Home » Thông Tin Thị Trường » Brexit trong 100 ngày đầu tiên

Brexit trong 100 ngày đầu tiên

20210414-brexit-trong-100-ngay-dau-tien-1

Đại dịch Covid-19 hoành hành ở Châu Âu đến mức làm cho chuyện nước Anh ra khỏi EU (Brexit) không còn là chuyện thời sự nổi bật hàng đầu trên châu lục.

Trên danh nghĩa chính thức, cuộc chia tay giữa EU và đảo quốc sương mù hoàn tất, nhưng chuyện hậu kỳ xem ra không những chỉ có còn lâu mới kết thúc, mà rất có thể trở nên còn phức tạp hơn dự liệu trước đây của cả hai phía. Thực tế Brexit trong 100 ngày đầu tiên vừa qua cho thấy điều đó.

Mọi thỏa thuận lớn và cơ bản giữa hai bên liên quan Brexit và cần thiết cho việc xử lý những hệ lụy của Brexit đều đã có, nhưng tất cả dường như lại chưa thể đủ để giúp hai bên giải quyết ổn thỏa và kịp thời các thách thức phát sinh. Cọ xát và xung khắc lợi ích khiến cho EU và Anh sau Brexit gần như ngay lập tức, từ đối tác trở thành đối thủ, từ hợp tác trở thành đối phó, từ đồng minh với nhau trong cùng liên minh trở thành đối tác ganh đua nhau không khoan nhượng.

EU chẳng khác gì bị Anh dội gáo nước lạnh khi gặp khó ngay với phía Anh trong hàng loạt chuyện cụ thể, từ quy chế ngoại giao cho nhân viên phái bộ của EU ở đảo quốc sương mù đến vấn đề thông thương giữa Bắc Ireland và Ireland, từ chuyện hợp tác cung ứng vắc xin ngừa Covid-19 đến xung đột nguồn vắc xin.

Vấn đề nan giải nhất đối với EU ở thời hậu kỳ Brexit bây giờ là vấn đề Bắc Ireland. Còn đối với Anh, những chuyện nội bộ nảy sinh từ Brexit đang trở nên ngày càng thêm rắc rối.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *