Home » Thông Tin Thị Trường » Các quỹ đầu tư Mỹ lãi lớn nhờ đặt cược vào công nghệ, tiền ảo

Các quỹ đầu tư Mỹ lãi lớn nhờ đặt cược vào công nghệ, tiền ảo

Các quỹ đầu tư Mỹ lãi lớn nhờ đặt cược vào công nghệ, tiền ảo

Đặt cược vào cổ phiếu công nghệ và tiền ảo mang lại mức lãi ấn tượng cho các quỹ tương hỗ (mutual fund) và quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hàng đầu của Mỹ trong năm nay.

Năm nay là một thử thách hiếm thấy đối với ngành quỹ tương hỗ quy mô 21,3 nghìn tỷ USD và ngành ETF quy mô 4,4 nghìn tỷ USD của Mỹ. Thị trường chứng khoán nước này lao dốc trong tháng 3, trước khi có cú lội ngược dòng hơn 60%. Lợi suất trái phiếu giảm mạnh và duy trì ở mức thấp kỷ lục trong phần lớn thời gian của năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) có những động thái chưa từng có tiền lệ để giảm sốc cho thị trường tài chính và hạ lãi suất về mức gần 0%.

Nhìn chung, những quỹ đầu tư rót tiền vào những tài sản rủi ro trong năm nay đều thắng đậm. Trong đó, quỹ làm ăn tốt nhất là Grayscale Ethereum Trust – một quỹ nắm đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì thế giới sau Bitcoin là đồng Ethereum – đạt mức lãi 333,7% từ đầu năm tính đến hết ngày 9/12.

Theo dữ liệu của CoinShares, năm nay, tổng lượng tài sản đầu tư vào các quỹ tiền ảo ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 15 tỷ USD, từ mức chỉ 2,57 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2019.

Cổ phiếu công nghệ là một kênh đầu tư nữa tăng giá mạnh trong năm nay, khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy các xu hướng làm việc tại nhà, làm việc qua video, và đặt mua hàng hóa trên mạng.

Hai quỹ có tên Bank of Montreal MicroSectors FANG+ 3X Leveraged ETN và Bank of Montreal MicroSectors FANG+ 2X Leveraged ETN, đều sử dụng đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu FANG, đạt mức lãi tương ứng là 301,9% và 201,9%. Nhờ đó, hai quỹ này trở thành quỹ lãi đậm thứ hai và thứ ba trong năm nay, sau Grayscale Ethereum Trust.

FANG là nhóm cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng mạnh ở Mỹ, gồm cổ phiếu của Facebook, Amazon, Apple, NetflixGoogle.

Trong số những quỹ quản lý chủ động không dùng đòn bẩy, ARK Innovation ETF là quỹ có mức lãi tốt nhất năm nay, đạt 143,8%. Tiếp đó là quỹ American Beacon ARK Transformation Innovation Fund với mức lãi 141,4%, và quỹ Morgan Stanley Institutional Discovery Fund với mức lãi 139,7%.

Gần như toàn bộ 10 quỹ cổ phiếu tốt nhất của Mỹ năm nay đều là những quỹ có danh mục với chưa đầy 50 cổ phiếu. Trong một số trường hợp, hơn 10% tài sản của một quỹ nằm ở một cổ phiếu duy nhất – Morningstar cho hay.

Những pha đặt cược lớn này đã mang lại mức lãi thậm chí vượt cả kỳ vọng nhờ sự tăng điểm trên diện rộng của thị trường tài chính Mỹ, với nhiều loại tài sản cùng gần hoặc đạt đỉnh giá cao nhất mọi thời đại. Đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 65% kể từ mức đáy thiết lập vào giữa tháng 3, thời điểm phần lớn nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa để ngăn sự lây lan của virus.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *