Home » Thông Tin Thị Trường » Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ đang dẫn trước

Bầu cử Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ đang dẫn trước

Bầu cử Thượng viện

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đầy tranh cãi giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden, các nhà đầu tư phố Wall lại tiếp tục hướng sự chú ý đến bầu cử Thượng Viện.

Trong đó, cuộc bầu cử tại bang Georgia đang được chú ý hơn cả bởi đây sẽ là chiến địa quyết định Thượng viện nhiệm kỳ tới sẽ do đảng Dân chủ hay đảng Cộng hoà nắm giữ.

Tờ Newsweek dẫn kết quả thăm dò của The Trafalgar Group cho thấy các ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock hiện đang vượt lên dẫn trước các ứng cử viên đảng Cộng hòa – đương kim thượng nghị sĩ David Purdue và Kelly Loeffler – với tỉ lệ sít sao.

Cụ thể, The Trafalgar Group – một công ty nghiên cứu thị trường chính trị và doanh nghiệp có trụ sở tại Atlanta, Georgia – đã thực hiện một cuộc thăm do với 1.022 cử tri Georgia xem họ dự định bỏ phiếu cho ai. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 23-27.12, kết hợp giữa gọi điện trực tiếp, tin nhắn điện thoại, email và hai phương pháp độc quyền khác.

Kết quả mà The Trafalgar Group đưa ra đó là 48,6% số người được hỏi nói sẽ bỏ phiếu cho Ossoff và 46,4% cho Perdue, chênh lệch 2,2%. Ở cuộc đua thứ hai, 47,1% nói ủng hộ Warnock và 46,8% nói bỏ phiếu cho Loeffler, chênh lệch chỉ 0,3%.

Bầu cử Thượng viện
Lần lượt từ trái sang Ossoff (Dân chủ), Perdue (Cộng hoà), Warnock (Dân chủ) và Loeffler (Cộng hoà)

Còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử bổ sung (runoff) đặc biệt của Georgia, 6-7 cuộc thăm dò được tiến hành trong hai tuần qua cho thấy các ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước sít sao các đối thủ đảng Cộng hòa của họ. Hai cuộc bầu cử bổ sung này chọn hai ghế thượng nghị sĩ sẽ quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Cuối tuần trước, hai ứng viên đảng Dân chủ lên tiếng chỉ trích hai đồng nghiệp đảng đối lập vì đã không ủng hộ các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn cho những người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế trong đại dịch.

Hôm 28.12, Ossoff đã tweet rằng Perdue chưa bao giờ hỗ trợ thanh toán trực tiếp. “David Perdue thậm chí còn không muốn cung cấp khoản hỗ trợ đầu tiên” – Ossoff viết trong một tweet có đoạn video quay Perdue nói “một khoản thanh toán trực tiếp, tôi thực sự phản đối điều đó”.

Trước đó, ngày 23.12, Warnock viết trên Twitter hỏi nếu Loeffler “ủng hộ Tổng thống Donald Trump 100%, tại sao bà ấy không hỗ trợ chi phiếu cứu trợ 2.000 USD?”. Trong một tweet thứ hai, Warnock viết: “Ngay cả khi ông Donald Trump cũng đồng ý rằng, chi phiếu cứu trợ 600 USD là hoàn toàn không đủ. Nhưng @KLoeffler vẫn sẽ không thực hiện động thái cứu trợ thực sự cho các gia đình Georgia”.

Đến ngày 29.12, cả hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà đều nói rằng họ ủng hộ chi 2.000 USD để hỗ trợ người Mỹ.

Một báo cáo được công bố vào ngày 22.12 cho thấy Ossoff và Warnock đã gây quỹ nhiều hơn đối thủ của họ hàng chục triệu USD. Warnock cũng đã chi cho quảng cáo trên Facebook nhiều hơn 38 lần so với Loeffler, mặc dù ứng viên đảng Cộng hòa chi nhiều hơn cho quảng cáo trên truyền hình.

Nếu cả hai ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng, Thượng viện sẽ chia đều 50-50 ghế cho hai đảng. Khi đó Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ bỏ lá phiếu quyết định, và chắc chắn đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Cộng hoà chỉ cần thêm 1 ghế là đảm bảo đa số để tiếp tục duy trì nắm giữ Thượng viện.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *