Home » Thông Tin Thị Trường » Bầu cử ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Bầu cử ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Chúng ta đang đếm ngược đến thời khắc bầu cử giữa Donald Trump và Joe Biden, một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong lịch sử hiện đại. Tin tức duy nhất vẫn đủ xôn xao hơn cuộc bầu cử là đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Với hàng tấn phiếu bầu đã có từ sớm và các cuộc thăm dò mở màn vào sáng thứ Ba, hãy cùng xem cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán.

Những gì thực sự quan trọng

Theo các nhà phân tích tại U.S. Bank, thị trường cổ phiếu và trái phiếu có xu hướng hoạt động kém hơn so với xu hướng 12 tháng điển hình vốn có trong năm diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Không khó để nhận ra khi bạn xem xét tất cả các yếu tố. Mỗi nguồn thông tin đều báo cáo số lượng bình luận tăng lên mỗi ngày. Trong phần bình luận đó, người dân (bao gồm cả các nhà đầu tư) đang ngập tràn trong lòng rất nhiều đắn đo suy nghĩ. Liệu một chính phủ tự do có làm ảnh hưởng thị trường với các quy định và mức thuế chặt chẽ hơn đối với các ngành công nghiệp? Liệu bốn năm nữa lập trường thương mại cứng rắn của chính quyền Trump có ảnh hưởng đến các giao dịch quốc tế?

Sau một năm diễn ra bầu cử, U.S.Bank lưu ý, thị trường chứng khoán có khuynh hướng đóng cửa thấp hơn một chút, trong khi thị trường trái phiếu hoạt động tốt hơn. Có lẽ thú vị nhất là buổi tiệc nhậm chức không có tác động lớn đến các xu hướng; yếu tố quan trọng hơn là liệu có sự thay đổi về việc ai là tổng thống hay không. Cụ thể, thị trường chứng khoán có lợi nhuận trung bình khoảng 6,5% nếu một đảng đương nhiệm duy trì chức vụ tổng thống hoặc nếu tổng thống được tái đắc cử. Nếu có sự thay thay đổi, thị trường chỉ tăng trung bình khoảng 5%.

Jurrien Timmer, giám đốc vĩ mô toàn cầu của Fidelity Investments cho các bộ phận phân bổ tài sản, lưu ý rằng hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống hầu hết gắn với lợi nhuận dưới mức trung bình, trong khi hai năm thứ hai có xu hướng tốt hơn.

Nhưng đây là một năm kỳ lạ, với rất nhiều ảnh hưởng đến thị trường và nền kinh tế đã thúc đẩy một sự khác biệt lớn so với chuẩn mực. Bước sang tuần bầu cử, về cơ bản năm 2020 đã tạo những thay đổi cho thị trường, khi COVID-19 đã làm “tê liệt” chỉ số S&P500 vào mùa xuân. Chỉ số này phần lớn đã phục hồi, nhưng chủ yếu sức mạnh này đến từ các công ty công nghệ, với khả năng tiếp cận nhu cầu làm việc từ xa và cách xa xã hội.

Suy đoán bị thổi phồng quá mức

Có rất nhiều bộ phận vận hành trong một nền kinh tế nên thật khó để cung cấp khoản tín dụng quá lớn cho một người. Theo nhiều cách, Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội có ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế so với Tổng thống. Quốc hội có thể thúc đẩy chi tiêu tài khóa và Fed nắm quyền kiểm soát thị trường tín dụng và thanh khoản.

Rất hiếm khi có sự thay đổi trong vai trò của các đảng đồng nghĩa với kết quả thảm khốc đối với nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán. Nhìn vào thị trường ngày hôm nay, bạn sẽ thấy rằng một số cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong năm có mức phí bảo hiểm khá lớn mà không kết hợp với thu nhập thực tế của công ty. Chẳn hạn tỷ lệ P/E của Tesla (NASDAQ: TSLA) sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn nhiều hơn so với việc Tổng thống có ủng hộ ô tô điện hay không.

Nếu bạn đang đưa ra các quyết định đầu tư dài hạn dựa trên một quan chức được bầu, người có thể có giữ vị trí tối đa là tám năm, thì bạn đang suy nghĩ quá hạn hẹp. Trong suốt 50 năm qua, qua chín đời Tổng thống, S&P 500 đã tăng hơn 4000%. Một lần nữa, một số ngành công nghiệp nhất định có thể phát triển hoặc suy yếu dựa trên một số chính sách nhất định, nhưng thị trường rộng lớn hơn thì luôn phát triển vững mạnh.

Các nhà giao dịch có thể tận dụng sự biến động trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng đối với các nhà đầu tư bình thường, họ không bỏ tiền để tham gia vào sự đầu cơ đó. Duy trì một danh mục đầu tư đa dạng, được cân nhắc kỹ lưỡng và không tập trung vào ngắn hạn vẫn là “lối chơi” thông minh.

Lĩnh vực có nhiều biến động

Một lĩnh vực có thể thấy sự chuyển mình mạnh mẽ là chăm sóc sức khỏe. Cuộc tranh luận về các hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân và các kế hoạch do chính phủ tài trợ là một cuộc chiến đang diễn ra giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Chẳng có gì ngạc nhiên khi hai bên không đồng ý về những gì họ muốn khi nói đến hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Cuộc tranh luận đang diễn ra và sự không chắc chắn đó có thể khiến các nhà đầu tư vào các công ty như UnitedHealth Group (NYSE: UNH) hoặc Humana (NYSE: HUM) sợ hãi.

Lập trường của Joe Biden về chăm sóc sức khỏe bao gồm lời kêu gọi một lựa chọn công khai. Bất kể thế nào, điều đó tạo ra sự cạnh tranh cho các công ty bảo hiểm khu vực tư nhân. Tổng thống Donald Trump ủng hộ việc thay thế Obamacare bằng một kế hoạch mới. Không có nhiều thông tin được cung cấp về những gì ông ấy muốn chính xác, nhưng chính sách bao gồm mong muốn giảm chi phí thuốc và giảm phí bảo hiểm. Điều đó cũng gây áp lực lên các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.

Như chúng ta vẫn thường nghe, không có gì dễ dàng đạt được khi thực sự tạo ra luật. Tuy nhiên, sự đầu cơ và sợ hãi có thể rất dễ xảy ra trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nếu tòa án tối cao giải quyết vấn đề, kết quả sẽ chỉ gây nên biến động lớn hơn.

Bám sát các nguyên tắc cơ bản

Trong suốt thời gian qua, không có cuộc bầu cử nào dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn cho thị trường chứng khoán. S&P 500 đã tăng theo thời gian, bất kể ai là ông chủ Nhà Trắng. Tất nhiên, có thể có những biến động ngắn hạn và một số chính sách nhất định có thể có tác động bất lợi cho một số ngành hoặc công ty cụ thể. Đó là lý do tại sao nó sẽ không bao giờ phản tác dụng nếu kiên trì các nguyên tắc cơ bản của đa dạng hóa và tư duy dài hạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn suy nghĩ xa hơn là chỉ đơn giản mua một cái gì đó vì lí do Biden hay Trump thắng cử. Chứng minh nó bằng những lập luận phân tích.  Do vậy, bạn tốt hơn nên đầu tư với một danh mục đa dạng, chú trọng vào hiệu suất dài hạn, có thể chịu được sự biến động từ bầu cử.

Theo Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *