Home » Thông Tin Thị Trường » Alibaba, Tencent đình trệ việc đàm phán mua lại cổ phần iQIYI vì giá cả và lo ngại về quy định

Alibaba, Tencent đình trệ việc đàm phán mua lại cổ phần iQIYI vì giá cả và lo ngại về quy định

Alibaba, Tencent đình trệ việc đàm phán mua lại cổ phần iQIYI vì giá cả và lo ngại về quy định

Alibaba Group Holding Ltd và Tencent Holdings Ltd từng tổ chức các cuộc đàm phán riêng với Baidu Inc để mua lại cổ phần kiểm soát của dịch vụ phát video trực tuyến của iQIYI Inc, nguồn thạo tin nói với Reuters.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đã bị đình trệ với rất ít hy vọng sẽ sớm được bắt đầu khi cả hai chùn bước với mức định giá khoảng 20 tỷ USD do Baidu yêu cầu và vì cả hai công ty, đều có dịch vụ phát video trực tuyến của riêng mình, phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc.

Một gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc, chủ sở hữu TikTok – ByteDance cũng đã xem xét nội bộ khả năng mua lại cổ phần kiểm soát của iQIYI, ba nguồn tin cho biết.

Được coi là Netflix của Trung Quốc, iQIYI niêm yết trên sàn Nasdaq có giá trị vốn hóa thị trường là 16,4 tỷ USD, định giá 56,2% cổ phần của Baidu vào khoảng 9,2 tỷ USD.

Tencent – có mối quan tâm đến iQIYI được Reuters báo cáo lần đầu tiên vào tháng 6, tin rằng công ty có giá trị bằng một nửa những gì Baidu muốn.

Baidu, iQIYI và Tencent từ chối bình luận về các cuộc đàm phán thỏa thuận. ByteDance từ chối bình luận về mức độ quan tâm của mình đối với iQIYI. Alibaba đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Mặc dù đứng vị trí số 2 trong thị trường video trực tuyến của Trung Quốc, việc đốt tiền của iQIYI vẫn chưa thể mang lại điểm hòa vốn trong lịch sử 10 năm của mình. Thu nhập hàng quý mới nhất của iQIYI cho thấy doanh thu và số lượng người đăng ký giảm, cổ phiếu của công ty này đã mất gần 1/5 giá trị trong hai tuần qua.

Công ty cũng đang bị điều tra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ sau khi một báo cáo vào tháng 4 do công ty Wolfpack Research đưa ra cáo buộc iQIYI đã thổi phồng con số. iQIYI đang hợp tác với cuộc điều tra và cho biết một cuộc đánh giá nội bộ đã không tìm thấy bằng chứng nào về những tuyên bố của Wolfpack.

Một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết, dịch vụ phát video trực tuyến này có lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt khác gần như giảm một nửa trong 9 tháng tính đến cuối tháng 9 vừa qua, xuống còn 3,16 tỷ nhân dân tệ (481 triệu USD), có kế hoạch huy động ít nhất 1 tỷ USD trong những tháng tới.

Tuy nhiên, điều đó có thể dưới hình thức chào bán cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc cả hai, tuy nhiên, người này cho biết thêm đợt trượt giá cổ phiếu gần đây của công ty đã làm mờ đi triển vọng tài chính của nó.

iQIYI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về kế hoạch huy động vốn của mình. Baidu cho biết trong một tuyên bố rằng iQIYI, với tư cách là một tổ chức niêm yết công khai độc lập, có các kênh tài chính thông suốt trên thị trường vốn và sự hỗ trợ đối với iQIYI không thay đổi.

Gió nghịch chiều

Đầu tư vào iQIYI bây giờ có thể khó khăn về mặt chính trị đối với Alibaba và Tencent sau khi Bắc Kinh trong tháng này công bố dự thảo hướng dẫn nhằm ngăn chặn hành vi độc quyền của các công ty internet. Phạm vi của dự thảo bao gồm từ dữ liệu lớn (big data) đến các dịch vụ thanh toán.

Điều đó xảy ra ngay sau động thái gây sốc của các nhà quản lý khi hãm phanh đối với đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group – một thành viên của Alibaba chỉ vài ngày trước khi ra mắt.

Một người cho biết: “Sau khi các cơ quan quản lý công bố các quy tắc fintech và chống độc quyền mới sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Alibaba, ban lãnh đạo của Alibaba hiện đang miễn cưỡng tiến hành các thỏa thuận lớn”.

Mua iQIYI sẽ mang lại cho ByteDance, công ty kiếm phần lớn lợi nhuận từ ứng dụng video ngắn Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc) cơ hội thâm nhập thị trường chính cho các chương trình truyền hình và phim dài hơn.

ByteDance có một nền tảng video riêng biệt là Xigua – chủ yếu cung cấp các video từ 1-30 phút, một lĩnh vực mà công ty đã và đang lên kế hoạch đẩy mạnh đầu tư.

Nhưng Baidu, công ty nắm giữ hơn 90% quyền biểu quyết của iQIYI, không có khả năng coi ByteDance là người mua do mối thù lâu năm giữa hai công ty trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Trung Quốc, hai nguồn tin cho biết.

Việc gã khổng lồ công cụ tìm kiếm quan tâm đến việc bán cổ phần của mình trong iQIYI xuất phát từ sự chuyển hướng tập trung vào phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và lái xe tự hành – những lĩnh vực đòi hỏi đầu tư một khoản trả trước lớn.

Tencent Video được xếp hạng vị trí hàng đầu trong thị trường phát video trực tuyến của Trung Quốc với tỷ lệ thâm nhập thị trường là 45% vào cuối năm 2019, tiếp theo là iQIYI với 43% và Youku của Alibaba với 27%, theo công ty nghiên cứu BlueCatData.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *