Home » Thông Tin Thị Trường » Bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của hơn nửa tỷ người dùng, cổ phiếu Facebook vẫn đạt mức kỷ lục mới

Bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của hơn nửa tỷ người dùng, cổ phiếu Facebook vẫn đạt mức kỷ lục mới

Cổ phiếu Facebook

Cổ phiếu Facebook đã tăng 3,4% trong phiên ngày 5/4 và đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại tại 308,91 USD/cổ phiếu.

Facebook bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của hơn nửa tỷ người dùng

Hôm 3/4, dữ liệu cá nhân của hơn nửa tỷ người dùng Facebook đã bị đăng tải miễn phí trên một trang web. Đây là một lời cảnh báo về khả năng thu thập khối lượng thông tin lớn của công ty công nghệ này và hiệu quả trong nỗ lực của họ đối với việc bảo mật thông tin.

Theo Business Insider, thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook đã bị phát tán, trong đó có số điện thoại, tài khoản Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử và một số trường hợp là địa chỉ email. Các thông tin này có thể bị sử dụng trong các vụ lừa đảo, tấn công mạng hoặc quảng cáo.

Trong khi đó, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Đây là dữ liệu đã cũ, được cập nhật từ năm 2019. Chúng tôi đã phát hiện và khắc phục sự cố này vào tháng 8/2019.”

Ở thời điểm đó, công ty đã phải xử lý một lỗ hổng trong công nghệ của mình – công nghệ giúp thông tin người dùng không bị tiết lộ ra ngoài. Tuy nhiên, một khi những dữ liệu này bị rò rỉ ra ngoài mạng lưới của Facebook, công ty này lại có rất ít khả năng để hạn chế thông tin bị lan truyền trên mạng.

Alon Gal – CTO của công ty tình báo tin tắc Hudson Rock, đã phát hiện ra dữ liệu người dùng Facebook một lần nữa bị rò rỉ vào thứ Bảy tuần trước. Ông cho biết trong một bài đăng trên Twitter, cơ sở dữ liệu, đặc biệt là với khối lượng lớn hoặc hiếm, thường không được lan truyền rộng rãi ngay lập tức, bởi “những người đang nắm giữ sẽ nỗ lực kiếm tiền từ đó lâu nhất có thể”.

Gal nói thêm: “Quá trình này đôi khi mất nhiều năm, có thể là vài ngày. Tuy nhiên, cuối cùng, dữ liệu cá nhân bị rò rỉ nếu được mua bán qua lại.”

Vụ việc rò rỉ dữ liệu là mối đe dọa sẽ phá hủy mô hình kinh doanh của Facebook, đó là thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và sử dụng thông tin đó để bán quảng cáo, nhắm mục tiêu đến những đối tượng phù hợp.

Thông tin của nửa triệu người dùng được đăng tải miễn phí trên một diễn đàn tin tặc, giúp bất kỳ ai dù có khả năng về dữ liệu ở mức cơ bản đều có thể truy cập.

Cổ phiếu Facebook đạt mức cao kỷ lục mới

Mặc cho vừa dính cáo buộc về rò rỉ dữ liệu người dùng, cổ phiếu Facebook vẫn hoà chung với các cổ phiếu công nghệ khác tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư phố Wall lạc quan về khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Cổ phiếu Facebook
FB đóng cửa ở mức cao mới, tại 308,91 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu của công ty công nghệ này đã tăng tới 3,4% trong phiên ngày 5/4 và đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại tại 308,91 USD/cổ phiếu. Theo một số chuyên gia, mức tăng mạnh mẽ của Facebook đạt được nhờ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã thúc đẩy thị trường nói chung.

Các công ty công nghệ khác cũng ghi nhận đà tăng mạnh. Alphabet Inc., (công ty mẹ của Google) đã tăng 4,2% trong phiên và cũng ghi nhận mức kỷ lục tại mức giá 2218,96 USD. Trong khi đó Amazon, Apple và Microsoft cũng khoác xanh với ít nhất 2% tăng thêm.

Nguồn: Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *