Home » Thông Tin Thị Trường » Bầu cử Mỹ diễn biến phức tạp, giới đầu tư băn khoăn

Bầu cử Mỹ diễn biến phức tạp, giới đầu tư băn khoăn

bầu cử Mỹ

Những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 đang bắt đầu tăng trở lại sau khoảng thời gian biến động ổn định vào đầu tháng này.

Một số chuyên gia tài chính phố Wall đã đưa ra nhận định này khi mà chỉ còn 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Cơ hội chiến thắng của ứng viên Joe Biden so với đương kim Tổng thống Mỹ đang thu hẹp dần, không ít nhà đầu tư đang bắt đầu tính toán đến khả năng đó.

Kết quả các cuộc khảo sát thực hiện tại các ban chiến địa cho thấy rằng ứng viên Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump 3,9 điểm phần trăm, tỷ lệ ủng hộ của ông Joe Biden và ông Donald Trump hiện lần lượt là 49,1 và 45,2. Trong khi chỉ cách đây một thời gian ngắn, tỷ lệ chênh lệch này lên đến hai con số

Chiến lược gia tại JP Morgan Chase, ông Nikolaos Panigirtzoglou, nhận xét: “Nhìn chung trong hai tuần đầu tháng 10/2020 tâm lý thị trường chịu ảnh hưởng bởi việc tỷ lệ cách biệt giữa ông Biden và ông Trump nới rộng ra, nhưng trong tuần gần nhất, sự cách biệt này đang giảm dần”.

Thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần trước giảm mạnh có nguyên nhân trực tiếp từ kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý chứ không phải chỉ do tình thế bế tắc của gói kích thích tài khóa tại Quốc hội Mỹ, nhiều chuyên gia phân tích chỉ ra.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, một chiến thắng cách biệt của ông Biden, hay còn gọi là “làn sóng xanh” tức là Đảng Dân chủ chiếm thế đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ đặt nền móng cho việc tung ra gói kích thích tài khóa quy mô lớn, kết quả kinh tế và thị trường sẽ đón nhận nhiều tác động tích cực.

Tuy nhiên, nếu ông Biden không thể chiến thắng cách biệt, chắc chắn đà phục hồi của kinh tế Mỹ vốn còn rất chậm chạp sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong năm nay, kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất trong hơn 1 thế kỷ.

Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu, ông Phil Orlando, nói với MarketWatch rằng ông không chắc kết quả trưng cầu dân ý phản ánh thực tế cuộc đua vào Nhà Trắng chính xác đến đâu, ông khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng. Ông viện dẫn lại việc ông Donald Trump từng chiến thắng bà Hillary Clinton theo cách rất bất ngờ. Trong năm 2016, kết quả của tất cả các cuộc trưng cầu dân ý đều cho thấy bà Clinton sẽ chiến thắng cách biệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên kết quả cuối cùng ai cũng đều đã biết.

bầu cử Mỹ
Những cử tri ủng hộ bà Clinton tỏ ra buồn bã sau khi kết quả được công bố

Báo cáo công bố ngày thứ Ba từ các chuyên gia phân tích tại SentimenTrader cho thấy chỉ số đo biến động của thị trường chứng khoán Mỹ (CBOE) hay còn gọi là VIX sẽ có thể tăng đột biến trước ngày bầu cử. Họ cũng nhấn mạnh rằng chỉ số VIX đã tăng vọt lên mức cao nhất tính từ cuộc đại khủng hoảng năm 2007-2008. Chỉ số này thường tăng khi mà thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư hay nhìn vào đó để tính toán tránh những biến động suy giảm quá lớn của thị trường.

Các chuyên gia phân tích thị trường thường hay sử dụng chỉ số này như “hàn thử biểu” đo tâm lý đầu cơ trên thị trường. Khi chỉ số tăng mạnh, nhà đầu tư có thể đang chuẩn bị cho biến động thị trường rất mạnh xung quanh khoảng thời gian gần ngày bầu cử.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *