Home » Thông Tin Thị Trường » CEO quỹ lớn nhất thế giới: “Tôi cực kỳ lạc quan vào thị trường chứng khoán”

CEO quỹ lớn nhất thế giới: “Tôi cực kỳ lạc quan vào thị trường chứng khoán”

thị trường chứng khoán

“Tôi cực kỳ lạc quan về thị trường chứng khoán”, Larry Fink, CEO của BlackRock, nói với đài CNBC. Người đàn ông này nhấn mạnh một loạt các yếu tố có khả năng thúc đẩy thị trường tăng cao hơn trong thời gian tới ngay cả khi S&P 500 và Dow Jones đều đã ở vùng kỳ lục.

“Tôi thấy tất cả mọi thứ, từ các gói kích thích tiền tệ, kích thích tài khóa, dòng tiền, thu nhập và thị trường đều rất ổn. Thị trường sẽ tiếp tục mạnh hơn nữa”, Fink, nhà đồng sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, nhận định.

Ngoài ra, ông Fink cũng đề cập tới lượng tiền mặt khổng lồ vẫn còn nằm ngoài trong suốt thời gian Covid-19 hoành hành. Cho dù tiền đó đến từ các gói kích thích hay tiền tiết kiệm, hành vi của mọi người đều đã thay đổi. Sẽ là điều rất tuyệt vời khi nhiều người chọn cách đầu tư dài hạn thay vì tiết kiệm.

Tuy nhiên, ông Fink vẫn cảnh báo rủi ro ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 đang làm giảm đáng kể hiệu quả của vắc xin. Về dài hạn, thâm hụt của chính phủ, vốn tăng lên khi Quốc hội Mỹ thông qua các gói kích thích đại dịch Covid-19 trị giá hàng nghìn tỷ USD, cũng gây ra nhiều mối đe dọa.

Ở thời điểm hiện tại, thâm hụt ngân sách nhà nước không phải là nỗi lo của người Mỹ. Tuy nhiên, nếu nước Mỹ không duy trì được đà tăng trưởng trong dài hạn, vấn đề sẽ nảy sinh.

“Nếu chúng ta không có được tăng trưởng bền vững trong 10 năm tới, ý tôi nói là tăng trưởng trên 3%, thì thâm hụt sẽ trở thành vấn đề và chúng ta sẽ phải tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó”, ông Fink cho biết.

Các nhận định của CEO BlackRock được đưa ra khi kinh tế Mỹ vừa đón nhận thông tin tích cực từ thị trường việc làm. Cụ thể, số liệu mới nhất được Bộ Lao động công bố ngày 15-4 cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và kích hoạt làn sóng sa thải hàng loạt.

thị trường chứng khoán
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ diễn biến tích cực

Trong tuần kết thúc vào ngày 10-4, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm 193.000 người so với tuần trước xuống còn 576.000 người, có sự điều chỉnh yếu tố mùa vụ. Đây là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất kể từ tuần lễ kết thúc vào ngày 14/3/2020 – thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn và hàng triệu người mất việc.

Tuy nhiên, cũng trong tuần trước đã có thêm 131.975 người, chưa điều chỉnh yếu tố mùa vụ, nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo chương trình dành cho lao động tự do và những người không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thông thường, nâng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới lên hơn 700.000 đơn.

Với tuần kết thúc vào ngày 27-3, đã có gần 17 triệu người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo tất cả các chương trình của chính phủ. Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cũng cho thấy tỷ lệ người thất nghiệp được bảo hiểm, chỉ những người thực sự đang hưởng các trợ cấp thường xuyên của chính phủ, tăng nhẹ 2,7% lên hơn 3,7 triệu người.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *