Home » Thông Tin Thị Trường » California mua thêm túi xác khi số người chết vì Covid-19 gia tăng

California mua thêm túi xác khi số người chết vì Covid-19 gia tăng

người chết vì Covid-19

Chính quyền tiểu bang California ngày 15/12 vừa qua đã kích hoạt chương trình có tên “tử vong hàng loạt”, bao gồm mua thêm túi xác và bổ sung thêm xe lạnh, nhằm đối phó với nguy cơ số người chết vì Covid-19 tăng cao.

Bên cạnh 5.000 túi xác được đặt mua thêm, 60 thiết bị đông lạnh mà mỗi chiếc dài hơn 15m sẽ được bố trí khắp tiểu bang đề phòng trường hợp các nhà xác trở nên quá tải. Thống đốc Newsom của bang này cho hay những gì đang triển khai nhằm phản ứng trước cái ông mô tả là một thực tế phũ phàng trong cuộc chiến chống lại đại dịch của tiểu bang.

“Tôi không muốn mọi người sợ hãi nhưng đây rõ ràng là một căn bệnh giết người. Chúng ta cần lưu ý đến việc chúng ta đang ở đâu trong cuộc hành trình hiện tại khi vắc xin mới chỉ được tiêm 1 ngày trước. Chúng ta chưa về đích”, ông Gavin Newsom, thống đốc bang California nhấn mạnh.

“Có ánh sáng ở cuối đường hầm song chúng ta vẫn ở trong đường hầm. Có lẽ chúng ta đang trải qua thời điểm căng thẳng và khẩn cấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát”, Thống đốc Newsom bình luận.

người chết vì Covid-19
Thống đốc Gavin Newsom của bang California trong cuộc họp báo về Covid-19 ngày 15/12.

Các quan chức y tế California thông báo rằng ngày 15/12 đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp tiểu bang này có hơn 30.000 ca nhiễm mới. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 hiện là 163 ca/ngày, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ tử vong trong vòng 1 tháng trước đó. Tổng số ca tử vong của bang này đã tăng lên 21.188 người vào ngày 15/12.

Trên toàn nước Mỹ, số người chết vì Covid-19 cũng đã vượt ngưỡng 300.000 người – tương đương với gần 0,1% dân số nước này. Tức là cho đến lúc này tại Mỹ cứ 1000 người, thì có 1 người tử vong vì Covid-19.

California đang phải bổ sung y tá thông qua các bên liên quan như Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Quân đồn Y tế. Bang này cũng đang yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ bổ sung thêm 200 nhân viên chăm sóc sức khỏe.

“Bang đang dùng tất cả những nguồn lực để giúp “lực lượng y tế tuyến đầu, đặc biệt là các y tá, những người đang làm công việc anh dũng mỗi ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị có thêm nhân sự trong vài tuần tới”, ông Newsom nói.

người chết vì Covid-19
Người dân tại thành phố Los Angeles bang California xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ tiếp tục là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 16,5 triệu người nhiễm và 301.085 trường hợp tử vong. Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ mạnh tay chống lại đại dịch sau khi ông chính thức nắm quyền ở Nhà Trắng. Các đội ngũ chuyên trách cũng đã được bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden chuẩn bị để có thể sẵn sàng đi vào thực thi nhiệm vụ chống dịch.

Trong khi đó tại châu Âu, hàng loạt quốc gia cũng đã buộc phải tiếp tục kéo dài chương trình hạn chế để chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Chẳng hạn như ở Đức, thủ tướng Angela Merkel yêu cầu phong toả toàn phần quốc gia kể từ ngày 16/12. Trong khi tại Pháp, một số lệnh giới nghiêm đã được thiết lập, với mức phạt tương đối nghiêm ngắc, lên đến 3750 euro (tương đương 105,3 triệu đồng) và có thể bị phạt ngồi tù 6 tháng nếu vi phạm trên 2 lần trong vòng 30 ngày.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *