Home » Thông Tin Thị Trường » CEO Pfizer cho biết công ty sẽ sản xuất 4 tỷ liều vaccine COVID-19 vào năm 2022

CEO Pfizer cho biết công ty sẽ sản xuất 4 tỷ liều vaccine COVID-19 vào năm 2022

20211028-ceo-pfizer-cho-biet-cong-ty-se-san-xuat-4-ty-lieu-vaccine-covid-19-vao-nam-2022-1

Áp lực toàn cầu đối với chỉ một số công ty sản xuất vaccine COVID-19 không phải là kịch bản dự đoán cho mùa thu năm 2021. Nhưng một loạt các sự kiện đáng tiếc – bao gồm sự thất bại của một số công ty sản xuất vaccine trong việc tăng cường sản xuất và sự gia tăng của biến thể Delta – đã dẫn đến điều mà những người ủng hộ bình đẳng y tế lo ngại từ lâu: phân phối vaccine không đồng đều giữa các quốc gia giàu và nghèo.

CEO Pfizer (PFE) Albert Bourla nói với Yahoo Finance rằng công ty nhận ra nhu cầu đó và kết quả là đã tăng gấp đôi sản lượng dự kiến ​​cho năm 2021.

“Chúng tôi đã thay đổi đáng kể chiến lược của mình. Chúng tôi đã đầu tư để sản xuất 1,3 tỷ liều vaccine cho năm 2021, khi nhận ra tình hình, chúng tôi đầu tư nhiều hơn vào hệ thống và có thể tăng khối lượng lên 3 tỷ liều cho năm nay, và 4 tỷ cho năm tới”, ông Bourla cho biết.

Công ty cũng đang nghiên cứu một phương pháp điều trị khả thi đối với loại virus corona mới. Ông nói: “Tôi vẫn cho rằng các nghiên cứu sẽ khả quan và hy vọng chúng ta sẽ có thể biết liệu các nghiên cứu có khả quan hay không trước cuối năm nay”.

Pfizer là công ty đầu tiên nhận được cấp phép cũng như phê duyệt đầy đủ cho người trưởng thành ở Mỹ đối với loại vaccine COVID-19 của mình. Nó cũng có một liều tăng cường được phép cho một bộ phận dân số nhất định. Hành động này đã bị một số người chỉ trích là đang lấy đi các liều tiêm cho các nhóm dân cư nghèo hơn trên thế giới.

Pfizer cùng với đối thủ Moderna (MRNA), đã phải chịu áp lực ngày càng lớn bởi các nhóm vận động toàn cầu để sản xuất và tặng nhiều liều vaccine hơn cho thế giới thay vì tập trung vào các mũi tiêm tăng cường ở các nước giàu.

Mỹ đã hứa cung cấp hơn 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho thế giới, trong đó khoảng 200 triệu liều đã được vận chuyển tính đến thời điểm này. Nhưng các chuyên gia cho rằng cần phải có nhiều liều hơn.

Pfizer đã công bố kế hoạch mở một trung tâm sản xuất với Viện Biovac của Nam Phi và dự kiến ​sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm sau. Cho đến thời điểm đó, việc tặng thêm liều từ Mỹ – quốc gia đang sử dụng liều tiêm thứ ba trong nước – vẫn là một giải pháp ngắn hạn.

Các quốc gia khác cũng đã yêu cầu được phép tặng những liều vaccine không sử dụng của họ, các báo cáo gần đây cho thấy hợp đồng với Pfizer là một rào cản.

Bourla nói với Yahoo Finance rằng trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu tặng vaccine từ một nước, Pfizer có thể làm việc với quốc gia đó để cho phép chia sẻ vaccine.

Trong khi đó, chính quyền Biden ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ (IP), một đề xuất được Ấn Độ và Nam Phi gửi tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhằm khuyến khích việc chuyển giao công nghệ cho các nước có thu nhập trung bình và thấp hơn để tăng năng lực toàn cầu. Pfizer khẳng định không có đủ lao động có kỹ năng ở những quốc gia này và trong một số trường hợp, cơ sở hạ tầng nội bộ ở quốc gia đó là rào cản đối với việc phân phối công bằng.

Trong một bức thư ngỏ gần đây , Bourla lưu ý việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh vô ích về nguyên liệu thô.

“Việc đề xuất từ bỏ sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19 có nguy cơ làm gián đoạn dòng chảy của nguyên liệu thô. Nó sẽ mở ra một cuộc tranh giành các nguồn cung quan trọng mà chúng tôi yêu cầu để tạo ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả. Các đơn vị có ít hoặc không có kinh nghiệm trong việc sản xuất vaccine có thể không đáp ứng được với chính những nguyên liệu thô mà chúng tôi yêu cầu để mở rộng quy mô sản xuất, khiến sự an toàn và an ninh của tất cả mọi người gặp rủi ro”.

Vào hôm thứ Hai, Bourla nói thêm rằng đối thủ Moderna đã đề nghị không bắt họ bỏ đi bằng sáng chế của mình và cũng không thể tìm thấy bất kỳ nhà sản xuất khác nào đủ yêu cầu – nêu bật một điểm rằng trên thực tế, có rất ít năng lực bổ sung có thể sản xuất được.

Pfizer hiện đang chờ cấp phép vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ họp và thảo luận về dữ liệu trong tuần này, với dự kiến ​​Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ bật đèn xanh vào đầu tháng 11.

Theo dữ liệu từ công ty, vaccine của Pfizer đã chứng minh hiệu quả 90,7% mà không có tác dụng phụ liên quan nào được báo cáo.

Theo Yahoo Finance

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *