Home » Thông Tin Thị Trường » Anh sẽ đình chỉ thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ

Anh sẽ đình chỉ thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ

Anh sẽ đình chỉ thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ

Anh sẽ đình chỉ thuế quan trả đũa áp lên hàng hóa Mỹ, các mức thuế trước đây được áp dụng như một phần trong tranh chấp về trợ cấp máy bay, bắt đầu từ ngày 1/1 tới. Bộ Thương Mại nước này cho biết, động thái này là một nỗ lực nhằm giảm leo thang xung đột thương mại quốc tế.

Quyết định này đánh dấu sự khởi đầu của khác biệt giữa Anh với chính sách thương mại của Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực vào ngày nước này rời khỏi các quy tắc và quy định của Khối EU hoàn tất, đồng thời báo hiệu tham vọng thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ.

Cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng trị giá hàng tỷ đô la giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu liên quan đến một cuộc tranh cãi kéo dài về các khoản trợ cấp của nhà nước cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

“Cuối cùng, chúng tôi muốn giảm leo thang xung đột và đi đến một giải pháp thương lượng để có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại của mình với Mỹ và vạch ra ranh giới trong tất cả các điều này”, Bộ trưởng Thương mại Liz Truss cho biết trong một tuyên bố.

Chưa có bình luận nào từ chính phủ Hoa Kỳ hay từ Liên minh Châu Âu.

Mặc dù Anh chính thức rời EU vào tháng 1/2020, nhưng theo các điều khoản của thỏa thuận rời khỏi chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, nước này đã tham gia cùng EU áp dụng thuế quan đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong tháng 11 năm nay.

Các biện pháp này đã được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép sau quyết định năm 2019 của WTO về việc phê duyệt thuế quan của Mỹ đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU.

Tuy nhiên, Anh cho biết họ sẽ đình chỉ thuế quan của mình để cố gắng thuyết phục Mỹ đạt được một thỏa thuận, mặc dù với cảnh báo rằng họ có thể tái áp đặt chúng “nếu không đạt được tiến bộ thỏa đáng đối với một thỏa thuận thỏa đáng”.

Về phần mình, EU tỏ ra bi quan về khả năng Mỹ thay đổi chính sách đột ngột, ngay cả khi nhiệm kỳ tổng thống “Nước Mỹ trên hết” của Donald Trump kết thúc.

Truss đã nhiều lần chỉ trích thuế quan của Mỹ đã làm ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu của Anh như rượu whisky Scotch.

Hội đồng rượu mạnh chưng cất của Mỹ hoan nghênh quyết định của Anh và kêu gọi Washington nắm bắt cơ hội làm việc với Anh để giải quyết cả tranh chấp trợ cấp máy bay và tiến tới chấm dứt thuế quan đối với thép và nhôm.

Sau khi rời khỏi EU sau một cuộc bỏ phiếu sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, Anh muốn tận dụng quyền tự do mới của mình để thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương.

Anh sẽ đình chỉ thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ - 2

Mỹ được coi là đứng hàng đầu trong danh sách về các thỏa thuận thương mại của Anh, mặc dù các cuộc đàm phán với chính quyền của Trump chỉ đạt được tiến triển hạn chế và vẫn còn phải xem Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ưu tiên một thỏa thuận như thế nào.

Các quan chức Mỹ và Châu Âu đang gặp nhau ở cấp cao để giải quyết tranh chấp về trợ cấp máy bay, theo nhiều nguồn tin thân cận.

Truss cho biết các mức thuế riêng biệt đối với hàng hóa của Mỹ liên quan đến thép và nhôm sẽ vẫn được áp dụng sau ngày 1/1 để bảo vệ ngành công nghiệp thép và nhôm của Anh.

Năm 2018, Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm từ EU, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. EU, bao gồm cả Anh, đã trả đũa bằng bộ thuế quan của mình, cho rằng những lo ngại của Mỹ là không có cơ sở.

Truss cho biết chính phủ Anh sẽ tham vấn với lĩnh vực thép và nhôm để xem liệu thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ có thể được điều chỉnh tốt hơn cho phù hợp với nền kinh tế Anh hay không.

Theo Reuters

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *