Home » Thông Tin Thị Trường » Anh và EU chính thức đạt được thoả thuận Brexit

Anh và EU chính thức đạt được thoả thuận Brexit

Anh và EU

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Anh và EU (Liên minh châu Âu) đã đạt thỏa thuận đối với các điều khoản về việc Anh rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit).

Trước đó ít phút, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU và Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit trong ngày 23/12.

Theo các quan chức, Anh và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ký một thỏa thuận thương mại lịch sử hậu Brexit vào đúng dịp Giáng sinh sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá.

Các nhóm đàm phán đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận.

Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Anh và EU
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo một quan chức Anh, nội các nước này cũng đang tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhận thông báo tóm tắt về tình hình các cuộc đàm phán.

Văn kiện vẫn cần được Thủ tướng Anh Boris Johnson và chính phủ các nước thành viên EU thông qua, nhưng các quan chức của cả hai bên hy vọng sẽ đưa ra thông báo muộn nhất vào ngày 24/12.

Đây được xem là thông tin bất ngờ, bởi trước thời hạn chót cho quá trình chuyển tiếp Brexit đúng một tuần, Brexit không thỏa thuận được là cho là kịch bản rất dễ xảy ra do hai bên còn có quan điểm khác biệt.

Để thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, các nước thành viên EU trước đó sẽ tiến hành phê chuẩn điều khoản thi hành thỏa thuận, sau đó chuyển lên Nghị viện châu Âu (EP) để phê chuẩn nếu còn đủ thời gian.

Trước thông tin trên, đồng bảng Anh đã tăng mạnh, có lúc đạt mức tăng 1.6% lên 1.3571 USD trong phiên ngày 23/12. Đây mức tăng lớn nhất trong phiên giao dịch trong hơn một tuần qua, sau một báo cáo rằng các nhà đàm phán ngày càng hy vọng một thỏa thuận có thể được ký ngay trong thứ Tư.

Anh và EU
Chỉ số đồng bảng Anh đã giảm mạnh từ khi có thông tin Anh rời EU

Do tâm lý ưa chuộng rủi ro tăng lên, trái phiếu chính phủ Anh giảm, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tăng 10 điểm cơ bản lên 0.29%.

Ông Bob Stoutjesdijk – một nhà quản lý quỹ tại Robeco có trụ sở tại Rotterdam, cho biết: Nếu một thỏa thuận thương mại đạt được, nó sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với đồng Bảng Anh hơn mức thị trường có thể hấp thụ trong bối cảnh thanh khoản thị trường mỏng, vì vậy chúng ta sẽ thấy mức tăng đột biến của đồng Bảng Anh, tuy nhiên đà tăng sẽ chững lại.

Ông cũng cho rằng đồng Bảng Anh sẽ tăng tới 3% nếu hai bên đạt được thoả thuận, nhưng có thể giảm tới 4% nếu các cuộc đàm phán sụp đổ.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *