Home » Thông Tin Thị Trường » Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 của Starbucks vượt kỳ vọng

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 của Starbucks vượt kỳ vọng

Starbucks đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 vượt kỳ vọng, nhờ sự “phục hồi nhanh hơn mong đợi” từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, doanh số tại các cửa hàng ở Trung Quốc là không nhiều và chuỗi cà phê này dự báo sẽ có nhiều kết quả khác nhau trong năm tới.

Cổ phiếu của Stabucks đã giảm sau nhiều giờ. Chuỗi cửa hàng cà phê này báo cáo kết quả khi cổ phiếu của họ gần đạt điểm mua vào đầu phiên, trong khi Starbucks đang cố gắng mở rộng khả năng mua hàng trực tuyến và dịch vụ giao nhận để giảm thiểu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng y tế.

Lợi nhuận từ Starbucks

Lợi nhuận từ Starbucks là 51 cent trên mỗi cổ phiếu trong quý 4, tốt hơn so với dự báo 33 cent của công ty nghiên cứu đầu tư Zacks.

Lợi nhuận của Starbucks giảm 8%, xuống còn 6,2 tỷ USD. Nhưng điều đó cũng không quá tệ so với dự báo ​​giảm 10% trước đây. Tuy nhiên, công ty cho biết họ đã mất 1,2 tỷ đô la doanh thu, so với kỳ vọng của công ty trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Doanh thu tại các cửa hàng giảm 9%. Điều đó vẫn tốt hơn so với dự báo giảm 11,9% của Consensus Metrix.

Tại thị trường Mỹ và cả Châu Mỹ, doanh số bán hàng tại cửa hàng giảm 9%, kéo theo sự sụt giảm các giao dịch mua sắm. Nhưng kết quả ở đây cũng tốt hơn mong đợi. Ở thị trường Trung Quốc, doanh số giảm 3% so với dự báo giảm 2,7%.

Lượng giao dịch mua sắm sụt giảm cũng kéo doanh số bán hàng tại các cửa hàng khác trên thị trường quốc tế giảm 10%. Tuy nhiên, những con số đó không tệ như dự báo.

Lợi nhuận hoạt động giảm xuống 13,2%, so với 17,2% một năm trước đó.

Công ty dự báo doanh số bán hàng của các cửa hàng trong năm tài chính 2021 sẽ tăng trưởng từ 18% đến 23%, doanh thu dự kiến ​​từ 28 – 29 tỷ USD với mức trung bình thấp hơn dự báo của Zacks là 28,18 tỷ USD.

Starbucks dự báo lợi nhuận cả năm trên mỗi cổ phiếu là 2,7 – 2,9 đô la, cao hơn kỳ vọng là 2,72 đô la. Trong quý đầu tiên, Starbucks dự kiến ​​lợi nhuận từ 50 – 55 cent trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn dự báo là 61 cent.

Cổ phiếu SBUX (Starbucks)

Cổ phiếu SBUX giảm 1%, xuống 87,42 sau vài giờ trên thị trường chứng khoán hôm qua.

Cổ phiếu của Starbucks đang tăng trở lại sau 50 ngày. Nó có điểm mua là 91,20 sau một đợt nằm yên ở một vị trí kể từ hồi tháng 1. SBUX đã tăng trở lại kể từ khi thị trường chạm đáy vào cuối tháng 3 do đại dịch Covid-19.

Nhưng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đã bị giới hạn trong khoảng thời gian đó sau khi sụt giảm nhanh chóng trong vài tháng trước. RSI theo dõi hiệu suất của cổ phiếu so với chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu có Xếp hạng tổng hợp là 72 và Xếp hạng chỉ số EPS là 39.

Chuỗi cửa hàng cà phê này đang tìm kiếm thêm các tín hiệu phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc, nơi gần như tất cả các cửa hàng Starbucks đã mở cửa trở lại, sau khi các lệnh hạn chế và phong tỏa liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vào đầu năm nay khiến mọi người không được ăn uống tại các nhà hàng.

Giám đốc tài chính Starbucks – Patrick Grismer cho biết trong một cuộc họp vào tháng trước, gã khổng lồ thị trường chuỗi cà phê đang trên đà đạt được doanh số bán hàng tích cực tại các cửa hàng ở Mỹ vào cuối quý tài chính thứ hai.

Chất xúc tác phục hồi cổ phiếu Starbucks

Grismer cho biết sự phục hồi của Starbucks ở Mỹ sẽ được thúc đẩy bởi việc triển khai giao nhận hàng tại lề đường và các điểm mua hàng ngồi trên xe hơi. Các tùy chọn thanh toán theo chương trình khách hàng thân thiết mới cho phép các thành viên quét ứng dụng và thanh toán bằng tiền mặt, thẻ hoặc một số ví di động.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết “chúng tôi vẫn còn nhiều cách để phục hồi hoàn toàn doanh số bán hàng tại Mỹ và môi trường hoạt động tổng thể vẫn còn một số bất định”.

Trong tháng 7 và 8, doanh số bán hàng tại các cửa hàng ở Mỹ tại các địa điểm do công ty điều hành đã giảm lần lượt 14% và 11%. Hôm thứ Năm, Starbucks cho biết số lượng chỗ ngồi hạn chế hoặc toàn sảnh đã có ở hầu hết các địa điểm ở Mỹ và Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, doanh số tại các cửa hàng ở các địa điểm do công ty điều hành không thay đổi trong tháng 8 và giảm 10% trong tháng 7.

Grismer cho biết vào tháng trước Starbucks vẫn đang trên đà đạt được doanh thu tích cực tại các cửa hàng ở Trung Quốc vào cuối quý 1 năm tài chính, khi công ty xây dựng nền tảng mua hàng trực tuyến và các cửa hàng Starbucks Now – các cửa hàng bán lẻ và giao hàng “cấp tốc”.

Một cửa hàng Starbuck Now ở Trung Quốc.

SBUX có phải là một cổ phiếu đáng mua?

Các nhà phân tích nói rằng các nhà hàng có thể xử lý nhiều đơn đặt hàng trực tuyến và giao hàng theo cách tốt hơn để ngăn chặn các ảnh hưởng từ đại dịch.

Nhưng chi phí giao hàng cao hơn đã làm giảm lợi nhuận tại các chuỗi cửa hàng như Chipotle Mexican Grill. Lợi nhuận Domino’s Pizza cũng bị ảnh hưởng trong quý 3, khiến các nhà đầu tư phải bán ra, sau khi chuỗi phải đối mặt với chi phí nguyên liệu cao hơn và chi nhiều hơn để bảo vệ nhân viên khỏi các ảnh hưởng từ virus. Hai cổ phiếu này đã đạt mức cao nhất trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, trước lợi nhuận của Starbucks, nhà phân tích John Zolidis của Quo Vadis Capital cho biết công ty xem cổ phiếu SBUX như một “cổ phiếu đáng mua”. Ông nói thêm rằng ông không nghĩ rằng “những con số được báo cáo trong tuần này (bao gồm cả hướng dẫn) sẽ quan trọng đến vậy”.

Ông cho biết trường hợp đầu tư vào cổ phiếu Starbucks phụ thuộc vào khả năng “phát triển trong một thế giới có sự thay đổi lâu dài (bao gồm cả làm việc tại nhà) trong phân khúc người tiêu dùng cá nhân”.

Theo Investor

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *