Home » Bí Quyết Đầu Tư » Chân dung bậc thầy đầu tư: Benjamin Graham và trường phái đầu tư giá trị (P2)

Chân dung bậc thầy đầu tư: Benjamin Graham và trường phái đầu tư giá trị (P2)

Benjamin Graham

Tiếp nối phần 1 bài viết Chân dung bậc thầy đầu tư về Benjamin Graham, phần 2 sẽ được tiếp tục với phần nội dung về trường phái đầu tư giá trị mà ông được xem là người tiên phong và tạo cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư nổi tiếng sau này.

Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, Benjamin Graham đã để lại nhiều bài học đắt giá để giúp các nhà đầu tư thành công. Những phương pháp đầu tư của Graham, được đúc kết lại thành những nguyên tắc rất rõ ràng.

Nguyên tắc 1: Lợi nhuận an toàn là ưu tiên hàng đầu

Lợi nhuận an toàn ở đây có thể được hiểu là mua chứng khoán với mức giá thấp hơn giá trị thực của nó. Việc này không chỉ giúp nhà đầu tư có cơ hội thu được lãi lớn mà còn hạn chế được những rủi ro giảm giá trong đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu, giả sử nếu Graham muốn mua một tài sản có giá trị thực 1 USD, ông sẽ trả giá và mua với mức giá chỉ 0.5 USD.

Những khoản lợi nhuận an toàn nhờ việc mua lại công ty được định giá thấp hơn giá trị thực của nó chính là điểm đặc trưng trong những thương vụ nổi tiếng của Benjamin Graham.

Graham đã đánh giá chọn lọc rất kỹ lưỡng các cổ phiếu có giá trị thấp này và nhận ra rằng sẽ khó có thể xuất hiện sự sụt giá ở chúng thêm nữa.

Chính vì vậy mà các học trò của Graham dù có áp dụng chiến lược riêng của mình thành công đến mức nào thì vẫn luôn đồng tình với quan điểm “lợi nhuận an toàn” của ông.

Theo Graham, những tài sản này sẽ đáng giá nếu chúng có tiềm năng sinh lời ổn định hoặc có giá trị thanh khoản. Khi thị trường bất ngờ đi xuống, nó cũng có thể giúp hạn chế bớt những rủi ro không lường trước.

Benjamin Graham
Hãy tìm kiếm giá trị nội tại của cổ phiếu

Nguyên tắc 2: Kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn

Đã tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc đối mặt với sự bất ổn không còn gì quá xa lạ. Tuy nhiên thay vì bỏ chạy trước những bất ổn thì theo Benjamin Graham, thị trường suy giảm có thể tạo nên những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Để minh họa cho điều này, Graham đã xây dựng nên hình ảnh “Ngài Thị trường”- cộng sự cũng như đối tác kinh doanh trong tưởng tượng của các nhà đầu tư.

Mỗi ngày, “Ngài Thị trường” sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một mức giá để mua hoặc bán cổ phần kinh doanh. Bạn có thể chấp nhận hoặc phớt lờ ông ta nếu muốn.

Khi việc kinh doanh đang phát triển và nhìn viễn cảnh tương lai có vẻ tươi sáng, “Ngài Thị trường” sẽ trở nên phấn khích và đưa ra mức giá cao ngất ngưởng. Ngược lại, khi việc kinh doanh không thuận lợi, chỉ nhìn thấy tình trạng khó khăn, “Ngài Thị trường” sẽ chán nản và đề nghị mức giá thấp với bạn.

Có một quy luật Benjamin Graham nhắc nhở bạn luôn phải tuân thủ khi giao dịch với “Ngài Thị trường” đó là phải cẩn thận trước những “cám dỗ” mà ông ta đưa ra. Nên nhớ, “Ngài thị trường” là đối tác, không phải người hướng dẫn đầu tư của bạn.

“Ngài Thị trường” không phải là kẻ ngốc để bạn có thể lợi dụng. Nhưng, bạn nên nắm bắt cơ hội, tận dụng sơ hở từ tính hai mặt của ông ta để đầu tư thành công.

Cách tốt nhất để đầu tư thuận lợi với “Ngài thị trường” đó là canh thời điểm ông ta chán nản đưa ra mức giá thấp để mua cổ phiếu và bán ra khi ông ta nhìn thấy những điểm tích cực của tương lai.

Để tránh những cám dỗ “Ngài thị trường” có thể tạo ra để thu hút bạn, Graham muốn bạn biết rằng giá trị nội tại của công ty không phụ thuộc vào đánh giá của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Benjamin Graham
Hãy cẩn thận với “Ngài Thị trường”

Đừng nghe những lời dụ dỗ đầy mê hoặc của “Ngài Thị trường” mà chỉ mua những cổ phiếu có giá bán bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nội tại của công ty.

Benjamin Graham đã đưa ra hai chiến thuật để hạn chế những tác động tiêu cực từ sự bất ổn của thị trường: Bình ổn giá trị đô la và Đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu

Bình ổn giá trị đô la được thực hiện bằng cách thường xuyên mua cổ phiếu tương đương một giá trị đô la nhất định. Chiến thuật này giúp nhà đầu tư duy trì ổn định giá, phù hợp với các nhà đầu tư thụ động.

Với chiến thuật bình ổn giá trị đô la, nhà đầu tư có thể bớt đi một phần mối lo lắng trong việc chọn mua cổ phiếu với mức giá bao nhiêu trong thời điểm nào thì thích hợp.

Còn đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư phân bổ được một danh mục bao quát thị trường, bảo toàn được vốn kể cả khi thị trường suy thoái.

Như đã nói ở trên, Graham đề cao việc bảo toàn vốn trước sau đó mới là tăng trưởng. Vì vậy ông đề xuất mức đầu tư vào trái phiếu trong khoảng 25 – 75% tùy tình hình thị trường.

Điểm mạnh của chiến lược này đó là giữ nhà đầu tư tránh được cảm giác bất an khiến dễ bị cám dỗ bởi những thương vụ rủi ro cao.

Nguyên tắc 3: Xác định loại nhà đầu tư đúng nhất với bản thân

Benjamin Graham cho rằng việc xác định rõ cá tính đầu tư của riêng mình cũng là một việc cần thiết trong đầu tư. Để dễ hình dung hơn, ông đưa ra sự so sánh cụ thể giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

Theo Graham, có thể chia nhà đầu tư thành hai nhóm: nhóm chủ động và nhóm bị động (hay nhóm tấn công và nhóm phòng thủ).

Nhóm chủ động thường là những nhà đầu tư thực sự dành nhiều thời gian và công sức để đầu tư có kế hoạch kỹ lưỡng. Nếu thuộc nhóm này, bạn sẽ là những người chủ động tìm kiếm những cơ hội đầu tư với tiềm năng thu được lợi nhuận lớn.

Ngược lại, nếu không đủ khả năng để tìm hiểu quá sâu về đầu tư, chỉ có thể thụ động nghe theo sự chỉ dẫn từ người khác, chắc hẳn bạn thuộc nhóm thụ động. Với nhóm này, bạn sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn nhưng không phải mất nhiều thời gian công sức.

Hai kiểu nhóm người đầu tư
Hai kiểu nhóm người đầu tư theo Graham

Đối với Graham, thay vì quan niệm quen thuộc “rủi ro = lợi nhuận”, ông cho rằng “công sức = lợi nhuận” mới là chính xác. Càng bỏ nhiều công sức thì lợi nhuận thu được sẽ càng cao hơn.

Dù là một nhà đầu tư thụ động, bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận trung bình nếu đầu tư vào một danh mục được lựa chọn tốt.

Graham nhận thấy, có nhiều người cho rằng nếu dễ dàng thu được lợi nhuận trung bình mà không mất nhiều công sức (nhờ danh mục đầu tư) thì chỉ cần bỏ ra thêm một chút cố gắng thì chắc chắn sẽ có lợi nhuận lớn hơn.

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Hầu hết những người cố gắng làm điều này đều chỉ khiến cho lợi nhuận kém hơn cả mức trung bình.

Nhà đầu tư thụ động nên đầu tư vào danh mục có cả cổ phiếu và trái phiếu. Nhờ vậy có thể bao phủ toàn thị trường, từ đó thu được lợi nhuận từ những khu vực hoạt động tốt mà không phải dự đoán trước.

Tuy không thể tập trung vào một phần lợi nhuận cao, nhưng cách này giúp các nhà đầu tư vừa có lợi nhuận vừa tránh được rủi ro.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *