Home » Thông Tin Thị Trường » Lộ tin Apple sản xuất xe điện tự lái, có thể trình làng vào năm 2024

Lộ tin Apple sản xuất xe điện tự lái, có thể trình làng vào năm 2024

Apple sản xuất xe điện tự lái

Một báo cáo vừa được công bố từ Reuters cho thấy nhiều thông tin mới về dự án siêu bí mật mang tên Project Titan của Apple liên quan đến việc sản xuất xe điện tự lái.

Theo Reuters, dự án Project Titan này đã được thành lập từ năm 2014 nhưng không được tập trung tối đa. Có thời điểm, Apple đã phải tạm ngưng dự án và đánh giá lại các mục tiêu. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã quyết định tiếp tục triển khai Project Titan sau khi thuê Doug Field – một nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Tesla – vào năm 2018.

Hai nguồn tin khác dự đoán Apple có thể sẵn sàng cho mục tiêu xe tự lái và sẽ trình làng thiết bị mới vào 2024. Mục tiêu của Apple là một chiếc xe phục vụ cho người dùng cá nhân, thay vì hướng tới mô hình taxi tự lái để chở khách như Waymo của Alphabet.

Apple sản xuất xe điện tự lái
Xe điện của Alphabet (công ty mẹ của Google)

Nhiều khả năng Apple sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, sau đó hợp tác với một nhà sản xuất ô tô khác để phát triển một chiếc xe hoàn chỉnh.

Đáng chú ý hơn cả trong báo cáo của Reuters cho biết trọng tâm trong chiến lược nghiên cứu và phát triển của Apple đối với xe điện là công nghệ pin đột phá mới. Theo báo cáo, thiết kế pin monocell mới của công ty sẽ “chồng các tế bào pin riêng lẻ lên nhau và giải phóng không gian bên trong khối pin bằng cách loại bỏ lớp vỏ đựng và các module chứa vật liệu pin”. Thiết kế pin này sẽ cho phép các vật liệu có hoạt tính cao hơn khi được đóng gói, hứa hẹn mang lại quãng đường hoạt động xa hơn.

Hơn nữa, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm nay, Tesla cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin này cho những mẫu xe điện của mình. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu gây nhiều ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Chiếc xe điện của Apple nhiều khả năng sẽ được trang bị cảm biến LiDAR để đo các khoảng cách khác nhau đến chướng ngại vật. Bài viết của Reuters cũng cho biết Apple đang hợp tác với các đối tác bên ngoài để phát triển “các thành phần của hệ thống” bao gồm cả việc cải tiến các cảm biến LiDAR.

Apple sản xuất xe điện tự lái
Hệ thống cảm biến là công nghệ quan trọng nhất của xe tự lái

Nguồn tin của Reuters đang làm việc trong dự án Project Titan cho biết: “Nếu có một công ty trên hành tinh này có đủ nguồn lực làm điều đó, đó có thể là Apple. Nhưng vào thời điểm đó, đó không phải là điện thoại.”

“Nó là bước phát triển kế tiếp. Giống như lần đầu bạn nhìn thấy chiếc iPhone vậy.” Người đó cho biết về công nghệ pin mới trên chiếc xe điện của Apple.

Dự án Apple sản xuất xe điện tự lái đã trải qua nhiều biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Gần đây nhất, Bloomberg cho biết, lãnh đạo của dự án đã được chuyển sang John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược máy học và AI.

Ngoài ra, thời hạn sản xuất dù được Reuters dự báo vào đầu năm 2024, nhưng báo cáo cũng cho rằng, một số yếu tố liên quan đến đại dịch có thể làm lịch trình này bị trì hoãn và lùi lại sang năm 2025 hoặc lâu hơn nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *