Home » Bí Quyết Đầu Tư » Các nhà đầu tư vào Gilead Sciences đã kiếm được lợi nhuận 19% trong năm qua

Các nhà đầu tư vào Gilead Sciences đã kiếm được lợi nhuận 19% trong năm qua

20211216-cac-nha-dau-tu-vao-gilead-sciences-da-kiem-duoc-loi-nhuan-19-trong-nam-qua-1

Tính trung bình theo thời gian, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng cao hơn. Điều này làm cho việc đầu tư trở nên hấp dẫn. Nhưng nếu bạn chọn con đường đó, bạn sẽ mua một số cổ phiếu đang sụt giảm trên thị trường. Trong năm ngoái, giá cổ phiếu của Gilead Sciences, Inc. (NASDAQ: GILD) đã tăng 14%, nhưng con số đó thấp hơn lợi nhuận của thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã không hoạt động tốt trong dài hạn, với việc chỉ tăng 2,9% trong 3 năm.

Bây giờ hãy xem xét các nguyên tắc cơ bản của công ty, điều đó sẽ giúp chúng ta xác định xem liệu lợi tức cổ đông dài hạn có phù hợp với hoạt động kinh doanh cơ bản hay không.

Không thể phủ nhận rằng thị trường đôi khi hiệu quả, nhưng giá cả không phải lúc nào cũng phản ánh hiệu quả kinh doanh cơ bản. Bằng cách so sánh thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và sự thay đổi giá cổ phiếu theo thời gian, chúng ta có thể biết được thái độ của nhà đầu tư đối với một công ty đã thay đổi như thế nào.

Gilead Sciences tự hào về mức tăng trưởng EPS thực sự tuyệt vời trong năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng vượt trội này có thể không bền vững, nhưng nó vẫn rất ấn tượng. Không có gì ngạc nhiên khi giá cổ phiếu này tăng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy có thể là bằng chứng về một điểm uốn cơ bản trong hoạt động kinh doanh, đây là thời điểm thích hợp để xem xét kỹ hơn về cổ phiếu.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty (theo thời gian) được mô tả trong hình bên dưới:

20211216-cac-nha-dau-tu-vao-gilead-sciences-da-kiem-duoc-loi-nhuan-19-trong-nam-qua-2

 

Cổ tức của Gilead Sciences thì sao?

Điều quan trọng là phải xem xét tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR), cũng như lợi nhuận từ giá cổ phiếu, đối với bất kỳ cổ phiếu nhất định nào. Trong khi tỷ suất sinh lợi của giá cổ phiếu chỉ phản ánh sự thay đổi của giá cổ phiếu, TSR bao gồm giá trị của cổ tức (giả sử chúng đã được tái đầu tư) và lợi ích của bất kỳ đợt huy động vốn chiết khấu hoặc quay vòng nào. Công bằng mà nói TSR đưa ra một bức tranh toàn cảnh hơn về các cổ phiếu trả cổ tức. Trong trường hợp của Gilead Sciences, nó có TSR là 19% trong 1 năm qua. Điều đó vượt quá lợi nhuận giá cổ phiếu của nó mà chúng ta đã đề cập ở trước. Đây phần lớn là kết quả của việc trả cổ tức.

Góc nhìn

Các cổ đông của Gilead Sciences đã đạt được tổng lợi nhuận 19% trong năm. Nhưng đó là thấp hơn mức trung bình của thị trường. Điều đáng chú ý là lợi nhuận thu được thực sự tốt hơn lợi nhuận trung bình hàng năm là 2%/năm, trong vòng 5 năm. Có thể lợi nhuận sẽ được cải thiện cùng với các nguyên tắc kinh doanh cơ bản. Cổ phiếu này rất thú vị khi xem giá cổ phiếu trong dài hạn như một đại lượng cho hiệu quả của việc kinh doanh.

Theo Simply Wall St

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *