Home » Thông Tin Thị Trường » Bill Gates: Thế giới sẽ có 6 vaccine Covid-19 vào đầu năm 2021

Bill Gates: Thế giới sẽ có 6 vaccine Covid-19 vào đầu năm 2021

Bill Gates: Thế giới sẽ có 6 vaccine Covid-19 vào đầu năm 2021

Bill Gates mới đây dự báo vào đầu năm 2021, thế giới sẽ có 6 loại vắc-xin Covid-19 được phê duyệt và sẵn sàng đưa vào phân phối.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ có khoảng 6 vắc-xin Covid-19 được phê duyệt vào quý đầu năm sau”, CNBC dẫn lời tỷ phú Bill Gates từ một sự kiện trực tuyến được tổ chức tại Singapore.

Dù không nêu tên cụ thể của các loại vắc-xin, Gates cho biết ngoài vắc-xin do Pfizer và BioNTech đồng phát triển đã được duyệt ở Anh, các ứng viên vắc-xin của Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax cũng có thể sớm được nhà chức trách phê duyệt trong vài tháng tới.

Tuần trước, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin của Pfizer và BioNTech để dùng cho trường hợp khẩn cấp với lịch trình tiêm chủng bắt đầu từ ngày 8/12. Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) biểu quyết phê duyệt vắc-xin này vào ngày 10/12.

Tỷ phú Bill Gates đã gửi lời chúc mừng tới nhà chức trách tại các quốc gia phát triển về tiến độ nhanh chóng trong việc phê duyệt và đưa vắc-xin Covid-19 vào tiêm chủng. Tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation do Gates sáng lập từ lâu đã ủng hộ và đóng góp lớn cho sự phát triển của lĩnh vực y tế trên toàn cầu, trong đó có hoạt động tiêm chủng.

“Các cơ quan quản lý phương Tây đang làm rất tốt. Họ đã tổ chức các cuộc thử nghiệm giai đoạn ba vô cùng chuyên nghiệp, xem xét tính hiệu quả và các tác dụng phụ của vắc-xin”, tỷ phú Bill Gates nhận xét.

Tuy nhiên, Gates cũng nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm đảm bảo vắc-xin được phân phối công bằng tới tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước kém phát triển.

Hiện tại, Bill & Melinda Gates Foundation đang hợp tác với Viện Serum của Ấn Độ – nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới tính theo sản lượng – để bắt đầu sản xuất và phân phối vắc-xin Covid-19 của công ty AstraZeneca. Quy trình tương tự cũng đang được triển khai với vắc-xin của Novavax. Trong khi đó, vắc-xin của Johnson & Johnson đã tìm được nhà sản xuất riêng.

Theo Bill Gates, cả ba ứng cử viên trên đều được phát triển dựa trên công nghệ vắc-xin truyền thống, có nghĩa là chúng có thể được lưu trữ với chi phí tương đối thấp hơn và ít trở ngại hơn so với các loại vắc-xin của Pfizer và Moderna. Do đó, 3 vắc-xin này phù hợp hơn để phân phối tại các quốc gia nghèo.

“Mục tiêu là đạt được tất cả những điều này trong năm 2021, để loại bỏ đại dịch vào khoảng năm 2022, kể cả ở các nước đang phát triển”, Gates nói.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *