Home » Thông Tin Thị Trường » Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm của Warren Buffett

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm của Warren Buffett

20210504-Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm của Warren Buffett-1

Đối với hàng triệu người theo dõi cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway vào rạng sáng ngày 2/5, họ đã nắm bắt được một thông tin quan trọng về việc ai sẽ trở thành tân CEO của tập đoàn.

Trả lời câu hỏi về việc liệu tập đoàn này có quá phức tạp đối với thế hệ lãnh đạo mới hay không, Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger đã nhận định rằng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Ông chỉ trả lời: “Greg Abel sẽ đóng vai trò gìn giữ điều đó”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo 97 tuổi cũng giải thích rằng bản chất phi tập trung của công ty sẽ được duy trì ở cả giai đoạn của Abel và Warren Buffett lãnh đạo.

Tuy nhiên, lời nhận định như vậy cũng làm hài lòng một số cổ đông luôn băn khoăn về những vị trí kế vị trong tương lai sau khi Warren Buffett không còn nắm quyền. Đối với nhiều người, điều này báo hiệu rằng vị trí lãnh đạo hàng đầu sẽ thuộc về Phó Chủ tịch Greg Abel – người đang điều hành mọi hoạt động ngoài bảo hiểm của tập đoàn.

Tại sự kiện này, Warren Buffett cho biết: “Các giám đốc đã đồng tình rằng nếu có chuyện gì xảy ra với tôi trong tối nay, thì sáng ngày mai Greg sẽ là người tiếp quản”. Ông đã dành lời khen cho cả Greg Abel và Phó Chủ tịch Ajit Jain – người điều hành toàn bộ mảng kinh doanh bảo hiểm của Berkshire.

20210504-Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm của Warren Buffett-2
Ông Greg Abel – Phó Chủ tịch mảng ngoài bảo hiểm của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Theo CNBC, cả Abel (59 tuổi) và Jain (69 tuổi) đều được xem là những ứng viên tiềm năng nhất kể từ khi họ được thăng chức làm Phó Chủ tịch của công ty vào năm 2018. Warren Buffett cho hay: “Nếu mọi thứ không thuận lợi, một điều gì đó xảy đến với Greb tối nay thì Ajit sẽ là người thay thế. Họ đều là những người tuyệt vời”.

Câu hỏi về việc ai sẽ là người kế nhiệm Warren Buffett đã khiến nhiều người suy đoán trong suốt hơn 15 năm. Trong nhiều năm, có những người cho rằng vị trí đó sẽ là David Sokol – người điều hành cả MidAmerican Energy (hiện là Berkshire Hathaway Energy) và NetJets của Berkshire. Tuy nhiên, Sokol lại rời đi vào năm 2011, sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông đã mua 10 triệu USD cổ phần trong công ty hoá chất Lubrizol, ngay trước khi đề xuất Berkshire mua lại công ty này.

Từ quan điểm của Buffett, Munger chỉ đơn giản nói về những gì đã là thông lệ với ban giám đốc. Buffett cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi luôn có một thoả thuận về việc ai sẽ là người tiếp quản Berkshire. Hiện tại, mọi người đang chú ý nhiều hơn”.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *