Home » Thông Tin Thị Trường » Bộ trưởng Tài chính Mỹ gợi ý tăng lãi suất, đồng USD tăng vọt

Bộ trưởng Tài chính Mỹ gợi ý tăng lãi suất, đồng USD tăng vọt

tăng lãi suất

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/5 trong một bình luận của mình đã gợi ý tăng lãi suất để kiểm soát đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế – một kết quả của hàng nghìn tỷ USD mà Chính phủ nước này đã bơm ra để kích cầu.

“Có thể lãi suất sẽ phải tăng lên ở một mức độ nào đó để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không trở nên quá nóng”, bà Yellen phát biểu tại một diễn đàn kinh tế trực tuyến do The Atlantic tổ chức. “Mức chi tiêu thêm là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế, nhưng có thể dẫn tới lãi suất phải tăng một chút”.

“Dù sao, đây là những khoản đầu tư mà nền kinh tế của chúng ta cần để trở nên cạnh tranh và hiệu quả. Tôi nghĩ nền kinh tế Mỹ nhờ đó sẽ tăng trưởng nhanh hơn”, bà Yellen nhận xét về những gói kích cầu mà Chính phủ Mỹ đã triển khai.

tăng lãi suất
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Nhận định này của bà Yellen được xem là một nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm trong phiên giao dịch ngày 4/5.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ gần nhất diễn ra vào cuối tháng 4, Fed tiếp tục cam kết duy trì nới lỏng cho tới khi nền kinh tế “đạt được thêm bước tiến quan trọng” hướng tới việc làm đầy đủ và bao trùm, và tỷ lệ lạm phát bình quân khoảng 2% trong dài hạn.

Sau đó cùng ngày, bà Yellen có thêm những phát biểu mang tính trấn an, rằng bà tôn trọng sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) – cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ – và không hề tìm cách gây ảnh hưởng đến các quyết sách của Fed. Trước khi trở thành người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, bà Yellen từng giữ cương vị Chủ tịch Fed từ năm 2014-2018.

“Đó không phải là việc mà tôi đoán trước hay đề xuất”, bà Yellen nói tại sự kiện CEO Council Summit do tờ Wall Street Journal tổ chức. “Nếu có một ai đó đánh giá cao sự độc lập của Fed, tôi cho rằng người đó chính là tôi, và tôi xin nhấn mạnh rằng Fed có thể làm bất kỳ việc gì cần thiết để hoàn thành mục tiêu được giao phó”.

Đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ đang được duy trì, với mức tăng trưởng 6,4% ghi nhận trong quý 1 năm nay. Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Goldman Sachs thậm chí dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 10,5% trong quý 2.

Gợi ý về việc tăng lãi suất của bộ trưởng Tài chính Mỹ đã khiến đồng USD trên thị trường quốc tế trong phiên giao dịch ngày 5/5 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tuần, tiếp nối đà tăng từ phiên liền trước, 4/5.

tăng lãi suất
Đồng USD tăng lên trước bình luận của bà Yellen

Chỉ số dollar index – đo lường sức mạnh đồng USD với rổ các đồng tiền chủ chốt – lúc tăng lên 91,436, cao nhất kể từ ngày 19/4.

Trong khi đó, thị trường cổ phiếu đã xuất hiện tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ do nhà đầu tư chuyển hướng từ tài sản an toàn (cổ phiếu) sang tài sản an toàn hơn (tiền tệ).

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *