Home » Thông Tin Thị Trường » BoE giữ nguyên lãi suất, thể hiện quan điểm ôn hòa

BoE giữ nguyên lãi suất, thể hiện quan điểm ôn hòa

20210319-boe-giu-nguyen-lai-suat-the-hien-quan-diem-on-hoa-1

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hôm thứ Năm đã quyết định giữ nguyên lãi suất và thể hiện quan điểm ôn hòa – ủng hộ môi tường lãi suất thấp và chính sách tiền tệ mở rộng.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất cho vay ở mức 0,1% và duy trì lượng mua tài sản mục tiêu ở mức 895 tỷ bảng Anh (1.200 tỷ USD).

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu trên toàn thế giới tăng cao hơn do kỳ vọng lạm phát gia tăng và dự đoán các ngân hàng trung ương có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên vào thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố cơ quan này không có ý định tăng lãi suất cho đến năm 2023, và BoE cũng đã đưa ra quan điểm tương tự vào thứ Năm.

“Ủy ban không có ý định thắt chặt chính sách tiền tệ, ít nhất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về các tiến bộ đáng kể trong việc tối đa hóa dư địa phát triển và đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững”, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE cho biết.

MPC dự báo ​​lạm phát theo năm sẽ tăng trở lại khoảng 2% vào cuối năm nay, phản ánh sự gia tăng gần đây của giá năng lượng và trung hòa với giai đoạn giá dầu giảm trước đó.

“Tuy nhiên, những diễn biến này sẽ có ít tác động trực tiếp đến lạm phát trong trung hạn. Kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì tốt”, MPC cho biết thêm.

BoE đã cắt giảm lãi suất hai lần kể từ khi đại dịch bùng phát, từ mức 0,75%, đồng thời triển khai một chương trình nới lỏng định lượng chưa từng có nhằm thúc đẩy nền kinh tế Anh phục hồi.

Sau đó, ngày càng có nhiều đồn đoán về việc BoE có thể cắt giảm lãi suất xuống mức âm. Vào tháng trước, BoE cũng cho biết các tổ chức cho vay của Anh sẽ cần ít nhất sáu tháng để chuẩn bị cho môi trường lãi suất âm, nhưng nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch triển khai một biện pháp như vậy trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, những diễn biến gần đây đã khiến các thị trường chuyển qua suy đoán rằng khi nào thì lãi suất sẽ tăng.

Cho tới cuộc họp lần trước của MPC, các số liệu chính thức đều xác nhận rằng nền kinh tế Vương quốc Anh năm 2020 bị suy giảm lớn nhất trong hơn 300 năm. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các ước tính ban đầu cho thấy GDP giảm ít hơn dự kiến ​​vào tháng Một năm nay, mặc dù quốc gia này vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa vì đại dịch.

Trong kế hoạch ngân sách công bố hồi đầu tháng, chính phủ Anh đã cam kết sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính lên 407 tỷ bảng trong ngắn hạn, nhưng cũng đề cập đến các biện pháp thắt chặt chi tiêu công từng bước.

Anh cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc triển khai tiêm chủng Covid-19, với hơn 24 triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *