Home » Thông Tin Thị Trường » Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden đang dẫn trước với hơn 200 phiếu đại cử tri

Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden đang dẫn trước với hơn 200 phiếu đại cử tri

kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

1 Cập nhật kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Sáng ngày 4/11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025 đang được các báo đài cập nhật liên tục.

Lúc 11:15 sáng (giờ Việt Nam), phần thắng đang nghiên về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden với số phiếu bầu đại cử tri ông nhận được là 209. Con số này hơn 91 phiếu so với đối thủ đảng Cộng hoà và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump – người hiện nắm giữ 118 phiếu.

Tuy nhiên, các cư tri ủng hộ đảng Dân chủ vẫn đang chưa thể “ăn ngon, ngủ yên” vì tại một số bang chiến địa, quan trọng bao gồm Florida (có 29 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (có 20 phiếu đại cử tri), Ohio (có 18 phiếu đại cử tri) và Georgia (có 16 phiếu đại cử tri) đang có tỷ lệ ủng hộ giành cho ông Trump nhỉnh hơn.

kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
Các bang chiến địa đang ủng hộ ông Trump

Cụ thể, tại bang Florida, nơi có tới 29 phiếu đại cử tri, tỷ lệ ủng hộ cho Donald Trump là 51,3%, trong khi con số này của Joe Biden thấp hơn một chút, ở mức 47,8%.

Đây là bang quan trọng bật nhất với ông Trump, vì đây là một trong những bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất, nếu mất vào tay ông Biden thì khả năng rất cao ông Trump không thể tại vị. Đối với Biden, tất nhiên đây cũng là bang quan trọng, nhưng ứng viên đảng Dân chủ vẫn còn những kỳ vọng khác, nếu thua ở bang này.

Trong khi đó, bất ngờ đã xảy ra tại bang Pennsylvania, khi tỷ lệ ủng hộ tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang cao hơn hẳn, ở mức 55,4%, so với 42,1% của ông Biden. Bất ngờ ở chỗ, Pennsylvania là quê nhà của ứng viên đảng Dân chủ và ông Biden cũng nhiều lẫn khẳng định mình có thể chiến thắng ở bang này.

Kết quả kiểm phiếu đến hiện tại ở các bang quan trọng phía Đông là Ohio và Georgia cũng đang nghiên về phía Donald Trump, với lần lượt 53,3% và 53,9% phiếu ủng hộ.

>>> XEM THÊM: HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CỔ PHIẾU TĂNG KHI TRUMP GIÀNH ĐƯỢC VỊ TRÍ Ở CÁC “CHIẾN TRƯỜNG” QUAN TRỌNG

2. Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Trước đây, hầu hết các bang có thể kiểm phiếu ngay lập tức trong đêm bầu cử. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng nổ, nhiều cử tri đã lựa chọn phương thức bầu cử qua thư để tránh tiếp xúc với nhiều người.

Tại một số bang quy định, những thư bầu được đóng dấu bưu điện từ ngày 3/11 trở về trước là hợp lệ. Tuy nhiên, phải mất một thời gian (có thể là 1 hoặc vài ngày) để những phiếu bầu dưới hình thứ thư bầu mới đến được điểm kiểm phiếu tập trung.

Tình huống này khiến một số kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có thể bị kéo dài.

kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
Bầu cử qua thư khiến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị kéo dài ngày công bố

Tuy nhiên, nếu một ứng viên giành được nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri khi chưa kiểm hết phiếu ở các bang lấy phiếu qua thư, cuộc đua vào Nhà Trắng có thể gọi là đã ngã ngũ.

Và nếu việc kiểm phiếu qua thư tại các bang chiến trường cho kết quả áp đảo nghiêng về một ứng viên nào đó, vấn đề cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Dù kết quả có ra sao, nước Mỹ sẽ phải có cuộc họp đại cử tri đoàn vào ngày 14/12 năm nay. Một Tổng thống sẽ phải tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *