Home » Thông Tin Thị Trường » Bùng nổ tranh luận quanh nguồn gốc Covid-19

Bùng nổ tranh luận quanh nguồn gốc Covid-19

Bùng nổ tranh luận quanh nguồn gốc Covid-19
Bùng nổ tranh luận quanh nguồn gốc Covid-19

Các tranh luận về nguồn gốc đại dịch Covid-19 bỗng bùng lên khiến một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rơi vào bế tắc.

Một số quốc gia cho biết kết luận về nguồn gốc virus có thể sai sót do chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch.

Phái đoàn Mỹ hôm 27/5 kêu gọi “tiến hành nghiên cứu giai đoạn hai kịp thời, minh bạch, dựa trên bằng chứng và do chuyên gia dẫn dắt”.

Đại diện của Trung Quốc tham dự cuộc họp cũng nói Bắc Kinh vẫn hỗ trợ cuộc điều tra, nhưng nhấn mạnh rằng phần công việc tại Trung Quốc đã hoàn thành, và đến lúc các nước khác hợp tác để nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong phái đoàn WHO nhận định vẫn cần thực hiện nghiên cứu bổ sung ở Trung Quốc.

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hôm 26/5 nói cộng đồng tình báo Mỹ đang xem xét đến 2 khả năng gồm dịch bệnh xuất phát tự nhiên khi con người tiếp xúc với động vật nhiễm virus hoặc một sự cố trong phòng thí nghiệm.

Tới ngày 27/5, Tổng thống Joe Biden kêu gọi tình báo Mỹ “nỗ lực gấp đôi” để điều tra nguồn gốc của virus, bao gồm cả giả thuyết nói trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng ý định của Mỹ công bố báo cáo về nguồn gốc của Covid-19 là một trò chơi chính trị và một nỗ lực để đẩy trách nhiệm cho người khác.

Trước đó, WHO đã cử một nhóm điều tra đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 1-2021. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của nhóm điều tra đã không thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *