Home » Thông Tin Thị Trường » Các công ty công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn tại Điện Capitol

Các công ty công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn tại Điện Capitol

Các công ty công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn tại Điện Capitol

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Từ 14h ngày 6/1 (giờ địa phương), người quá khích tràn vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ – nơi đang diễn ra phiên họp kiểm phiếu đại cử tri và gây náo loạn tới 18h. Sau vụ việc, nhiều doanh nghiệp tuyên bố tạm dừng tài trợ chính trị, trong đó có các doanh nghiệp công nghệ Mỹ.

Amazon

Cuối ngày 11/1, Amazon thông báo PAC của họ sẽ ngưng tài trợ cho các nhà lập pháp, những người bỏ phiếu chống lại chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Người phát ngôn Amazon cho biết sẽ thảo luận về các lo ngại trực tiếp với những thành viên mà trước đây họ ủng hộ và đánh giá phản hồi của họ khi cân nhắc các khoản tài trợ trong tương lai.

Dữ liệu của Ủy ban bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy PAC của Amazon cũng đóng góp cho chiến dịch của Thượng Nghị sỹ Ted Cruz vào năm 2017 và 2018. Một số nghị sỹ mà Amazon ủng hộ đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận kết quả bầu cử 2020, theo hồ sơ của FEC và website OpenSecrets của Trung tâm phản hồi chính trị.

Facebook

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Facebook cho hay: “Sau vụ việc tồi tệ tại thủ đô vào tuần trước, chúng tôi tạm dừng tất cả đóng góp cho PAC trong ít nhất quý này để đánh giá lại các chính sách”. Facebook dường như không quyên góp cho ứng viên nào trong các lần bầu cử vừa qua.

Google

Google cũng nói tạm dừng đóng góp từ PAC của công ty do các sự kiện gần đây. “Chúng tôi ngừng tất cả quyên góp chính trị NetPAC trong khi xem xét và đánh giá chính sách sau các vụ việc rắc rối hồi tuần trước”, phát ngôn viên Google xác nhận.

PAC của Google quyên góp cho chiến dịch của Ted Cruz năm 2017 và 2018.

Microsoft

Ngày 8/1, Microsoft quyết định đánh giá lại tác động của các sự kiện trước khi thực hiện khoản đóng góp qua PAC của công ty. Công ty tạm dừng quyên góp trong quý I cho Quốc hội mới và sẽ thực hiện một số biện pháp bổ sung trong năm nay.

Dữ liệu của FEC cho thấy PAC của Microsoft trong năm 2018 quyên góp cho chiến dịch của Thượng nghị sỹ Ted Cruz và năm 2016 quyên góp cho chiến dịch của Bộ trưởng Tư pháp Missouri.

AT&T

Theo người phát ngôn của AT&T, PAC của công ty sẽ “tạm dừng đóng góp tới các thành viên Quốc hội, những người bỏ phiếu phản đối chứng nhận lá phiếu đại cử tri tuần trước”. Năm 2020, PAC của AT&T quyên góp cho chiến dịch của Thượng nghị sỹ Cruz và Hawley.

Verizon

Verizon thông báo tạm dừng quyên góp cho bất kỳ thành viên Quốc hội nào bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử. Năm 2020, PAC của Verizon quyên góp cho chiến dịch của Thượng nghị sỹ Ted Cruz.

T-Mobile

T-Mobile không nói sẽ tạm dừng quyên góp song sẽ đánh giá lại các khoản tài trợ của PAC. PAC của nhà mạng này đóng góp cho chiến dịch của Thượng nghị sỹ Cruz và Hawley năm ngoái.

Comcast

Gã khổng lồ truyền hình cáp và viễn thông tạm dừng quyên góp cho các chính trị gia bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử 2020. PAC của Comcast đã tài trợ cho chiến dịch của Thượng nghị sỹ Cruz năm 2017 và 2018.

Trong một tuyên bố, công ty khẳng định “chuyển giao quyền lực hòa bình là nền tảng của dân chủ Mỹ”. Do đó, công ty sẽ tạm dừng tất cả tài trợ chính trị cho những ai phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *