Home » Thông Tin Thị Trường » Cách Trung Quốc gây ảnh hưởng lên thế giới: Sở hữu 3400 công ty đa quốc gia

Cách Trung Quốc gây ảnh hưởng lên thế giới: Sở hữu 3400 công ty đa quốc gia

Trung Quốc

Trong những năm 2010, việc các tập đoàn công nghiệp Trung Quốc tích cực theo đuổi các đối thủ phương Tây từ hóa chất (ChemChina do Syngenta tiếp quản) đến ô tô (Geely của Volvo) đã khiến một số chính phủ giàu có trên thế giới nhớ về cuộc chinh phục của các công ty Nhật Bản trong những năm 1980.

Quy mô của các doanh nghiệp Trung Quốc rất đáng gờm. Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới vào năm 2020. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các công ty Trung Quốc đạt 133 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với năm 2019 bất chấp những khó khăn. Bain, một nhà tư vấn cho biết, đất nước này có khoảng 3.400 công ty đa quốc gia, gần bằng cả Mỹ và Tây Âu cộng lại.

Khoảng 360 tập đoàn lớn được niêm yết của Trung Quốc báo cáo doanh thu từ nước ngoài. Con số này lên tới khoảng 700 tỷ USD vào năm 2020, so với 250 công ty lớn kiếm được tổng cộng 400 tỷ USD trong năm 2012. Vào năm 2020, các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đã đầu tư ước tính 3,2 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp của Mỹ trong 249 thương vụ, năm lớn thứ hai về giá trị, theo tính toán của Rhodium Group, một công ty nghiên cứu. Các nhà phân tích tại cb Insights nói rằng sự tham gia của các nhà đầu tư Trung Quốc vào các thương vụ mạo hiểm của Mỹ trong quý trước cao nhất kể từ ít nhất là năm 2016.

Sự hiện diện của Trung Quốc theo cả chiều sâu và rộng. Năm ngoái, hơn 100 công ty niêm yết kiếm được ít nhất 30% doanh thu bên ngoài Trung Quốc; 27 công ty kiếm được 70% doanh thu trở lên. Điều đó có nghĩa là, mười công ty có nguồn thu nhập từ nước ngoài hàng đầu của Trung Quốc đã có 350 tỷ USD hoặc hơn.

Kế hoạch đầu tiên trong chiến lược toàn cầu mới của các doanh nghiệp Trung Quốc là nội địa hóa một cách sắc sảo. Trong quá khứ, hầu hết FDI của Trung Quốc bao gồm mua tài sản. Ngược lại, năm ngoái, phần lớn thu nhập được tái đầu tư từ các hoạt động ở nước ngoài. Hisense, một nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, muốn tăng gấp ba lần doanh số bán hàng ở nước ngoài, từ 7,9 tỷ USD năm 2020 lên 23,5 tỷ USD năm 2025. Điều đó có nghĩa là sẽ cần rất nhiều tiền để chi cho các hoạt động xây nhà máy ở nước ngoài, nghiên cứu và phát triển, và tiếp thị.

Các công ty Trung Quốc cũng đã giữ được vị trí lãnh đạo ở nước ngoài thông qua các công ty con của họ. Mặc dù gần đây đã hợp nhất với một gã khổng lồ được nhà nước hậu thuẫn, ChemChina đã cho phép các chi nhánh nước ngoài của mình hoạt động như các công ty toàn cầu.

Trụ cột thứ hai trong chiến lược toàn cầu hóa mới của các công ty Trung Quốc là tránh xa các thỏa thuận lớn để chuyển sang các thỏa thuận nhỏ hơn. Làn sóng đầu cơ ra nước ngoài từ năm 2015 đến năm 2017 đã nuốt chửng 425 tỷ USD tài sản và khiến các nhà quản lý nước ngoài và Trung Quốc phải để mắt. Ngược lại, trong số 235 giao dịch ra nước ngoài cho đến nay, chỉ có ba giao dịch được định giá hơn 1 tỷ USD.

Bậc thầy của thương vụ nhỏ phải kể đến là Tencent. Công ty này đã thực hiện ít nhất 85 khoản đầu tư xuyên biên giới kể từ đầu năm 2019. Nhiều trong số này là những cổ phần nhỏ được thực hiện như một phần của một nhóm các nhà đầu tư lớn hơn bao gồm các nhóm cổ phần tư nhân nổi tiếng không phải của Trung Quốc. Ví dụ, trong năm nay, Tencent đã mua 4% cổ phần của Rakuten, một tập đoàn internet của Nhật Bản, với giá khoảng 600 triệu USD – một sự thay đổi nhỏ đối với một gã khổng lồ trị giá gần 700 tỷ USD. Họ cũng đã tiếp tục đầu tư vào Mỹ, với ít nhất 12 thương vụ trong hai năm rưỡi qua, bao gồm cả việc mua 150 triệu USD cổ phần trong Reddit, một nền tảng trực tuyến của Mỹ, nơi tổ chức các diễn đàn thảo luận phổ biến.

Cũng có rất nhiều những ngôi sao mới của Trung Quốc đang nổi lên liên tục. Có lẽ không nhiều tín đồ thời trang nhận ra Shein là một thương hiệu của Trung Quốc. Công ty tự hào là ứng dụng mua sắm hàng đầu ở 50 quốc gia — bao gồm cả Mỹ, nơi ứng dụng này được tải xuống trên iPhone nhiều hơn Amazon vào tháng Sáu.

OneConnect, một nền tảng công nghệ tài chính thuộc sở hữu của Ping An, một công ty bảo hiểm lớn, đang bán một số sản phẩm ngân hàng kỹ thuật số được phát triển cho các ngân hàng và các công ty khác trên khắp châu Á và hơn thế nữa. Gần đây, họ đã thiết kế một hệ thống phòng chống gian lận trí tuệ nhân tạo cho một đơn vị cho vay ở Sri Lanka.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *