Home » Thông Tin Thị Trường » Apple sẽ có một thay đổi lớn đối với App Store, đây là những gì nhà đầu tư cần biết

Apple sẽ có một thay đổi lớn đối với App Store, đây là những gì nhà đầu tư cần biết

20210915-apple-se-mot-thay-doi-lon-doi-voi-app-store-day-la-nhung-gi-nha-dau-tu-can-biet-1

Cửa hàng ứng dụng App Store của Apple trước đây đã bị áp lực để thực hiện một số thay đổi xung quanh việc thanh toán, và cuối cùng, một số ứng dụng đã có thể được thoải mái hơn. Bắt đầu từ năm sau, Apple sẽ cho phép các ứng dụng “reader” như Netflix và Spotify có thể bỏ qua hệ thống thanh toán của Apple và hướng người dùng đến các trang web của riêng của ứng dụng để thanh toán.

Động thái này được thúc đẩy bởi một phán quyết từ Cơ quan Quản lý Cạnh tranh ở Nhật Bản, nhưng nó sẽ được áp dụng trên toàn thế giới. Nó cũng tuân theo một luật mới của Hàn Quốc được thông qua vào tháng 8, yêu cầu Apple cung cấp các tùy chọn thanh toán thay thế trong App Store.

Đây sẽ là sự thay đổi sẽ tác động đến các nhà đầu tư của Apple.

Nguồn thu nhỏ, lợi nhuận lớn

App Store tạo ra gần 20 tỷ USD doanh thu ròng cho Apple trong năm 2020. Công ty nhận hoa hồng tối đa 30% cho các giao dịch mua hàng trên App Store, tổng cộng là 64 tỷ USD trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Tổng cộng, doanh thu từ App Store chỉ chiếm chưa đến 7% tổng doanh thu của Apple. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh này lại cao đột biến. Con số này là 78% vào năm 2019 và con số đó chỉ tăng lên khi quy mô kinh doanh tăng lên, theo lời khai và tài liệu được cung cấp trong vụ kiện của Epic Games chống lại Apple. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận hoạt động tổng thể của Apple vào năm 2020 là 24%.

Mặc dù App Store được tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu một chữ số, nhưng nó có thể chiếm hơn 20% tổng thu nhập hoạt động của Apple. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải chú ý xem bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của công ty sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh như thế nào.

Chính xác thì điều gì đang thay đổi

Bắt đầu từ đầu năm 2022, Apple sẽ cho phép các ứng dụng “reader” hướng người dùng đến trang web của các ứng dụng để đăng ký thay vì yêu cầu người dùng đăng ký trong ứng dụng. Apple định nghĩa ứng dụng reader là những ứng dụng “cung cấp nội dung đã mua trước đó hoặc đăng ký nội dung cho tạp chí, báo, sách, âm thanh, nhạc và video kỹ thuật số”.

Điều đáng chú ý là việc đăng ký đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển trong App Store. Tính đến cuối quý 3, Apple thống kê được hơn 700 triệu lượt đăng ký trả phí trên tất cả các dịch vụ của mình, bao gồm cả các dịch vụ của bên thứ nhất như Apple Music và iCloud. Đó là việc tăng lên 150 triệu so với cùng thời gian năm ngoái, CFO Luca Maestri đã nói trên cuộc họp thu nhập quý thứ ba của Apple.

Tuy nhiên, không có khả năng bất cứ điều gì sẽ xảy ra với những đăng ký đó. Apple sẽ tiếp tục thu hoa hồng hàng tháng trên các đăng ký hiện có.

Tác động đến doanh thu đăng ký trong tương lai cũng có thể bị giảm. Các dịch vụ đăng ký lớn nhất, như Netflix và Spotify, hiện không cho phép người dùng đăng ký trực tiếp trong ứng dụng iOS của họ. Giờ đây, ít nhất, họ sẽ có thể hướng những người dùng mới tiếp cận họ thông qua ứng dụng iOS đăng ký trên trang web riêng của họ.

Mặc dù lượt đăng ký chiếm một phần đáng kể trong doanh số bán hàng trên App Store, nhưng sự thay đổi này có thể sẽ không có tác động mạnh đến tăng trưởng doanh thu.

Thỏa thuận lớn

Quyết định của Apple về việc gia hạn phán quyết của Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Nhật Bản trên toàn cầu là một đòn tấn công phủ đầu. Apple đang chịu áp lực pháp lý ngày càng tăng ở Mỹ liên quan đến các chính sách trên App Store của mình. Bằng cách thực hiện một động thái có lợi cho các nhà phát triển mà không ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng, Apple có thể giảm bớt một phần áp lực đó.

Nói cách khác, Apple thà quyết định những nhượng bộ mà hãng dành cho các nhà phát triển thay vì để các nhà lập pháp và cơ quan quản lý quyết định, như họ đã từng làm ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu Apple có thể xoa dịu các chính phủ và tòa án, hãng có thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của mình.

Trong bối cảnh đó, việc Apple quyết định để các ứng dụng reader bỏ qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của mình là một động thái tích cực đối với các cổ đông của cổ phiếu FAANG (cổ phiếu của 5 công ty công nghệ nổi tiếng Mỹ), ngay cả khi điều đó có nghĩa là Apple đã từ bỏ một chút doanh thu.

Theo The Motley Fool

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *