Home » Thông Tin Thị Trường » Châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở mức kỉ lục 100.000 người/ngày

Châu Âu ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 ở mức kỉ lục 100.000 người/ngày

Covid-19 ở châu Âu

Tờ báo The Sydney Morning Herald trích dẫn một thống kê cho biết có khoảng 100.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày ở châu Âu, kể từ đầu tháng 10. Con số này đã tăng gần gấp đôi so với mức trung bình 47.500 ca trong chỉ một tháng trước đó. Với con số ca mắc mới Covid-19 hàng ngày kỷ lục này, châu Âu đã vượt qua Mỹ – vốn ghi nhận trung bình hơn 51.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày.

Hầu hết chính phủ các nước châu Âu đã nới lỏng việc đóng cửa trong mùa hè, bắt đầu phục hồi các nền kinh tế đã bị tàn phá bởi làn sóng đầu tiên của đại dịch. Thế nhưng, điều này làm gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 trên khắp lục địa già.

Chính phủ Pháp ngày 14-10 ban hành lệnh giới nghiêm tại Paris và 8 thành phố khác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sau khi số ca mắc mới mỗi ngày đang ở mức cao kỷ lục. Những người vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt 159 USD.

Covid-19 ở châu Âu
Một quán cafe ở trung tâm nước Pháp vắng khách mùa dịch

Trước áp lực dịch bệnh trở lại, các quán bar và quán rượu nằm trong số những địa điểm đầu tiên phải đóng cửa trong các đợt tăng cường ngăn chặn Covid-19 mới. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã triển khai biện pháp “phong tỏa một phần” trên toàn quốc, đặc biệt tại hai điểm nóng là Amsterdam và Rotterdam, bắt đầu từ 22 giờ ngày 14-10.

Ở Bồ Đào Nha, các biện pháp cứng rắn hơn sẽ được áp dụng từ ngày 15-10, bao gồm quy định nghiêm ngặt hơn về chuyện tụ tập và có hình phạt nặng hơn nếu ai vi phạm. Trong khi đó, thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa đang xúc tiến ban luật đeo khẩu trang hay đồ che mặt toàn quốc và bắt buộc sử dụng ứng dụng theo dõi sức khỏe.

Covid-19 ở châu Âu
Bệnh viện dã chiến tại Madrid, Bồ Đào Nha

Tại Đức các quán bar và nhà hàng bị buộc phải đóng cửa sớm và người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch từ ngày 14-10 khi nước này ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới, con số tăng vọt kể từ tháng 4. “Dựa theo các con số hằng ngày, chúng ta đang trong giai đoạn tăng theo cấp số nhân”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *