2.”

Thẻ tín dụng là loại thẻ không có tiền nhưng bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn. Ngân hàng cho bạn vay tiền mỗi khi bạn cần. Nhưng như Benjamin Franklin đã từng nói, “chủ nợ có trí nhớ tốt hơn con nợ”, và bạn sẽ phải trả lại tất cả số tiền đó vào một thời điểm nào đó, thường là vào cuối tháng. Vấn đề là, thật dễ để tiêu số tiền bạn không có. Nhưng rồi lãi suất đang chờ bạn, và đó là vòng luẩn quẩn.

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ chỉ cho phép bạn tiêu số tiền bạn có trong thẻ. Tốt hơn nhiều đúng không? Vì khi hết tiền, thẻ sẽ không sử dụng được. Nó không dụ rằng bạn luôn có tiền và luôn có thể chi tiêu cho bất cứ việc gì. Nó dạy bạn lập ngân sách và nó làm giảm khả năng bạn mắc nợ những người mà bạn không muốn liên quan (hay còn gọi là người thu tiền).

quản lý tài chính
Biết cách sử dụng hợp lý thẻ tín dụng là một kỹ năng quản lý tài chính cần thiết

3. Tiết kiệm 6 tháng thu nhập

“Nếu một lúc nào đó bạn không thích công việc của mình, hoặc bạn bị sa thải, phải chuyển đi, hoặc có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ cần ít nhất 6 tháng thu nhập”

6 tháng thu nhập nghe có vẻ quá nhiều, nhưng hãy đặt nó trong một hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn bị sa thải hoặc nghỉ việc, bạn thường sẽ chi tiêu nhiều hơn và cẩn thận hơn với tiền của mình. Các chi phí hàng ngày của bạn thường sẽ giảm xuống. Thêm vào đó, số tiền bạn thường chi tiêu hàng tháng là từ tiền lương sau thuế. Vì vậy, bạn không cần lương thực x6. Bạn cần lương sau thuế x6, dễ tiết kiệm hơn đúng không.

4. Mua hàng tiêu dùng với số lượng lớn và/hoặc giảm giá

Đương nhiên bạn sẽ không thể kiếm tiền từ những thứ như kem đánh răng, giấy vệ sinh hoặc sản phẩm tẩy rửa, ít nhất là với tư cách là một khách hàng. Trừ khi bạn thành lập một doanh nghiệp, đơn giản là vì bạn không cách nào kiếm được lợi nhuận từ việc chi tiêu cho những thứ đó.

Tuy nhiên, mẹo của Mark Cuban rất thông minh. Mua kem đánh răng trong 2 năm với mức chiết khấu 50% còn tốt hơn mua với giá lẻ, từng hộp một, tháng này qua tháng khác. Bất kỳ đồ dùng hàng ngày và / hoặc đồ tiêu dùng nào mà bạn tìm thấy trên Amazon với mức giá điên rồ, hãy mua ngay. Đó là khoản tiết kiệm trực tiếp, tiết kiệm tiền trong túi của bạn.

5. Đầu tư lên đến 10% vào các khoản đầu tư rủi ro cao

Nếu bạn thuộc tuýp người thích mạo hiểm, bạn nên mạo hiểm một khoản nào đó như 10% số tiền mặt của mình vào các khoản đầu tư rủi ro cao. Mark Cuban đánh giá Bitcoin và Ethereum là những ứng cử viên tiềm năng – tiền điện tử. Cá nhân tôi muốn nói rằng bất kỳ khoản đầu tư nào mà bạn còn thấy mơ hồ và bạn chỉ mua cổ phiếu vì linh cảm hoặc vì bạn thích công ty, đều đủ điều kiện là một khoản đầu tư rủi ro.

“Tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó, bạn phải giả vờ rằng bạn đã mất tiền.”

Đặc biệt khi nói đến tiền điện tử, Cuban so sánh nó với việc sưu tập giày, tác phẩm nghệ thuật hoặc thẻ bóng chày. Giá trị của nó rất lớn đến nỗi người ta muốn sở hữu, vì vậy hãy chắc chắn hạn chế rủi ro không quá 10%.

6. Đọc sách

quản lý tài chính
Sách là nguồn ý tưởng tuyệt vời đối với Mark Cuban

“Tôi từng thích đi dạo qua các hiệu sách. Nếu có điều gì đó đập vào mắt tôi và tôi nghĩ rằng nó có thể giúp tôi biết thêm một ý tưởng nào đó, tôi sẽ mua. Bỏ ra 30 USD để có được một ý tưởng có thể giúp thúc đẩy tôi, giúp cho công việc kinh doanh của tôi tốt hơn: đó là một món hời.”

Sách có sức mạnh dạy dỗ, giáo dục, khiến bạn bắt gặp những điều mà bạn chưa bao giờ gặp phải. Cuban nói The Only Investment Guide You’ll Ever Need của Andrew Tobias là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất mà anh ấy từng đọc.

“Tôi sẽ đọc hàng giờ, hàng ngày. Chỉ là một việc nhỏ, một ý tưởng, cũng có thể đưa bạn lên một tầm cao mới”. Thật vậy, việc đọc sách không trực tiếp liên quan đến quản lý tài chính nhưng lại là một thói quen có thể bắt gặp ở hầu hết mọi người thành công.

7. Tử tế là bước đi vững bền

“Khi bạn tốt với mọi người xung quanh, quan tâm, cảm thông với họ, bạn sẽ luôn thu được nhiều kết quả hơn.”

Điều hành một công ty không hề dễ dàng chút nào. Làm việc dưới áp lực cũng không. Những khía cạnh đó của công việc kinh doanh khiến việc luôn giữ bình tĩnh và đối xử tốt với mọi người càng trở nên khó khăn hơn. Nổi giận là điều hiển nhiên của con người, nhưng bạn càng tích cực, bạn càng thấy nhiều điều tốt đẹp xảy đến với bản thân, cuộc sống và doanh nghiệp. Và khi công việc kinh doanh của bạn trôi chảy, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều tiền hơn trong túi.

Tiền là tác dụng phụ của thành công, không phải là mục tiêu cuối cùng.

Mẹo kiếm tiền là điều cần thiết vì bạn sẽ thiếu tiền khi khởi đầu. Nhưng cuối cùng, điều bạn có được sẽ không phải là khao khát kiếm thêm tiền. Như Cuban đã nói:

“Không phải là tiền bạc hay mối quan hệ. Đó là sự sẵn sàng làm việc và học hỏi của mọi người. Một điều bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực của bạn. Vậy thôi, và đó là tất cả.”

Vì vậy, hãy sống tốt, tiết kiệm, làm việc chăm chỉ và nhớ dành thời gian để tận hưởng. Mọi thứ khác sẽ tự đến.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *