Home » Thông Tin Thị Trường » Châu Âu tiếp tục siết biên giới, cảnh báo dịch dữ dội hơn

Châu Âu tiếp tục siết biên giới, cảnh báo dịch dữ dội hơn

Châu Âu tiếp tục siết biên giới, cảnh báo dịch dữ dội hơn do biến thể virus SARS-CoV-2

Nước Đức ngày 28/1 ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ các vùng dịch đang có biến thể virus SARS-CoV-2 hoạt động mạnh, trong khi quan chức y tế Pháp cảnh báo nước này sắp đối mặt với làn sóng dịch mới có thể còn dữ dội hơn các đợt dịch trước.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp Châu Âu chiều ngày 28/01, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, chính phủ Đức đã lên kế hoạch và chuẩn bị ban hành lệnh cấm toàn bộ các du khách đến từ các nước Anh, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Brazil.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức, nước Đức buộc phải sớm hành động ở cấp quốc gia do không thể trông chờ một giải pháp ở cấp độ Liên minh Châu Âu có thể làm hài lòng tất cả trong thời gian trước mắt.

Ngoài 4 quốc gia bị cấm ban đầu, nước Đức cũng sẽ bổ sung thêm các quốc gia và vùng lãnh thổ bị cấm khác trong thời gian tới, tùy diễn biến của dịch bệnh.

“Quan điểm cơ bản của tôi, ở cương vị Bộ trưởng Nội vụ, đó là để bảo vệ người dân Đức thì cần phải cấm những người nhập cảnh từ các vùng có biến thể virus. Chúng tôi đang đòi hỏi người dân Đức mỗi ngày phải tuân thủ rất nhiều hạn chế nên sẽ rất khó giải thích cho họ việc phải có những biện pháp khắt khe như đóng cửa trường học, nhà trẻ mà đồng thời lại không có những biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn những chủng virus lây nhiễm mạnh đến từ bên ngoài”.

Trước Đức, rất nhiều nước Châu Âu cũng đã siết chặt các quy định về kiểm soát biên giới và đi lại của người dân. Đầu tuần này Bỉ đã cấm toàn bộ công dân nước này thực hiện các chuyến đi không thiết yếu ra ngoài lãnh thổ. Hà Lan đã cấm các chuyến bay đến từ Anh, Nam Phi và Nam Mỹ. Biên giới nội bộ giữa các nước EU cũng được siết chặt. Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Tây Ban Nha trong vòng ít nhất 2 tuần, kể từ 29/1.

Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ phải đưa ra các quyết định khó khăn hơn trong những ngày tới, liên quan đến danh sách công dân các nước vẫn được EU cho phép nhập cảnh mà không cần chứng minh âm tính với virus SARS-CoV-2. Danh sách này hiện có Úc, New Zealand, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, mỗi nước thành viên EU lại có quyền ra các quy định riêng về biên giới nên một số nước như Pháp đã yêu cầu tất cả mọi công dân ngoài EU phải có xét nghiệm âm tính mới được nhập cảnh. Vì thế, Ủy ban Châu Âu đang lo ngại với diễn biến dịch phức tạp hiện nay, nhiều nước Châu Âu sẽ đơn phương đóng cửa biên giới, gây nên tình trạng hỗn loạn như tháng 3/2020.

Trong lúc đó, các cảnh báo về biến chủng của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng đáng lo ngại hơn. Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran ngày 28/01 cho biết hiện biến thể virus đến từ Anh đang ngày càng lây lan mạnh và chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong các ca nhiễm tại Pháp, từ mức trung bình khoảng 500 ca/ngày cách đây 1 tuần lên đến 2 ngàn ca/ngày hiện nay. Ông Oliver Véran cảnh báo đợt dịch sắp ập đến có thể còn dữ dội hơn so với trước kia.

Hiện dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Pháp với khoảng 27.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, mức cao nhất từ giữa tháng 11/2020. Số người nhập viện điều trị và biến chứng nặng phải điều trị cấp cứu cũng đang tăng liên tục trong vài ngày qua. Dự kiến chính phủ Pháp sẽ phải ra quyết định tái phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 ngay cuối tuần này.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *