Home » Thông Tin Thị Trường » Các Ngân hàng Trung ương đã đồng loạt bán ròng vàng trong tháng 8

Các Ngân hàng Trung ương đã đồng loạt bán ròng vàng trong tháng 8

 

Theo Financial Times, các Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã đồng loạt bán ròng vàng trong tháng 8, lần đầu tiên trong 1 năm rưỡi trở lại đây. Theo đó, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhu cầu đối với kim loại quý này đang chậm lại sau một đợt tăng giá kỷ lục.

Hôm 7/10, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã công bố một ước tính rằng các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu đã bán ròng 12,3 tấn vàng trong tháng 8 vừa qua. Sự thay đổi này diễn ra ngay khi kim loại quý ghi nhận mức giá cao kỷ lục trên 2.070 USD/ounce vào đầu tháng 8. Kể từ đó, giá vàng cũng giảm hơn 8%, xuống mức 1.890 USD/ounce.

Số liệu mới nhất phản ánh động thái chốt lời của một số nhà mua lớn, trong bối cảnh các quốc gia đang huy động nguồn lực để ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Bernard Dahdah – nhà phân tích đến từ Natixis tại Paris nhận định: “Tất cả các NHTW trên toàn thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực về thanh khoản. Hiện tại không phải là lúc để tích trữ vàng, các bệnh viện cần đến số tiền đó hơn”.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, Uzbekistan là quốc gia bán vàng với khối lượng lớn nhất, nước này đã bán ra 5,8 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay.

Trong năm nay, việc các NHTW mua vàng là một động thái ít được thực hiện hơn, khi giá vàng vốn bị chi phối bởi nhu cầu tăng mạnh từ các quỹ ETF vàng. Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư toàn cầu đã rót hơn 60 tỷ USD vào các quỹ ETF vàng. Tuy nhiên, theo ước tính của WGC, các NHTW vẫn mua từ 200 đến 300 tấn vàng, trị giá khoảng 13 tỷ USD.

Lượng bán ròng kỷ lục diễn ra sau một vài năm vàng được mua vào ở mức cao, trong đó có năm 2018, khi các NHTW đã mua 651,5 tấn vàng – số lượng lớn nhất kể từ năm 1971. Ở thời điểm đó, các nước bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan nỗ lực thay đổi khoản dự trữ, ít phụ thuộc vào đồng USD. Năm ngoái, các Ngân hàng Trung ương toàn cầu đã mua thêm 650 tấn.

Hồi tháng 3, NHTW Nga cho biết họ sẽ ngừng mua vàng bắt đầu từ tháng 4, sau khi đã mua khoảng 40 tỷ USD trong 5 năm qua. Trong khi đó, NHTW Trung Quốc (PBOC), cũng chưa thông báo lượng mua trong năm 2020.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *