Home » Thông Tin Thị Trường » Apple và Hyundai-Kia thúc đẩy thỏa thuận với Apple Car

Apple và Hyundai-Kia thúc đẩy thỏa thuận với Apple Car

20210204-apple-va-hyundai-kia-thuc-day-thoa-thuan-voi-apple-car-1

Sau nhiều năm đồn đoán sẽ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô với chiếc xe của riêng mình, Apple đang tiến rất gần đến thỏa thuận với Hyundai-Kia về việc sản xuất một chiếc xe điện tự hành mang thương hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp của Kia ở West Point, bang Georgia, Mỹ, nhiều nguồn tin đã thông báo ngắn gọn cho CNBC về kế hoạch.

Cái được gọi là “Apple Car”, đang được phát triển bởi một nhóm của Apple, dự kiến ​​được đưa vào sản xuất vào năm 2024, mặc dù những người quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Apple và Hyundai-Kia cho biết việc triển khai cuối cùng có thể bị lùi lại.

Các nguồn tin cho biết, vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào giữa hai công ty. Ngoài ra, họ nhấn mạnh rằng “Táo khuyết” có thể quyết định hợp tác riêng với một nhà sản xuất ô tô khác hoặc ngoài việc hợp tác với Hyundai.

Một nguồn tin quen thuộc với chiến lược phát triển ô tô của Apple nói với CNBC: “Tôi nghi ngờ việc Hyundai là nhà sản xuất ô tô duy nhất có thể đạt được thỏa thuận, có thể có một nhà sản xuất khác”.

Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 2% sau thông tin này.

Người phát ngôn của cả Apple và Hyundai-Kia đều từ chối bình luận khi được CNBC liên hệ.

Nếu một thỏa thuận được ký kết, tại sao Apple lại chọn Hyundai-Kia? Quan trọng không kém, tại sao nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc lại thỏa thuận với Apple?

Những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho rằng mỗi công ty nhận thấy lợi ích riêng khi hợp tác với bên kia để phát triển một chiếc xe hơi của Apple.

Đối với Apple, việc quyết định chế tạo một chiếc ô tô mở ra tiềm năng khai thác thị trường ô tô và vận tải toàn cầu trị giá 10 nghìn tỷ USD. Nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley đã giải thích tiềm năng lợi nhuận cho Apple trong một ghi chú nghiên cứu mà bà phát hành vào tháng 1.

“Smartphone có quy mô thị trường hàng năm trị giá 500 tỷ đô la. Apple có khoảng một phần ba thị trường này. Thị trường ô tô là 10 nghìn tỷ đô la. Vì vậy, Apple sẽ chỉ cần 2% thị phần này là đạt được quy mô kinh doanh như việc bán iPhone của họ”, Huberty viết.

Các nguồn tin thân cận với mối quan tâm của Apple trong việc hợp tác với Hyundai cho biết gã khổng lồ công nghệ này muốn xây dựng “Apple Car” ở Bắc Mỹ với một nhà sản xuất ô tô lâu đời sẵn sàng cho phép Apple kiểm soát phần mềm và phần cứng của chiếc xe.

Nói cách khác, đây sẽ là một “Apple Car”, không phải là một mẫu Kia sử dụng phần mềm Apple.

Đối với Hyundai-Kia, việc hợp tác với Apple đang được thúc đẩy bởi Chủ tịch mới của công ty – Euisun Chung, người nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Theo một nguồn tin quen thuộc với chiến lược của Hyundai-Kia, “Ông Chung đã nói rõ, ô tô là tương lai của công ty.” Điều đó rất quan trọng vì Apple Car sẽ là chiếc xe hoàn toàn tự vận hành.

Bằng cách hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Mỹ, các nhà lãnh đạo của Hyundai-Kia tin rằng họ sẽ đẩy nhanh việc phát triển các kế hoạch xe điện và xe tự hành của riêng mình. Hyundai hiện đang hợp tác với Aptiv trong một liên doanh phát triển công nghệ xe tự hành, bao gồm cả robotaxi (taxi không người lái).

Không có dấu hiệu cho thấy liên doanh này sẽ thay đổi nếu Hyundai đạt được thỏa thuận với Apple. Ngoài ra, nhà máy Kia cách Atlanta, Georgia, khoảng 90 phút về phía tây nam, với khả năng sẵn sàng sản xuất, vì vậy việc mở rộng quy mô sản xuất và khai thác chuỗi cung ứng Hyundai-Kia có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng.

20210204-apple-va-hyundai-kia-thuc-day-thoa-thuan-voi-apple-car-2

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác Apple Car đầu tiên sẽ trông như thế nào, nhưng những người quen thuộc với các kế hoạch cho biết có một số tính năng đáng chú ý.

“Những chiếc Apple Cars đầu tiên sẽ được thiết kế không có người lái”, một nguồn tin am hiểu về kế hoạch hiện tại cho biết. “Đây sẽ là những chiếc xe điện tự hành được thiết kế để vận hành không cần người lái và tập trung vào quãng đường chặng cuối”. Điều đó có thể là xe hơi của Apple, ít nhất là vào thời điểm ban đầu sẽ tập trung vào các hoạt động giao đồ ăn và kết hợp làm robotaxi.

Động thái này có thể khiến gã khổng lồ công nghệ cạnh tranh trực tiếp với Tesla – hãng đang tung ra các tính năng tự lái cho các xe điện của mình. CEO Tesla Elon Musk gần đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc biến Teslas thành robotaxi tự lái có thể giúp chứng minh giá trị của công ty, vì những chiếc xe sẽ được sử dụng nhiều thời gian hơn mỗi ngày, cho phép Tesla kiếm được doanh thu cao hơn trên mỗi chiếc xe.

Vào năm 2018, Apple đã thu hút nhân tài Doug Field, khi đó là Phó Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tesla, quay lại hãng Táo khuyết nơi ông đã từng làm việc trước đây, có lẽ là để tham gia vào lĩnh vực xe tự hành. Apple cũng đã thuê vô số cựu nhân viên Tesla khác, bao gồm Michael Schwekutsch, hiện là Giám đốc Kỹ thuật Cấp cao của Nhóm Dự án Đặc biệt tại Apple, trước đây ông là Phó Chủ tịch Kỹ thuật của Tesla.

Musk nói rằng ông đã từng cố gắng bắt đầu đàm phán với Apple về việc gã khổng lồ mua lại công ty sản xuất xe điện của mình, nhưng CEO của hãng Táo khuyết – Tim Cook đã từ chối lời mời gặp mặt của ông.

Theo CNBC

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *