Home » Thông Tin Thị Trường » Apple mất 30 triệu USD vì chính sách ‘kiểm tra túi nhân viên’ trước khi ra về

Apple mất 30 triệu USD vì chính sách ‘kiểm tra túi nhân viên’ trước khi ra về

Apple

Apple đã đồng ý trả 30 triệu USD để giải quyết vụ kiện từ các nhân viên của mình liên quan tới chính sách của công ty.

Nhiều năm qua, nhân viên tại những Apple Store California đã phản đối chính sách kiểm tra tư trang cá nhân của Apple, dẫn đến vụ kiện tập thể mà mới đây Apple đã chấp nhận trả số tiền lên đến khoảng 30 triệu USD.

Cụ thể, sau giờ làm tại cửa hàng chuẩn bị ra về các nhân viên nói rằng họ phải nộp các đồ dùng cá nhân mang theo để khám xét trước khi rời đi trong ngày, bao gồm khám xét túi xách, ví, ba lô và cặp… Điều này khiến họ cảm thấy khó chịu và không hài lòng về chính sách này của Apple nên đã đệ đơn kiện.

Vụ kiện tập thể bao gồm 52 cửa hàng của công ty ở California do hai nhân viên Apple Store đệ đơn vào năm 2013

Trong đơn kiện, các nhân viên cho biết các cuộc khám xét do quản lý hoặc nhân viên bảo vệ thực hiện, kéo dài trung bình từ 5 đến 20 phút, đôi khi họ sẽ phải đợi khoảng 45 phút sau khi hết giờ làm của họ để hoàn thành việc khám xét và họ cũng không được Apple trả tiền cho khoảng thời gian chờ đợi vô nghĩa không cần thiết đó.

Apple
Chính sách này bị 12.000 nhân viên Apple phản đối. Ảnh minh hoạ

Apple tuyên bố rằng các cuộc khám xét là cần thiết để đảm bảo nhân viên không ăn cắp các thiết bị, sản phẩm tại cửa hàng.

Mặc dù Apple lập luận rằng bất kỳ ai không thích kiểm tra túi xách hoặc các thiết bị đều có thể chọn không mang chúng đến nơi làm việc, nhưng điều này rất khó để làm theo vì túi thường đựng thức ăn, đồ ăn nhẹ, nước, chìa khóa và thuốc, cùng những thứ khác — Apple đã ngừng chính sách này vào tháng 12 năm 2015.

Đáng chú ý, vụ kiện tiết lộ rằng Tim Cook phần lớn không biết về chính sách này và khi hai nhân viên khiếu nại trực tiếp với Cook về vấn đề này, ông đã chuyển tiếp email đến các giám đốc nhân sự của mình, hỏi “Điều này có đúng không?”

Trong tài liệu tòa án, luật sư của các nhân viên Apple Store nói rằng khoản chi trả trung bình cho nhân viên được tính dựa trên số ca làm việc và số năm họ làm việc cho Apple trong thời gian bị kiện. Các luật sư dự đoán rằng khoản thanh toán trung bình cho mỗi thành viên trong đơn kiện tập thể sẽ là 1.286 USD.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *