Home » Thông Tin Thị Trường » Amazon lần đầu tiên báo cáo doanh thu quý vượt 100 tỷ đô la

Amazon lần đầu tiên báo cáo doanh thu quý vượt 100 tỷ đô la

Amazon lần đầu tiên báo cáo doanh thu quý vượt 100 tỷ đô la

Amazon đã công bố trong báo cáo thu nhập quý 4/2020 rằng CEO của Amazon Web Services – Andy Jassy sẽ thay thế Jeff Bezos làm CEO của Amazon trong quý 3 năm nay. Bezos sẽ trở thành Chủ tịch điều hành của Amazon.

Công ty cũng đạt doanh thu quý cao nhất từ trước đến nay với con số 125,56 tỷ USD, lần đầu tiên vượt qua mốc 100 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng 1% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Kết quả báo cáo thu nhập của Amazon:

Thu nhập: 14,09 USD/cổ phiếu, mức dự báo của Refinitiv trước đó là 7,23 USD
Doanh thu: 125,56 tỷ USD, mức dự báo của Refinitiv trước đó là 119,7 tỷ USD

Bezos đã thông báo quyết định từ chức trong báo cáo thu nhập và trong một bản ghi nhớ cho nhân viên rằng ông sẽ tập trung vào “các sản phẩm mới và các sáng kiến ​​ban đầu” trong vai trò mới của mình, bao gồm Quỹ Day One, Quỹ Bezos Earth, tờ The Washington Post và công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin của ông.

“Nếu bạn làm đúng, một vài năm sau khi đã có một phát minh đáng ngạc nhiên, điều mới đã trở thành điều bình thường. Mọi người há miệng ngạc nhiên. Cái há miệng đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được”, Bezos viết.

“Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của phát minh. Hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ ​​trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này”.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Giám đốc tài chính Amazon – Brian Olsavsky cho biết công ty đang có một kế hoạch kế nhiệm “hiệu quả cao” sẽ tạo điều kiện cho Jassy chuyển đổi suôn sẻ để đảm nhận vị trí CEO.

Ông Jassy giờ đây có cơ hội “ghi dấu ấn trên Amazon”, Olsavsky nói, mặc dù ông lưu ý rằng Bezos sẽ không rời xa công ty trong vai trò Chủ tịch điều hành mới.

“Tôi sẽ nhắc lại rằng Jeff sẽ không rời đi. Ông ấy đang nhận một công việc mới”, Olsavsky nói. “Jeff sẽ tham gia vào nhiều vấn đề “cửa một chiều” lớn, như chúng tôi nói, cửa một chiều có nghĩa là những quyết định quan trọng hơn, những thứ như việc mua lại, các chiến lược, tiếp tục với công việc bán hàng và những thứ khác.

“Vì vậy, Jeff luôn tham gia vào các việc đó, và đó là nơi chúng tôi sẽ tập trung thời gian của ông ấy”, Olsavsky nói thêm.

Sau nhiều tháng đầu tư mạnh tay, Amazon cho biết họ dự kiến ​​chi phí liên quan đến đại dịch Covid-19 sẽ giảm xuống khoảng 2 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính 2021, giảm từ khoảng 4 tỷ USD trong quý 3 và hơn 2 tỷ USD trong quý 2 năm nay.

Olsavsky cho rằng chi phí Covid-19 giảm là do sự thay đổi về khối lượng công việc. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng khối lượng sẽ giảm khoảng 25% từ quý 4/2020 đến quý 1 năm nay.

Công ty cũng phải chịu chi phí cao hơn trong quý 4 sau khi trả khoản tiền thưởng 300 đô la cho nhân viên tuyến đầu vào tháng 11 năm ngoái.

Công ty dự báo thu nhập dao động từ 3 tỷ đến 6,5 tỷ USD trong quý tài chính đầu tiên, với dự kiến khoảng 2 tỷ USD chi phí liên quan đến Covid-19.

Amazon cho biết doanh số bán hàng trong quý đầu tiên sẽ đạt từ 100 tỷ đến 106 tỷ USD, chậm lại so với quý 4/2020, nhưng tăng từ 33% đến 40% so với một năm trước đó. Các nhà phân tích đã dự báo doanh thu đạt 95,8 tỷ USD.

20210203-amazon-lan-dau-tien-bao-cao-doanh-thu-quy-vuot-100-ty-do-la-2

Kết quả kinh doanh quý 4 bùng nổ của Amazon được thúc đẩy một phần bởi “mùa nghỉ lễ kỷ lục” – theo cách gọi của Amazon, trong đó gã khổng lồ đã phân phối hơn một tỷ sản phẩm cho người mua sắm trên toàn thế giới. Nhu cầu thương mại điện tử tiếp tục tăng nhanh và sự kiên ưu đãi lớn hàng năm Prime Day bị hoãn và dời lại do đại dịch cũng góp phần vào doanh thu kỷ lục của Amazon trong quý.

Công ty đã tiến hành một đợt tuyển dụng để theo kịp nhu cầu tăng đột biến. Amazon cho biết họ đã tuyển 175.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian chỉ trong quý 4, cao hơn gấp 3 lần so với 50.000 nhân viên mà công ty đã tuyển trong giai đoạn một năm trước. Amazon hiện có gần 1,3 triệu nhân viên trên toàn cầu, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một lần nữa, chi phí vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng lại tăng cao, với chi phí tăng 67% so với một năm trước đó lên 21,5 tỷ USD.

Bên ngoài hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi, bộ phận điện toán đám mây của Amazon cũng đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 28%, lên 12,7 tỷ USD từ mức 9,95 tỷ USD một năm trước đó. Con số này không đạt được như dự báo 12,83 tỷ USD của Phố Wall.

Amazon không phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, nhưng điều đó chiếm phần lớn trong danh mục “khác” của nó, mang lại doanh thu 7,9 tỷ đô la trong quý. Đó là mức tăng 64% so với một năm trước, Olsavsky cho biết chủ yếu được thúc đẩy bởi sự hồi sinh trong chi tiêu quảng cáo và sự kiện Prime Day.

Doanh số bán hàng giảm 8% ở bộ phận cửa hàng vật lý của Amazon, bao gồm Whole Foods Market, vì đại dịch đã thúc đẩy mọi người mua sắm thử nghiệm các phương thức mua sắm mới, bao gồm đặt hàng tạp hóa trực tuyến.

Theo CNBC

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *