Home » Thông Tin Thị Trường » Alibaba lần đầu tiên báo lãi mảng đám mây

Alibaba lần đầu tiên báo lãi mảng đám mây

Alibaba lần đầu tiên báo lãi mảng đám mây

Lần đầu tiên Alibaba báo cáo lợi nhuận cho mảng kinh doanh điện toán đám mây của mình trong nỗ lực liên tục đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ngoài mảng thương mại điện tử khi phải đối mặt với sự giám sát của pháp luật ở Trung Quốc.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc báo cáo EBITA đã điều chỉnh (thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao) là 24 triệu nhân dân tệ (3 triệu USD) cho hoạt động kinh doanh đám mây của mình trong quý tháng 12. EBITA điều chỉnh là một trong những thước đo khả năng sinh lời. Con số đó so với khoản lỗ 356 triệu nhân dân tệ trong cùng kỳ năm 2019.

Alibaba trước đây đã nói rằng họ hy vọng mảng đám mây của mình sẽ có lãi trong năm tài chính hiện tại, bắt đầu vào tháng 4/2020 và kết thúc vào ngày 31/3/2021.

Sự kiện quan trọng này sẽ được chào đón bởi các nhà đầu tư, những người đã coi điện toán đám mây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của Alibaba . Chủ tịch kiêm CEO hiện tại Daniel Zhang nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 rằng điện toán đám mây sẽ là “mảng kinh doanh chính” của Alibaba trong tương lai .

Doanh thu điện toán đám mây trong quý tài chính thứ ba của Alibaba đạt 16,11 tỷ nhân dân tệ, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính của StreetAccount, con số này thấp hơn mức dự kiến 16,69 tỷ nhân dân tệ.

“Hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của chúng tôi tiếp tục mở rộng vị thế dẫn đầu thị trường và cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phản ánh tiềm năng to lớn của thị trường điện toán đám mây non trẻ của Trung Quốc cũng như những năm đầu tư của chúng tôi vào công nghệ”, CEO Alibaba – Daniel Zhang cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bị điều tra, hủy niêm yết công khai Ant

Thu nhập của Alibaba được báo cáo khi công ty đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các cơ quan quản lý Trung Quốc về các hoạt động kinh doanh của mình. Vào tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) đã mở một cuộc điều tra đối với Alibaba về các hoạt động độc quyền. Vấn đề chính là có một thực tiễn công ty buộc người bán phải chọn một trong hai nền tảng thương mại điện tử, thay vì có thể làm việc với cả hai.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cho biết họ đã thành lập “một đội đặc nhiệm với lãnh đạo từ các đơn vị kinh doanh liên quan để tiến hành đánh giá nội bộ” – liên quan đến cuộc điều tra của SAMR.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực liên lạc với SAMR về việc tuân thủ các yêu cầu quy định,” Alibaba cho biết, đồng thời cho biết họ sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi cuộc điều tra được kết thúc.

Vào tháng 11, các nhà quản lý đã ngăn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lập kỷ lục của Ant Group – công ty con về công nghệ tài chính của Alibaba. Jack Ma – người sáng lập Alibaba, đã có những bình luận tiêu cực đối với các nhà quản lý được coi là nhân tố đằng sau vụ IPO Ant bị hủy, vẫn nằm ngoài tầm quan sát của công chúng trong vài tháng và chỉ xuất hiện trở lại trong một video ngắn vào tháng 1/2021.

20210203-alibaba-lan-dau-tien-bao-lai-mang-dam-may-2

Alibaba cho biết Ant Group đang phát triển một “kế hoạch điều chỉnh, kế hoạch này sẽ cần phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan” do “những thay đổi đáng kể” trong môi trường quản lý công nghệ tài chính ở Trung Quốc.

“Do đó, triển vọng kinh doanh và kế hoạch IPO của Ant Group có những bất ổn đáng kể. Hiện tại, chúng tôi không thể đưa ra đánh giá đầy đủ và công bằng về tác động mà những thay đổi và không chắc chắn này sẽ gây ra đối với Tập đoàn Alibaba. Chúng tôi sẽ cập nhật thị trường sau khi Ant Group đã hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan cho kế hoạch chấn chỉnh của mình”, công ty cho biết trong báo cáo thu nhập.

Thu nhập vượt mức dự báo

Tổng doanh thu của Alibaba đạt 221,08 tỷ nhân dân tệ (33,88 tỷ USD) trong quý tháng 12, vượt lên trên mức dự báo của các nhà phân tích là 214,4 tỷ nhân dân tệ.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) ở mức 22,03 nhân dân tệ, trên mức 20,87 nhân dân tệ mà các nhà phân tích dự báo.

Mảng kinh doanh thương mại cốt lõi của Alibaba chiếm 89% doanh thu, là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng. Doanh thu thương mại cốt lõi đạt 195,54 tỷ nhân dân tệ trong quý tài chính thứ ba, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CNBC

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.