Home » Thông Tin Thị Trường » Chỉ báo chính về thị trường dầu mỏ chuyển sang mức tiêu cực sau nhiều tháng

Chỉ báo chính về thị trường dầu mỏ chuyển sang mức tiêu cực sau nhiều tháng

Chỉ báo chính về thị trường dầu mỏ chuyển sang mức tiêu cực sau nhiều tháng

Một chỉ báo chính về tâm lý trên thị trường dầu mỏ lần đầu tiên chuyển sang tiêu cực kể từ đầu năm khi làn sóng Covid-19 đã làm mất đi một số dự báo lạc quan hơn về nhu cầu năng lượng vốn đang phục hồi.

Giá dầu thô đã giảm gần 4% trong tuần này, nối dài chuỗi giảm ba tuần liên tiếp do sự gia tăng của các trường hợp Covid-19 ở Châu Âu làm kích hoạt các biện pháp phong tỏa trở lại. Những điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi nhu cầu năng lượng được nhắc đến trong thời gian qua có thể không diễn ra nhanh chóng như một số người đã mong đợi.

Giá dầu Brent giao dịch ở mức 61 USD/thùng vào thứ Năm (25/3), thấp hơn gần 15% so với mức cao nhất trong vòng 14 tháng vào đầu tháng 3.

Thị trường tương lai dầu Brent cho thấy các nhà kinh doanh đang chuẩn bị cho việc tiêu thụ dầu chậm lại. Cấu trúc “contango – bù hoãn mua” hình thành và phản ánh kỳ vọng rằng nhu cầu đang giảm so với nguồn cung hiện tại và điều này làm suy yếu giá dầu.

Ngược lại, cấu trúc “backwardation – bù hoãn bán” phản ánh niềm tin của các nhà kinh doanh rằng cung đang giảm so với cầu. Hiện tượng này đã xuất hiện kể từ tháng 11/2020 khi kỳ vọng vắc xin Covid-19 hiệu quả làm bùng nổ niềm lạc quan về con đường hoạt động kinh tế trở lại bình thường hơn.

Làn sóng Covid-19 thứ ba trên khắp châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng vì quá trình quay trở lại cuộc sống bình thường bị chậm lại. Đức – quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất châu Âu đã mở rộng các biện pháp thắt chặt, điều này có khả năng ảnh hưởng đến các lĩnh vực như du lịch, đây cũng là lĩnh vực có liên quan đến dầu mỏ.

“Các đợt phong tỏa kéo dài ở Châu Âu sẽ không sớm biến mất và khi mùa lễ Phục sinh đang đến, càng có thêm lo ngại rằng tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng cao hơn nữa”, Bjornar Tonhaugen, Trưởng bộ phận Thị trường Dầu của Rystad Energy cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư (24/3).

“Nếu tình trạng phong tỏa tiếp tục kéo dài, gần như chắc chắn rằng nhu cầu dầu sẽ không phục hồi nhanh chóng như hồi đầu năm. Nhu cầu dầu thấp hơn dự kiến ​​tất nhiên khiến giá dầu sẽ bị ảnh hưởng và đó là điều mà các nhà đầu tư đã định giá trong thời gian gần đây”, ông nói.

Giá dầu đã tăng tới 4% vào thứ Tư (24/3) sau khi kênh Suez bị tắc nghẽn bởi một con tàu container không lồ bị mắc cạn. Nhưng đến thứ Năm (25/3), đà tăng ngắn ngủi này đã biến mất.

“Thị trường kỳ hạn đã đi trước và thể hiện định giá trong sự phục hồi nhu cầu dự kiến. Vì vậy, kết quả là tâm lý bắt đầu trở thành hiện thực”, Stephen Innes, chiến lược gia thị trường của AxiTrader cho biết.
Nhóm các nhà xuất khẩu OPEC+ sẽ họp vào ngày 1/4 để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết có ít khả năng OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu thô.

“Tôi đánh giá khả năng OPEC+ hoặc Ả Rập Xê Út tăng sản lượng dầu thô trong giai đoạn này là 0”, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư (24/3).

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *