Home » Thông Tin Thị Trường » Anh cảnh báo sẽ không nhượng bộ khi Brexit bước vào tuần “hành động”

Anh cảnh báo sẽ không nhượng bộ khi Brexit bước vào tuần “hành động”

Chính phủ Anh thông báo sự ra đi đột ngột của hai trong số các quan chức cấp cao của tiến trình  Brexit sẽ không khiến họ lùi bước khi các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu bước vào một tuần quan trọng khác.

Vào Chủ nhật, các quan chức của cả hai bên cho biết những ngày tới sẽ rất quan trọng khi mỗi bên đều cố gắng vượt qua những rào cản chính để đạt được một thỏa thuận thương mại, với Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney gọi đó là “tuần hành động”.

Mặc dù đó là một tâm lý quen thuộc trong quá trình dai dẳng của Brexit, nhưng tính cấp bách đang tăng lên khi Anh rời khỏi thị trường chung của EU vào ngày 31/12 sắp tới. Vì cả hai bên cần thời gian để phê chuẩn và thực hiện một thỏa thuận bất kỳ, họ cần đạt được sự nhất trí vài tuần trước đó. Nếu không có thỏa thuận nào, hàng triệu người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với sự trở lại của hạn ngạch và thuế quan lần đầu tiên trong một giai đoạn mới.

Khi trở lại Brussels cho một tuần đàm phán nữa, trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh, David Frost, cho biết ông “sẽ không thay đổi” lập trường của mình trong các cuộc thảo luận với người đồng cấp EU.

Đó là một tín hiệu quan trọng sau sự ra đi của hai nhân vật cao cấp nhất trong chiến dịch Rời đi của Thủ tướng Boris Johnson vào tuần trước khiến nhiều người suy đoán rằng Vương Quốc Anh có thể sắp “làm dịu” các yêu cầu của mình.

Thay vào đó, Frost cảnh báo rằng những nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận “có thể không thành công” và cho biết các doanh nghiệp nên sẵn sàng cho sự thay đổi vào ngày 31/12, cho dù có đạt được thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, ông lưu ý “một số tiến bộ theo hướng tích cực trong những ngày gần đây.”

Những bất đồng cốt lõi

Các vấn đề về viện trợ nhà nước và đánh bắt cá vẫn là điểm mấu chốt chính trong các cuộc đàm phán kéo dài 8 tháng: EU muốn duy trì quyền tiếp cận hiện tại của mình đối với các vùng biển đánh cá của Anh, trong khi Anh đang chống lại nỗ lực của khối này nhằm buộc họ phải đăng ký sân chơi cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp.

Trong khi cả hai bên có thể thấy một thỏa thuận cuối cùng sẽ như thế nào, các quan chức Brussels nhấn mạnh rằng việc đạt được một thỏa thuận sẽ yêu cầu thủ tướng Anh phải thỏa hiệp trước, lập trường mà người đồng cấp Anh bác bỏ.

Vào Chủ nhật, Vương quốc Anh ám chỉ rằng các cuộc đàm phán có thể kéo dài ra ngoài tuần này, ngay cả khi thời hạn cuối năm không thay đổi. Bộ trưởng Môi trường George Eustice nói với Sky News rằng có thể “kéo dài thêm thời gian” nếu hai bên gần đạt được thỏa thuận.

Điều đó sẽ theo một mô hình đã chứng kiến các cuộc đàm phán đã sụp đổ thông qua một số thời hạn không chính thức. Theo hai người quen thuộc với các cuộc thảo luận, EU đã gợi ý rằng họ chuẩn bị tiếp tục các cuộc thảo luận vào tháng 12 nếu cần thiết.

Tuy nhiên, cả Vương quốc Anh và khối đều nhận ra rằng “thời gian còn rất ít”. Eustice nói: “Đây cần phải là một tuần để mọi thứ tiến triển, khi chúng tôi vượt qua một số vấn đề khó khăn hiện tại, và đạt được giải pháp, ít nhất là có một số tiêu đề của một thỏa thuận”. “Nếu không, nó sẽ khá khó khăn và chúng tôi bắt đầu hết thời gian để thực hiện nó.”

Sự ra đi của Dominic Cummings, trợ lý hàng đầu của Johnson và là kiến trúc sư của chiến dịch Rời đi thành công trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, sẽ không có tác động đến các cuộc đàm phán tại Brussel, Eustice nói thêm.

Phát biểu trên chương trình tương tự, Coveney cho biết các nhà đàm phán đã hết thời gian. Ông cảnh báo rằng hai bên phải “đạt được tiến bộ lớn” trong tuần này.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *