Home » Thông Tin Thị Trường » CEO JPMorgan Chase: Kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ trong thời gian tới

CEO JPMorgan Chase: Kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ trong thời gian tới

CEO JPMorgan Chase

Tổng giám đốc CEO JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon vừa qua đã bày tỏ niềm lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong những năm tới, trong bối cảnh cải thiện về dịch bệnh Covid-19 cũng như tác động tích cực của các gói kích thích từ chính phủ.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông, CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho biết ông nhận thấy triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cơ sở để ông Dimon đưa ra nhận định này là nỗ lực kích cầu của Chính phủ Mỹ nhằm đưa nền kinh tế vượt qua cú sốc mà đại dịch Covid-19 gây ra. Nhờ những gói kích cầu khổng lồ này mà người dân Mỹ đang có trong tay một lượng tiền tiết kiệm lớn.

“Tôi tin rằng với lượng tiền tiết kiệm lớn, gói kích cầu mới, chi tiêu gây thâm hụt ngân sách lớn, chương trình nới lỏng định lượng (QE) tiếp diễn, một gói kích cầu khổng lồ được đề xuất, chiến dịch tiêm chủng thành công, và sự khởi sắc của tăng trưởng toàn cầu sau đại dịch, nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ bùng nổ”, ông Dimon cho biết.

>>> Xem Thêm: Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 2000 tỷ USD nhằm ‘đại tu’ nền kinh tế

“Sự bùng nổ này có thể dễ dàng kéo dài đến năm 2023, vì tất cả mọi gói chi tiêu này rất có khả năng kéo dài đến năm 2023”, CEO JPMorgan Chase bổ sung.

CEO JPMorgan Chase
Toà nhà của JPMorgan Chase tại thành phố New York

Ông Dimon, người lãnh đạo JPMorgan Chase vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008, đã giúp tạo ra ngân hàng lớn nhất Mỹ về tài sản. Ông nhấn mạnh rằng quy mô chi tiêu của Chính phủ Mỹ trong khủng hoảng Covid-19 vượt xa mức chi trong cuộc khủng hoảng cách đây hơn 1 thập kỷ. Ông cho rằng cần thời gian để đánh giá ảnh hưởng dài hạn của các gói kích cầu, nhất là kế hoạch hạ tầng 2 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất mới đây.

“Nếu được chi một cách khôn ngoan, các kế hoạch sẽ tạo thêm cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người”, ông nói.

Nhận định về thị trường chứng khoán Mỹ, ông Dimon cho rằng định giá cổ phiếu ở Phố Wall đang “khá cao”, nhưng cho rằng một đợt tăng trưởng bùng nổ kéo dài vài năm của kinh tế Mỹ có thể tạo ra một nền tảng vững chắc cho mức định giá này.

Tuy nhiên, ông Dimon tin giá trái phiếu kho bạc Mỹ cần phải giảm thêm mới phù hợp với triển vọng tăng trưởng bùng nổ của kinh tế Mỹ. “Đó là bởi hai yếu tố. Thứ nhất, có một nguồn cung nợ khổng lồ cần được hấp thụ; và thứ hai, sự gia tăng của lạm phát biết đâu không phải là nhất thời”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *