Home » Thông Tin Thị Trường » Apple được cho là đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản về ‘Apple Car’

Apple được cho là đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản về ‘Apple Car’

20210205-apple-duoc-cho-la-dang-dam-phan-voi-nhieu-nha-san-xuat-o-to-nhat-ban-ve-apple-car-1

Với những tin đồn về “Apple Car” đang ngày một nóng lên, một báo cáo vào hôm thứ Năm cho biết Apple đang thảo luận với ít nhất 6 nhà sản xuất ô tô Nhật Bản về mối quan hệ đối tác sản xuất và cung ứng tiềm năng.

Dẫn lời một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp phụ tùng ô tô, Nikkei báo cáo rằng Apple đang đàm phán các thỏa thuận với một số công ty Nhật Bản có thể là đang tìm kiếm nhà cung cấp cho một “Apple Car” đang được đồn đại nhiều trong thời gian gần đây.

Người này cho biết: “Ít nhất có 6 công ty đang đàm phán.

Apple được cho là đang thúc đẩy các hợp đồng cho thấy các công ty ô tô Nhật Bản tham gia việc sản xuất theo mô hình phân công lao động theo chiều ngang, một chiến lược mà Apple đã sử dụng để thành công lớn trong việc sản xuất iPhone, iPad và các sản phẩm tiêu dùng khác. Theo báo cáo, gã khổng lồ công nghệ Mỹ có kế hoạch phát triển và thiết kế cái gọi là “Apple Car” và cho các nhà sản xuất bên thứ ba gia công, cụ thể là các công ty ô tô.

Nguồn tin cho biết, các công ty Nhật Bản không thực sự nhảy vào cơ hội hợp tác với Apple, lưu ý rằng các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt với một quyết định khó khăn trong việc tham gia chuỗi cung ứng “Apple Car”. Apple nổi tiếng là hãng có các yêu cầu cao đối với các nhà cung cấp của mình và mặc dù nếu được tham gia vào chuỗi cung ứng của thương hiệu có tiếng tăm thường thúc đẩy lợi nhuận, nó cũng đòi hỏi những thay đổi lớn có thể bao gồm chuyển hướng các nguồn lực quan trọng của các nhà cung ứng.

Các công ty Nhật Bản cũng đang thận trọng với việc có vai trò là nhà thầu phụ, một đối tác khác của “Apple Car” chia sẻ. Một báo cáo tuần trước tuyên bố các giám đốc của Hyundai đang “khổ sở” trước một mối quan hệ hợp tác tiềm năng, nói rằng mặc dù mối quan hệ hợp tác ban đầu có thể nâng cao hình ảnh thương hiệu, nhưng những lợi ích đó có thể nhanh chóng phai nhạt.

Báo cáo hôm nay phản bác những tuyên bố trước đây rằng Apple đang chuẩn bị hoàn tất thỏa thuận với Hyundai để sản xuất chiếc xe này tại các cơ sở của Kia ở Mỹ. Với các cuộc đàm phán đang diễn ra trên nhiều phương diện, Apple dường như đang thoải mái với nhiều lựa chọn khác nhau khi họ hướng đến một hợp đồng.

“Tôi không biết liệu nhà sản xuất Hàn Quốc có được chọn hay không. Chúng tôi đang trong quá trình thương lượng xem Apple sẽ sản xuất nó ở đâu”, một giám đốc công ty cung ứng Nhật Bản cho biết.

Báo cáo khẳng định cơ sở nghiên cứu của Apple ở Yokohama – nơi được cho là tập trung vào các phân đoạn nguyên liệu, phương tiện và sức khỏe, đóng vai trò là đầu mối liên hệ với các nhà sản xuất xe và phụ tùng trong nước.

Tin đồn về “Apple Car” đã tăng nhanh trong vài tuần qua, với các báo cáo ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy Apple đang ký kết hợp đồng sản xuất với Hyundai và công ty con Kia của hãng. Vào tháng 1, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã xác nhận họ đang đàm phán để sản xuất chiếc xe này trước khi nhanh chóng rút lại những tuyên bố đó .

Hôm thứ Tư, hãng tin DongA Ilbo của Hàn Quốc cho biết Apple có kế hoạch ký một thỏa thuận trị giá 4 nghìn tỷ won (3,6 tỷ đô la) với Kia vào ngày 27/2 để đảm bảo quyền tiếp cận nhà máy sản xuất của Kia ở bang Georgia. Báo cáo cho thấy mục tiêu sẽ giới thiệu chiếc xe đầu tiên của Apple vào năm 2024 và cho biết công suất ban đầu sẽ đặt ở mức 100.000 xe mỗi năm với tiềm năng tăng sản lượng lên tối đa 400.000 chiếc mỗi năm.

Đầu tuần này, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities dự đoán Apple sẽ khai thác nền tảng xe điện E-GMP của Hyundai, với việc Hyundai Mobis cung cấp hỗ trợ thiết kế và sản xuất linh kiện. Kuo cũng tin rằng Apple sẽ phụ trách phần cứng và phần mềm tự lái, các thiết bị bán dẫn, công nghệ pin, dạng thức (kích thước và hình dạng bo mạch chủ) và trải nghiệm người dùng; với phần lớn các công việc khác được giao cho Hyundai-Kia.

Gần đây nhất, các nguồn tin của CNBC xác nhận rằng Apple sắp đạt được thỏa thuận với Hyundai để sản xuất một chiếc xe tự hành hoàn toàn, được thiết kế để vận hành không cần đến người lái. Báo cáo đó cho thấy “Apple Car” có thể được xuất hiện trên thị trường như một phương tiện dành cho doanh nghiệp trước khi bán cho người tiêu dùng cá nhân.

Theo Apple Insider

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *