Home » Thông Tin Thị Trường » Công Nghệ » Các chuyên gia cho biết định giá của Ant Group có thể giảm hơn 150 tỷ USD sau khi hoãn IPO

Các chuyên gia cho biết định giá của Ant Group có thể giảm hơn 150 tỷ USD sau khi hoãn IPO

Gã công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc, đang chuẩn bị cho đợt IPO lớn nhất thế giới, có thể thấy giá trị công ty này sẽ giảm sau khi niêm yết công khai của nó bị đình chỉ, các chuyên gia cho biết.

Việc này có thể xảy ra khi Bắc Kinh thông báo sẽ có các quy định đề xuất về cho vay vi mô – một động thái có thể buộc Ant Group phải nắm giữ nhiều vốn hơn và khiến công ty giống một ngân hàng hơn là một công ty công nghệ.

“Rủi ro lớn nhất đối với Ant sẽ là chuyển từ một công ty tài chính sang một ngân hàng được quản lý thâm dụng vốn và không để mất kết nối cạnh tranh với người tiêu dùng”, Eric Schiffer – CEO của The Patriarch Organization nhận định.

“Quy định được đề xuất làm giảm giá trị của Ant xuống hơn một nửa và ở mức dưới 150 tỷ USD”.

Ant Group – công ty thứ ba thuộc sở hữu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và do Jack Ma kiểm soát, đã bắt đầu giao dịch vào ngày 5/11 tại Thượng Hải và Hồng Kông. Việc niêm yết công khai ban đầu sẽ chỉ huy động được dưới 34,5 tỷ đô la – thiết lập một kỷ lục thế giới mới và định giá công ty là 313 tỷ đô la .

Nhưng hai ngày trước khi niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải cho biết họ đang tạm hoãn việc IPO của Ant Group và công ty này đã báo cáo “các vấn đề quan trọng như những thay đổi trong môi trường quản lý công nghệ tài chính”.

Động thái gây sốc diễn ra dường như sau việc Jack Ma chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc và sau khi ông và hai giám đốc điều hành hàng đầu khác của Ant Group được triệu tập đến một cuộc họp với các nhà quản lý 3 ngày trước khi niêm yết.

Tập trung vào quy định

Các cơ quan quản lý Trung Quốc cũng đã đưa ra các quy tắc dự thảo cho lĩnh vực cho vay vi mô ở Trung Quốc vào tuần trước, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Ant Group. Động lực thúc đẩy doanh thu lớn nhất của công ty là “CreditTech”.

Ant Group cung cấp các khoản vay được bảo lãnh độc lập bởi các tổ chức tài chính đối tác của công ty, bao gồm khoảng 100 ngân hàng.

Gã khổng lồ Trung Quốc nói rằng khoảng 98% dư nợ tín dụng có nguồn gốc từ nền tảng của Ant Group tính đến ngày 30/6/2020, là do các tổ chức tài chính đối tác của công ty hoặc được chứng khoán hóa.

Điều đó cho phép Ant Group tự quảng cáo mình là một doanh nghiệp kinh doanh với mức vốn hóa nhỏ nhưng mang lại giá trị hiệu quả lớn.

Nhưng Bắc Kinh đã đề xuất một mô hình cho vay chung trong đó các nền tảng internet phải tài trợ không dưới 30% tổng số khoản vay. Đó dường như là điểm quan trọng nhất trong các đề xuất dự thảo của cơ quan quản lý.

“Điều này có thể bị các nhà quản lý cho là xây dựng một sân chơi không công bằng – thu phí mà không chịu rủi ro như một tổ chức cho vay truyền thống – do đó giải thích các yêu cầu dự trữ mới”, David Hsu – giáo sư quản lý tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania nói.

Kết quả này có nghĩa là Ant Group cần phải nắm giữ nhiều vốn hơn.

Kevin Kwek – Giám đốc quản lý kiêm nhà phân tích cấp cao của Bernstein cho biết: “Điều này có nghĩa là một sự thay đổi khỏi mô hình ‘mức vốn nhỏ’, khiến nó giống như một công ty công nghệ bán các dịch vụ công nghệ và giống như một ngân hàng sao lưu các khoản vay bằng bảng cân đối kế toán của mình” .

“Quan điểm về định giá cũng sẽ bị ảnh hưởng vì bội số công nghệ cao hơn nhiều”.

Iris Tan, nhà phân tích cấp cao về vốn của Morningstar, ước tính rằng Ant Group có thể được yêu cầu nắm giữ thêm từ 50 tỷ nhân dân tệ (7,56 tỷ USD) đến 90 tỷ nhân dân tệ theo đề xuất góp vốn chung.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc ảnh hưởng đến lãi và lỗ là không đáng kể, vì doanh thu bổ sung do lãi phát sinh từ các khoản vay tự tài trợ sẽ có thể bù đắp các khoản lỗ tín dụng dự kiến” Tan cho biết. “Nhưng tác động đến việc định giá có thể rất lớn”.

Tan cho biết Ant có thể tăng thêm vốn đăng ký, chuyển vốn hoạt động sang một công ty tài chính tiêu dùng mới thành lập và thu nhỏ quy mô tổng tiêu dùng của họ.

“Ngày nay Ant không thiếu vốn cần thiết”, Kwek cho biết. “Vấn đề xoay quanh nhận thức về mô hình hoạt động và những hạn chế tiềm ẩn đối với tăng trưởng trong tương lai nếu không đủ vốn”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với việc định giá?

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng định giá của Ant Group có thể bị giảm, nhưng một số người chưa rõ con số cuối cùng có thể là bao nhiêu. Việc IPO kép sẽ định giá Ant Group khoảng 313 tỷ USD.

Tan cho biết có hai tác động tiêu cực tiềm ẩn đến việc định giá. Thứ nhất, cần đảm bảo đủ vốn hoặc phần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp có thể hạn chế tăng trưởng. Thứ hai, hoạt động kinh doanh cho vay của Ant có thể được định giá giống như một ngân hàng hơn là một công ty công nghệ.

Các ngân hàng có xu hướng có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) thấp hơn so với các công ty công nghệ, một trong những thước đo định giá được các nhà đầu tư sử dụng.

Kwek của Bernstein cho biết thị trường đã định giá theo P/E của Ant Group ở “cấp cao hơn” đối với phạm vi của Alibaba và Tencent. Alibaba giao dịch với chỉ hơn 31 lần thu nhập trong 12 tháng qua. Tencent giao dịch với thu nhập gấp gần 50 lần trong 12 tháng qua.

Nhưng thay vì được đánh giá cao trong phạm vi này, Kwek cho biết Ant Group có khả năng thấp hơn.

“Điều ngược lại có thể xảy ra ngay lúc này, thậm chí còn thấp hơn đối với các nhà đầu tư đang giảm tốc độ tăng trưởng đáng kể. Ngoài ra, trước đây nhu cầu là một yếu tố lớn thúc đẩy P/E tăng và điều đó rõ ràng là sẽ thấp hơn trong thời gian tới”, Kwek nói với CNBC.

“Quan điểm của chúng tôi là không nên dựa trên bội số ngân hàng – Ant vẫn là một mô hình rất độc đáo về nền tảng thanh toán mạnh, ngoài nền tảng thương mại điện tử (Alibaba). Một thách thức lớn đã đặt ra trước mắt nhưng còn quá sớm để nói rằng họ không thể vượt qua”, Kwek nói thêm.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *