Home » Thông Tin Thị Trường » Apple giành lại vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu

Apple giành lại vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu

20210129-apple-gianh-lai-vi-tri-thu-hai-tren-thi-truong-smartphone-toan-cau-1

Theo báo cáo nghiên cứu mới của Counterpoint Research và Canalys, Apple đã vượt qua Huawei để giành lại vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới vào năm 2020.

Samsung vẫn dẫn đầu về số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng, trong khi Xiaomi, Oppo và Vivo chiếm ba vị trí tiếp theo, theo Counterpoint.

Chỉ chưa đầy một năm trước, các nhà phân tích nghiên cứu đã có một báo cáo tương tự rằng Huawei đã vượt qua Apple để giành vị trí thứ hai vào năm 2019. Nhưng kể từ đó, các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ dường như đã làm ảnh hưởng nặng nề đến Huawei.

Theo Counterpoint, các lô hàng smartphone của công ty Trung Quốc thấp hơn 21% vào năm 2020, so với năm 2019. Huawei đã hoàn toàn bị loại khỏi top 5 trong quý 4/2020. Canalys cho biết đây là lần đầu tiên sau 6 năm Huawei không có mặt trong top 5 công ty hàng đầu.

20210129-apple-gianh-lai-vi-tri-thu-hai-tren-thi-truong-smartphone-toan-cau-2
Các lô hàng smartphone của Huawei đã rớt khỏi top 5 trong quý 4/2020.

Mặc dù Huawei vẫn có thể giữ vị trí số ba về tổng thể, nhờ vào doanh số bán hàng nội địa ở Trung Quốc – nơi được báo cáo là đã xuất xưởng 70% điện thoại của hãng vào năm 2019), Xiaomi đã nắm bắt cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế và chứng kiến ​​các lô hàng tăng 17% trong năm 2020, so với năm 2019. Tuy nhiên, thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất vào năm 2020 được cho là Realme, đã xuất xưởng nhiều hơn 65% số lượng điện thoại so với năm 2019.

Mức tăng của Apple khiêm tốn hơn, tăng 3 hoặc 5% mỗi năm tùy thuộc vào báo cáo của Counterpoint Research hay Canalys. Cần lưu ý rằng Apple đã cho xuất xưởng số lượng iPhone nhiều nhất từ ​​trước đến nay trong quý 4 năm ngoái.

20210129-apple-gianh-lai-vi-tri-thu-hai-tren-thi-truong-smartphone-toan-cau-3
Apple đã vượt qua Huawei vào năm ngoái, theo báo cáo của Counterpoint Research.

Mặc dù vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất trên thế giới, nhưng cả hai báo cáo đều cho thấy mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung đang mất dần thị phần. Cả Canalys và Counterpoint đều cho biết các lô hàng của Samsung đã giảm 14% trong năm 2020, so với năm 2019.

Samsung vẫn dẫn trước vị trí thứ hai là Apple khoảng 50 triệu chiếc smartphone, nhưng khoảng cách dường như đang được thu hẹp. Counterpoint cho biết gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Apple ở phân khúc cao cấp và từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở tầm trung.

Nhìn chung, toàn bộ thị trường điện thoại thông minh được báo cáo đã giảm so với năm 2019. Canalys báo cáo rằng các lô hàng đã giảm 7%, trong khi Counterpoint báo cáo mức giảm lớn hơn 10%. Counterpoint cho rằng đại dịch và hệ quả là các đợt đóng cửa là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm, tuy nhiên các lô hàng đã bắt đầu tăng trong nửa cuối năm ngoái.

Theo The Verge

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *