Home » Bí Quyết Đầu Tư » Chân dung bạc thầy đầu tư: Benjamin Graham và trường phái đầu tư giá trị (P1)

Chân dung bạc thầy đầu tư: Benjamin Graham và trường phái đầu tư giá trị (P1)

Benjamin Graham

Tiểu sử về Benjuamin Graham

Benjamin Graham (8/5/1894 – 21/9/1976) là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng người Anh-Mỹ, gốc Do Thái. Ông được biết đến rộng rãi trong giới đầu tư với tư cách là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị.

Ông sinh ra tại London, Vương quốc Anh, nhưng từ 1 tuổi đã theo gia đình di cư sang Mỹ và lớn lên ở New York.

Vốn dĩ tên khai sinh của ông là Benjamin Grossbaum. Nhưng vì họ Grossbaum nghe giống tên của người Đức, mà khi đó những cái tên Đức không được hoan nghênh lắm ở Mỹ. Do vậy bố mẹ Benjamin quyết định đổi họ cho ông thành Graham.

Năm 1903, sau khi cha Graham qua đời, gia đình ông rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn khi gần như mất hết tài sản do các khoản đầu tư và vay nợ mua cổ phiếu.

Tuy vậy Graham vẫn rất cố gắng học hành, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Columbia khi mới 20 tuổi, với danh hiệu á khoa của lớp.

Vài tuần trước khi tốt nghiệp, Graham được đề nghị ở lại trường làm giảng viên các khoa Triết học, Anh văn và Toán học, nhưng ông đã từ chối. Ông quyết định sẽ tự lập nghiệp tại Phố Wall.

Như mong đợi, năm 1914, khi vừa tốt nghiệp, Graham lập tức được nhận vào làm viêc tại một công ty môi giới ở phố Wall – Newburger, Henderson & Loeb – với vai trò là một nhân viên thông tin.

Ban đầu, ông chỉ làm những công việc vặt ở công ty, nhưng rồi với khả năng và trí thông minh của mình, Graham dành được sự tin tưởng và được trao cho các trọng trách lớn hơn.

Ông nhanh chóng trở thành một nhân sự quan trọng trong công ty và đã được tham gia nghiên cứu tài chính ngay từ sớm.

Dù còn rất trẻ, Graham đã kiếm được 50,000 USD mỗi năm, con số không hề nhỏ tại thời điểm đó.

Năm 1926 Graham bắt tay cùng với một người cộng sự tên là Jerome Newman và thành lập nên Quỹ đầu tư Graham Newman Partnership.

Benjamin Graham
Benjamin Graham (phải) và Jerome Newman (trái) đã thành lập nên Quỹ đầu tư Graham Newman Partnership

Mối quan hệ hợp tác giữa hai người thực sự mang tính cách mạng. Họ biết cách áp dụng triệt để các chiến lược, giúp cho các khoản đầu tư của khách hàng đạt lợi nhuận lên đến 670% trong vòng 10 năm.

Đến khoảng cuối năm 1928, Graham trở về trường cũ của mình là trường Đại học Tổng hợp Columbia làm giảng viên. Song hành với việc kinh doanh của mình, ông gắn bó lâu dài với công việc giảng viên này đến khi về hưu.

Cũng từ công việc giảng viên này, Graham đã đào tạo biết bao nhiêu nhà đầu tư nổi tiếng sau này, xuất sắc nhất phải kể đến Warren Buffett. Ngoài ra các có William J. Ruane, Irving Kahn, hay Walter J. Schloss,…

Khủng hoảng kinh tế và hai tác phẩm để đời

Năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế khiến thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong bối cảnh đại suy thoái, Graham Newman Partnership đã gần như mất hết số cổ phiếu, nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động.

Sau bao nỗ lực, cuối cùng ông đã lấy lại được tài sản của mình và tự hứa sẽ không bao giờ để mất một lần nữa. Cho đến năm 1956, lợi nhuận trung bình hàng năm của công ty là 17%.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cùng với những tổn thất nặng nề đã khiến Graham phải suy nghĩ rất nhiều. Cũng từ đó, ông quyết định xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1934, có tên là “Phân tích chứng khoán”. Cuốn sách là sản phẩm đồng sáng tác của Graham và David Dodd.

Benjamin Graham
Tác phẩm kinh điển về phân tích và đầu tư Chứng khoán của Benjamin Graham đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam

Năm 1948, Graham Newman Co đã mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân viên Chính phủ GEICO. Mặc dù có chữ “Chính phủ” trong tên gọi, nhưng đây lại là một công ty tư nhân.

Vì một Quỹ đầu tư thì không thể sở hữu một công ty bảo hiểm, nên họ đã biến nó thành một công ty đại chúng, phân bổ cổ phiếu giữa các nhà đầu tư.

Năm 1949, Graham cho ra đời “đứa con tinh thần” thứ 2 của mình – cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”. Nếu như “Phân tích chứng khoán” chỉ rõ sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ, thì “Nhà đầu tư thông minh” chủ yếu nói về đầu tư giá trị.

Đồng thời trong khoảng thời gian đó, Graham tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. Ông thường mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thanh lý của các công ty và kiếm lợi nhuận từ giảm thiểu rủi ro sụt giá.

Nhiều năm sau, vào năm 1956 Graham chính thức ngừng hợp tác với Newman và rút lui khỏi thị trường chứng khoán. Đồng thời, ông cũng nghỉ dạy tại đại học Columbia và chuyển đến California.

Tại đây, ông tiếp tục giảng dạy tại Đại học California, Los Angeles và trường Quản lý Anderson, New Mexico. Graham vẫn giữ nhà ở New York nhưng lại thường xuyên đến Pháp.

Mặc dù đã rút lui khỏi thị trường, nhưng mối quan tâm của Graham đối với chứng khoán không hề thuyên giảm. Ông đã dành phần lớn khoảng thời gian nghỉ hưu của mình để tìm ra những công thức đơn giản hóa, những thứ sẽ giúp ích nhiều cho các nhà đầu tư.

Triết lý đầu tư của Benjamin Graham

<Theo dõi phần 2 của bài viết trên trang 247tradingpro.com>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *