Home » Thông Tin Thị Trường » Các tập đoàn lớn tích trữ tiền mặt do lo ngại biến thể Delta

Các tập đoàn lớn tích trữ tiền mặt do lo ngại biến thể Delta

20210818-cac-tap-doan-lon-tich-tru-tien-mat-do-lo-ngai-bien-the-delta-1

Apple, Google và các công ty lớn khác trên thế giới đang tiếp tục tăng cường tích trữ khối tiền mặt khổng lồ, dấu hiệu cho thấy giới doanh nghiệp ngày càng lo lắng về tác động của biến thể Delta đối với kinh tế toàn cầu.

Dữ liệu từ S&P Global Ratings cho thấy tiền mặt của các công ty phi tài chính lớn nhất thế giới đạt kỷ lục 6,85 nghìn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán, tính đến cuối quý 2. Các ngân hàng và các công ty tài chính khác thường bị loại khỏi danh sách thống kê tiền mặt vì họ phải giữ nhiều tiền mặt do bản chất của hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Tổng tiền mặt quý 2 tăng nhẹ so với cuối 2020. Gareth Williams, trưởng bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp toàn cầu của S&P Global Ratings, ước tính lượng tiền mặt của các doanh nghiệp này có thể lên tới 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

Đặc biệt, các đại gia công nghệ đang tích trữ nhiều tiền mặt. Apple, Microsoft và Alphabet – chủ sở hữu Google, có tổng cộng 460 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán. Amazon có gần 90 tỷ USD, trong khi Facebook có hơn 64 tỷ USD.

Không chỉ những gã khổng lồ công nghệ tích trữ tiền mặt. Berkshire Hathaway của Warren Buffett có một núi tiền mặt đang ngày càng phình to khi công ty gặp khó khăn trong tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư. Berkshire Hathaway có 144,1 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán tính đến cuối tháng 6, tăng từ mức 138,3 tỷ USD vào tháng 12.

Các công ty cũng tận dụng lãi suất thấp để vay thêm tiền, động thái làm tăng cả lượng tiền mặt và nợ của các công ty blue chip. Thực tế nhiều công ty trong số này đang xây dựng kho dự trữ tiền mặt, một phần do lo lắng về tình trạng của thị trường và nền kinh tế, theo CNN.

Đã đến lúc doanh nghiệp bắt đầu chi trở lại?

Tuy nhiên nhiều công ty cũng đang tìm cách sử dụng tiền mặt để đầu tư cho tương lai. Christopher Harvey, trưởng bộ phận chiến lược cổ phần tại Wells Fargo, cho biết: “Đầu năm nay, chúng tôi nhận định thời điểm này là lúc doanh nghiệp sẽ bắt đầu giảm bớt tiền mặt”.

“Các công ty đang chi tiền mua lại cổ phiếu doanh nghiệp mình, trả cổ tức và sáp nhập. Thị trường vốn đang rộng mở. Chi phí vốn cực rẻ nên doanh nghiệp phát hành nợ và tiền mặt đang gia tăng”.

Theo một báo cáo khác của S&P, các công ty nằm ngoài lĩnh vực năng lượng và vật liệu – những lĩnh vực đang gặp khó khăn – sẽ chi 2,8 nghìn tỷ USD cho đầu tư trong năm nay. Đó sẽ là mức tăng trưởng 15%, mức kỷ lục, trong đó các công ty công nghệ và tiện ích dẫn đầu.

Nhưng do Cục Dự trữ Liên bang (FED) được nhiều người dự báo sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và có khả năng tăng lãi suất ngắn hạn vào năm 2022, có khả năng doanh nghiệp sẽ ngừng sử dụng tiền mặt để vay nhiều tiền hơn nữa, CNN đưa tin.

Nợ sẽ trở nên đắt hơn trong một môi trường lãi suất cao hơn. Điều đó có nghĩa là các công ty có thể bắt đầu sử dụng tiền mặt theo những cách khác, ví dụ tăng đầu tư và có khả năng tăng lương nhiều hơn cho nhân viên, bất chấp lo ngại ngày càng tăng về biến thể Delta.

Richard Lane, Phó chủ tịch cấp cao của Moody’s cho biết: “Các công ty đã xây dựng một ‘kho tiền bất thường’ vì lo ngại về thanh khoản ở giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng Covid-19. Nhưng cuối cùng có lẽ đã đến lúc rút bớt tiền mặt thay vì cứ để nó trên bảng cân đối kế toán”.

“Trong đại dịch, các công ty đầu tư lớn đã tích cực trong việc tái cấp tài chính hoặc huy động tiền mới. Khi chúng ta đi qua năm nay, tôi nghĩ mức tiền mặt sẽ giảm một chút”.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *